Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 7/2024

GPHT ( 31.7.2024) – Trong tháng 7 vừa qua tại Giáo phận Hà Tĩnh đã diễn ra một số hoạt động nổi bật đáng chú ý sau: Đức cha Louis chủ sự giờ cầu nguyện khởi công Nhà Chung; Lễ quan thầy Caritas hạt Văn Hạnh; Lễ ra mắt cha hạt Cẩm Xuyên; Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Tam Tòa Lần thứ nhất; Mừng 25 năm Linh mục của cha Fx. Phạm Văn Hứa; Khai mạc Tuần Chầu và ban Bí tích Thêm sức tại một số Giáo xứ; Thánh lễ ban các bí tích Khai tâm tại Giáo xứ Hoành Phổ; Khánh Thành Nhà Thờ và các công trình tại một số Giáo xứ; Đức cha Louis gặp gỡ quý Sr. MTG Vinh trong dịp thường huấn; Thánh lễ tạ ơn công bố Quyết định Thành lập và bổ nhiệm cha tân Giáo hạt Hương Phố; Lễ bế giảng năm học của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Trẻ Khuyết tật Hồng Lĩnh; Chủng sinh khóa XV Tĩnh huấn đợt I cùng một số hoạt động khác của các Hội đoàn và các em TNTT tại các giáo xứ trong dịp hè.

* Đức cha Louis chủ sự giờ cầu nguyện khởi công Nhà Chung: Vào lúc 15h30’ thứ Sáu ngày 05/7/2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chủ sự giờ cầu nguyện bắt đầu thi công Nhà Chung, người ta vẫn gọi là “lễ động thổ”.

* Lễ quan thầy Caritas hạt Văn Hạnh: Tối thứ Hai, ngày 08/7/2024, Caritas Giáo hạt Văn Hạnh đã long trọng mừng lễ kính thánh quan thầy Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Thánh lễ do Đức cha Louis chủ sự, cùng sự hiệp dâng của Quý cha trong Giáo hạt Văn Hạnh, Quý thầy, Quý Sơ và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

*Lễ ra mắt cha tân Quản hạt Cẩm Xuyên: Sáng thứ Ba, ngày 09/7/2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến Giáo xứ Ngô Xá – sở hạt Cẩm Xuyên để chủ sự thánh lễ Tạ ơn – Công bố Quyết định Bổ nhiệm Tân Quản hạt. Hiệp dâng trong thánh lễ có Cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, Quý cha trong Giáo hạt và đông đảo cộng đồng dân Chúa.

* Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Tam Tòa lần thứ Nhất: Ngày 15/7/2024 tại Giáo xứ sở hạt Tam Tòa. Đại hội Giáo hạt Tam Tòa Lần thứ nhất đã diễn ra sôi nổi và thành công tốt đẹp với chủ đề ‘’Chúa Giêsu đang sống, hãy theo Ngài’’. Đại hội đã quy tụ hàng trăm bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt.

* Thánh lễ Mừng 25 năm Linh mục của cha Fx. Phạm Văn Hứa: Sáng thứ Năm, ngày 18/7/2024, đông đảo Quý cha, Quý ân thân nhân đã tề tựu về ngôi thánh đường Giáo họ Thịnh Đức, Giáo xứ Vĩnh Phước (HT) để cùng với cha Fx. Phạm Văn Hứa dâng lên Thiên Chúa khúc ca tạ ơn nhân kỷ niệm hồng ân ngân khánh linh mục của ngài. Sự kiện này thêm phần long trọng khi có sự hiện diện của Đức cha Louis, giám mục Giáo phận.

* Thánh lễ Ban bí tích Thánh Tẩy: Sau khi Ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Gia Hưng vào ngày 17/7. Buổi chiều cùng ngày,  Đức cha Louis tiếp tục hành trình mục vụ của Ngài đến ‘’vùng cực nam’’ của Giáo phận. Điểm dừng chân lần này là Giáo xứ Hoành Phổ, Giáo hạt Tam Tòa, thuộc xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Đức cha đã thăm viếng, chủ tế thánh lễ Quan thầy và ban các bí tích khai tâm cho 15 anh chị em dự tòng tại đây.

* Khánh Thành Nhà Thờ và các công trình khác tại một số Giáo xứ: Trong niềm hân hoan, Đức cha Louis đã chủ sự  Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ và Bàn Thờ Giáo xứ Thánh Hải nhân kỷ niệm 100 Hồng ân Đức tin (05/7/2024); Khánh thành Trường Giáo Lý Yên Giang (20/7) Khánh thành Nhà mục vụ Giáo xứ Thu Chỉ (24/7).

Cung hiến và Khánh Thành Nhà thờ Giáo xứ Thanh Hải
Khánh Thành Nhà Mục vụ Gx. Thu Chỉ
Làm phép và Khánh Thành Trường Giáo lý Yên Giang

* Khai mạc Tuần Chầu và Ban Bí Tích Thêm sức: Bí tích Thêm sức kiện toàn ân sủng của bí tích Rửa tội và hoàn tất giai đoạn ‘’khai tâm’’ Kitô giáo nơi các tín hữu. Việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức củng cố sức mạnh giúp người lãnh nhận sống và làm chứng cho đức tin của mình. Với ý nghĩa đó, trong tháng 7 vừa qua Đức cha Louis và cha Tổng Đại diện GB đã đến viếng thăm mục vụ và Ban Bí tích Thêm sức tại một số Giáo xứ như: Giáo xứ kẻ Đông(04/7); Gia Hưng (17/7); Gia Hưng(17/7); Chân Thành (19/7); Hòa Mỹ 21(7);Thu Chỉ (24.7);  Hòa Thắng (27/7); Thanh Hải (30.7); Trung Nghĩa (31.7).

Các em lãnh nhận Bí tích Thếm sưc tại Giáo xứ Gia Hưng
Đức cha Louis ban Bí tích Thêm sức tại Thu Chỉ
Các em lãnh Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Hòa Thắng
Cha Tổng Đại diện ban Bí tích Thêm sức tại Gx. Thanh Hải

* Đức cha Louis gặp gỡ hơn 600 nữ tu MTG Vinh: Sáng thứ Sáu ngày 26/7/2024, hơn 600 nữ tu Mến Thánh Giá Vinh đã quy tụ về tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành (xóm Nam Quang, xã Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh) để gặp gỡ Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trong dịp thường huấn năm 2024.

*Thánh lễ tạ ơn công bố Quyết định Thành lập và bổ nhiệm cha tân Giáo hạt Hương Phố: Sáng Chúa Nhật ngày 28/7/2024, tại Nhà thờ Giáo xứ Ninh Cường, Đức cha Louis đã chủ sự thánh lễ tạ ơn công bố Quyết định thành lập Hạt và Bổ nhiệm cha Tân Quản hạt Hương Phố. Thành lập Giáo hạt Hương Phố không chỉ là tin vui đối với Giáo phận Hà Tĩnh – Giáo hạt Hương Phố nói riêng mà đây là niềm hãnh diện đối với Giáo hội Việt Nam vì bản chất của Giáo hội là truyền giáo và mở rộng Nước Chúa.

*Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Trẻ Khuyết tật Hồng Lĩnh: Vào lúc 8h00′ ngày 30/7/2024, Trung tâm tổ chức lễ tổng kết năm học 2023 – 2024 cho các em học sinh trước khi các em về nghỉ hè với gia đình. Hiện diện trong buổi tổng kết có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh; cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài; Quý Soeur, đại diện lãnh đạo chính quyền, quý phụ huynh, quý cô giáo và gần 200 em học sinh.

* Chủng sinh khóa XV Tĩnh huấn đợt I: Tạm gác lại những lo toan của công việc thực tập tại các giáo xứ, từ ngày 30 – 31 tháng 7 năm 2024, quý thầy Chủng sinh khóa XV đã quy tụ về tại Tòa Giám mục Hà Tĩnh để tham dự kì tĩnh huấn đợt I.

Ngoài ra, trong tháng này tại Giáo phận Hà Tĩnh còn diễn ra các hoạt khác của các Hội đoàn, các em TNTT tại các giáo xứ trong Giáo phận.

Ban Truyền thông Giáo phận Tổng hợp