TỔNG QUAN VỀ GIÁO HẠT CẨM XUYÊN

– Thành lập: Năm 2001
– Địa giới: Địa bàn chính nằm ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, Có nhiều danh lam thắng cảnh nư bãi biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ. Giao thông đi lại thuận lợi.
– Trụ sở: Nhà thờ giáo xứ Ngô Xá
– Địa chỉ: Huyện Cẩm Xuyên Tĩnh Hà Tĩnh
– Có 08 giáo xứ, bao gồm: Ngô Xá, Lạc Sơn, Mỹ Hòa, Nhượng Bạn, Phúc Thành, Quèn Đông, Vạn Thành, Vĩnh Phước.
– Tổng số giáo họ: 28
– Số linh mục: 8
– Tổng số giáo dân: 16.933
– Các sở dòng: CĐ Thừa Sai Bác Ái, CĐ Con Đức Mẹ Vô Nhiễm

VIDEO - HÌNH ẢNH

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ NGÔ XÁ

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1932, tách từ xứ Hòa Thắng
– Quan thầy:  Đức Mẹ Vô Nhiễm
– Địa giới: Giáo xứ Ngô Xá thuộc địa bàn xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
– Trụ sở: Giáo họ Đông Thành
– Địa chỉ: Xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Micae Hoàng Xuân Hường
– Các giáo họ: Đông Thành, Nam Thành, Trung Thành, Vĩnh Xá
– Tổng số giáo dân: 3.215
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Ngô Xá được thành lập năm 1932, tách từ xứ mẹ Hòa Thắng. Mặc dầu vậy, hạt giống đức tin đã có mặt tại vùng đất này từ rất sớm. Vào cuối thế kỷ XVIII, dọc theo quốc lộ 1A về phía nam, cách thủ phủ Hà Tĩnh 10km, đã hình thành họ đạo Kẻ Ngo, thuộc xứ Kẻ Cường (Hòa Thắng ngày nay).

Năm 1923, ngôi nhà thờ họ đầu tiên bằng gạch ngói được xây dựng nhờ sự giúp đỡ của cha Hoan, quản xứ Hòa Thắng. Năm 1932, với số giáo dân trên dưới 500 người, Kẻ Ngo được bề trên giáo phận cho thành lập xứ mới lấy tên là Ngô Xá. Kể từ đó, giáo xứ không ngừng phát triển cả về số giáo dân lẫn đời sống đạo.

Giáo xứ hiện nay (2022) gồm 3 giáo họ là: Đông Thành, Nam Thành, Trung Thành và Vĩnh Xá, với số giáo dân là 3.179 người. Nghề nghiệp chính là sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, một số ít giáo dân làm nghề mộc, buôn bán, công chức… Nhìn chung, điều kiện sống của người giáo dân đang ở mức trung bình. Tuy nhiên nhờ việc mở rộng, đa dạng hóa các mô hình sản xuất, các ngành nghề nên những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của giáo dân đang dần được cải thiện.

Bên cạnh đó, do nhu cầu công ăn việc làm đặt ra, ngày càng có nhiều bạn trẻ rời quê tới các thành phố lớn hay xuất khẩu lao động. Điều này, một mặt mang lại sức sống mới về kinh tế, nhưng mặt khác cũng đặt ra nhiều khó khăn trong mục vụ và giáo dục đức tin cho con em.

Hiện nay, Ngô Xá là sở hạt Cẩm Xuyên, do cha Micae Hoàng Xuân Hường coi sóc. Được sự quan tâm của bề trên và sự hướng dẫn của các cha quản xứ, xứ đạo ngày càng đi lên về mọi mặt. Sự nghiệp giáo dục đức tin cho con em được chú trọng. Các bạn trẻ trong độ tuổi học giáo lý đều đến lớp tham gia với đầy đủ các cấp học. Đây còn là mảnh đất luôn quý trọng và quan tâm đến các mầm non ơn gọi. Đặc biệt là trong các gia đình, con cái luôn được cha mẹ cổ vũ, động viên để hướng tới đời sống dâng hiến. Bởi thế, giáo xứ cũng gặt hái được nhiều hoa trái với 2 linh mục quê hương, nhiều tu sỹ trong các hội dòng. Bên cạnh đó, giáo xứ có các hội đoàn như Legio Mariae, Têrêxa mang lại sức sống mới cho giáo xứ.

Hòa chung với nhịp sống đang thay đổi từng ngày trong dòng lịch sử giáo phận, giáo xứ Ngô Xá đang miệt mài thắp sáng ngọn lửa đức tin, vun đắp những giá trị cao quý cho thế hệ tương lai.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ LẠC SƠN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 2007
– Quan thầy:
– Địa giới: Trung tâm giáo xứ nằm trên địa bàn xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
– Trụ sở: Giáo họ Lạc Sơn
– Địa chỉ: Xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Fx. Phan Khánh Dư
– Các giáo họ: Lạc Sơn, Hương Lộc, Cồn Gát, Hữu Lệ
– Tổng số giáo dân: 1.265
– Các sở dòng: CĐ Con Đức Mẹ Vô Nhiễm

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Năm 2007 đánh dấu điểm nhấn lịch sử quan trọng nhất với sự kiện bề trên giáo phận quyết định thành lập giáo xứ Lạc Sơn, tách từ Quèn Đông. Linh mục GB. Nguyễn Minh Tường là cha quản nhiệm tiên khởi. Năm 2011, ngài được thuyên chuyển và linh mục GB. Nguyễn Viết Công quản xứ Quèn Đông được giao phụ trách Lạc Sơn. Đầu năm 2013, giáo xứ vui mừng đón cha Antôn Phạm Thế Hưng về quản xứ và hiện tại là cha Fx. Phan Khánh Dư coi sóc.

Là một giáo xứ non trẻ, số giáo dân của Lạc Sơn khi thành lập là 928 người. Đến nay, giáo xứ có  4 giáo họ 1.265 giáo dân sống rải rác trên một địa bàn rộng lớn (báo cáo tất niên 2022). Về đời sống kinh tế, Lạc Sơn nhìn chung còn nhiều khó khăn. Nghề nghiệp chính của bà con là canh tác nông nghiệp. Số con em đi làm ăn xa chiếm tỉ lệ ít. Ngày nay, giáo dân Lạc Sơn đang cố gắng hướng tới con đường xuất khẩu lao động ra nước ngoài để có thể thay đổi diện mạo kinh tế của mình.

Nét đặc biệt của giáo xứ Lạc Sơn là nằm gần địa bàn thị tứ Voi (xã Kỳ Phong, Kỳ Anh) rất nhạy cảm và phức tạp với nhiều tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm… Tuy nhiên, điều đáng mừng là  không có một gia đình, một con em nào của xứ đạo dính vào những tệ nạn đó. Có được điều này, cha quản xứ cũng như Hội đồng Mục vụ và toàn thể bà con đã phải đấu tranh loại bỏ cũng như giáo dục con em mình một cách tích cực. Cha xứ, giáo xứ đã cố gắng xây dựng cơ sở vật chất để tạo môi trường thuận lợi cho con em tham gia các hoạt động thể dục thể thao lành mạnh và bổ ích.

Về với giáo xứ Lạc Sơn hôm nay, chúng ta sẽ thấy một diện mạo mới trên mảnh đất này. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần cộng tác nhiệt thành của giáo dân và cha quản xứ, những mầm non mới chứa đầy sức sống đang vươn mình mạnh mẽ trên quê hương.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ MỸ HÒA

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1923 tách từ Nhượng Bạn
– Quan thầy:
– Địa giới: Mỹ Hòa cách trung tâm Giáo Phận Hà Tĩnh chừng 20km. Về mặt địa cư, xứ đạo nằm trên bãi cát trắng thuộc vùng bãi ngang. Nơi đây từ bao đời người dân gắn liền với nghề chài lưới, đánh bắt thủy sản. Người dân sống hiền hòa, gắn bó.
– Trụ sở: Giáo họ Mỹ Hòa
– Địa chỉ: Xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Hoàng Anh Ngợi
– Các giáo họ: Mỹ Hòa, Mỹ Lương, Mỹ Tiến, Mỹ Yên.
– Tổng số giáo dân: 1.307
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Mỹ Hòa (Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được tách từ Nhượng Bạn vào năm 1923. Khởi đi từ nhóm giáo dân quy tụ tại làng chài ven biển, Mỹ Hòa đã phát triển thành một xứ đạo đông đúc. Quá trình hình thành và phát triển trải qua nhiều chặng đường gian khó với nhiều biến cố. Mỹ Hòa cách trung tâm giáo phận khoảng 90km, theo hướng đông nam. Về mặt địa dư, xứ đạo nằm trên bãi cát trắng thuộc vùng bãi ngang. Nơi đây, từ bao đời nay vẫn gắn chặt với nghề chài lưới, đánh bắt thủy hải sản. Điểm chung của các làng chài là đời sống mang tính tập trung, bà con giáo dân sống gần gũi nhau trong thôn xóm.

Năm 2023, Mỹ Hòa có 1.307 nhân danh với 4 giáo họ: Mỹ Hòa, Mỹ Lương, Mỹ Yên và Mỹ Tiến. Cả 4 nằm trên một địa bàn rộng, cách xa nhau. Do vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khác nhau nên các giáo họ có nhiều điểm dị biệt. Là một giáo xứ có bề dày lịch sử nhưng so với các giáo xứ trong hạt Cẩm Xuyên, số giáo dân của Mỹ Hòa còn khiêm tốn. Điều này là hệ quả tất yếu của tình trạng di cư thời chiến hay tránh thiên tai từ biển.

Khi mới thành lập, giáo xứ Mỹ Hòa được bề trên sai cha Huy về coi sóc. Cộng đoàn giáo dân sớm tối quy tụ bên vị cha chung để giữ vững đức tin. Đến năm 1948, giáo xứ không có linh mục trực tiếp coi sóc nữa. Tình trạng này kéo dài suốt 60 năm.

Đầu năm 2007, cha Giuse Hoàng Đức Nhân được cử về coi sóc giáo xứ. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, ngài đã bắt tay xây dựng lại trên nền tảng phát huy truyền thống. Ngài cho tu sửa lại ngôi nhà phòng đã xuống cấp và xây dựng ngôi thánh đường mới. Đến năm 2011, ngôi thánh đường to đẹp và khang trang được cắt băng khánh thành và cung hiến trong niềm vui vô bờ bến của nhiều con tim trong và ngoài giáo xứ. Ước mơ của bao thế hệ giáo dân Mỹ Hòa nay trở thành hiện thực. Năm 2012, vì nhu cầu mục vụ, bề trên đã thuyên chuyển cha Antôn Phạm Đức Hưởng về coi sóc giáo xứ thay cho cha Giuse. Cha quản xứ hiện nay là cha Phêrô Hoàng Anh Ngợi.

Tiếp nối truyền thống cha ông, giáo dân Mỹ Hòa không ngừng phát huy những giá trị trong đời sống đức tin. Trải qua những khó khăn thử thách, ngọn lửa đức tin vẫn luôn cháy trong tim mỗi người. Trong xứ có các hội đoàn: Phan Sinh Tại Thế, Legio Mariae, Têrêxa. Công tác dạy và học giáo lý của giáo xứ được quan tâm, nhờ đó nâng cao chất lượng và công tác tổ chức. Các chương trình bác ái, khuyến học, môi sinh được thực hiện mang lại hiệu quả cao. Nhiều bạn trẻ hiện đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, ơn gọi tu trì cũng ngày một tăng trưởng.

Bình minh mới lại đến với vùng đất Mỹ Hòa. Ước mơ xây dựng giáo xứ phát triển luôn là điểm nối kết của mọi thành phần trong xứ đạo. Nếu có dịp tới vùng bãi ngang, mời ghé lại viếng thăm giáo xứ Mỹ Hòa để thấy được sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất đầy nắng và cát này.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ NHƯỢNG BẠN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1870 tách từ giáo xứ Kẻ Đông
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Nhượng Bạn
– Địa chỉ: Xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: GB. Cao Xuân Trường
– Các giáo họ: Nhượng Bạn, Hội Yên
– Tổng số giáo dân: 2.163
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Nhượng Bạn là giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống phát triển nhất của giáo hạt Cẩm Xuyên. Năm 1870, dưới thời Đức Cha Gauthier Hậu, giáo xứ được thành lập với tên gọi ban đầu là Vạn Hội, tách từ giáo xứ Kẻ Đông. Lúc mới thành lập, giáo xứ chỉ có khoảng 50 hộ gia đình với gần 300 nhân danh. Trải qua nhiều đời mục tử coi sóc như cha Khanh, cha Thông, cha Trung và các cha phụ trách như Augustin Bài, GB. Ninh, Giuse Đề, Phêrô Chất; Nhượng Bạn ngày càng gia tăng số giáo dân cũng như đời sống đạo.

Năm 2002, cha Phaolô Chu Đức Phái được cử về coi sóc đã bắt tay xây dựng lại ngôi thánh đường. Sau bốn năm, ngôi nhà thờ tráng lệ được khánh thành và cung hiến với tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa”. Hiện nay, giáo xứ do linh mục GB. Lê Bá Phượng quản xứ. Với nhiều chương trình mục vụ, ngài đã mở rộng khu đất nhà thờ, xây mới nhà xứ, trường giáo lý và hệ thống tường rào…mang lại cho giáo xứ một diện mạo mới, xứng tầm với bề dày truyền thống.

Theo báo cáo tất niên 2023, giáo xứ Nhượng Bạn có 2.163 nhân danh với hai giáo họ: Nhượng Bạn và Hội Yên (Song Yên). Bà con sống tập trung, chủ yếu đánh bắt thủy hải sản và buôn bán nhỏ lẻ. Đời sống kinh tế nhìn chung ở mức trung bình khá. Trong giáo xứ còn nhiều hộ chưa thoát được cảnh nghèo. Hiện nay, tình trạng di dân theo hướng xuất khẩu lao động đang được bà con hướng tới như một giải pháp cải thiện kinh tế.

Nối gót các vị tiền nhân, thế hệ trẻ đang ngày đêm thắp sáng ngọn lửa đức tin giữa lòng đời. Ngọn lửa đó được mọi người lưu giữ và làm rực sáng. Cha quản xứ cùng toàn thể bà con chung tay góp sức, một lòng xây dựng giáo xứ về mọi mặt, đặc biệt trong công tác giáo lý, sinh hoạt các hội đoàn, ơn gọi, giáo dục khuyến học, môi trường. Giáo xứ đã thành lập hội Lòng Thương Xót, Thiếu Nhi Thánh Thể, Gia Trưởng, hội Các Lái, các tổ liên gia, hội phụ huynh, hội tân tòng, hội trên bờ,…  Điều đó diễn tả nét sinh động trong đời sống đạo của giáo xứ, đồng thời góp phần hạn chế những tác động tiêu cực từ khu du lịch biển Thiên Cầm.

Được sự hướng dẫn của cha quản xứ, các bậc phụ huynh đã quan tâm nhiều hơn tới sự nghiệp giáo dục. Nhiều con em trong giáo xứ hiện đang là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng. Nhiều mầm non ơn gọi dâng hiến được dìu dắt, động viên đã can đảm chọn lựa con đường dấn thân phục vụ, mang lại cho giáo xứ nhiều hoa trái tốt lành.

Đối diện với những cơ hội và thách đố nơi địa bàn cư trú, giáo xứ Nhượng Bạn, với một chặng đường dài và trải qua nhiều sóng gió, vẫn không ngừng phát triển về mọi mặt.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ PHÚC THÀNH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 01/01/2021
– Quan thầy: Thánh Antôn
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Kẻ Gai
– Địa chỉ: Xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Anphong Nguyễn Thanh Nhàn
– Các giáo họ: Kẻ Gai, Tân Yên, Bến Đá
– Tổng số giáo dân: 574
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Ngày 01/01/2021, chuẩn giáo xứ Phúc Thành được thành lập gồm 3 giáo họ Kẻ Gai, Tân Yên và Bến Đá tách từ xứ mẹ Vạn Thành, trụ sở chuẩn giáo xứ được đặt tại nhà thờ Kẻ Gai nằm trên địa bàn xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Chuẩn giáo xứ nhận Thánh Antôn làm bổn mạng, hiện có hơn 574 tín hữu, do cha Anphong Nguyễn Thanh Nhàn coi sóc.

Các gia đình ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông, năng suất sản lượng thấp, diện tích đất sản xuất ít, thời gian nông nhàn làm thuê làm mướn đủ mọi ngành nghề, đời sống còn nhiều khó khăn. Nhưng vượt lên tất cả, Phúc Thành vẫn luôn cho thấy một sức sống mạnh mẽ, một đời sống đạo phong nhiêu

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ QUÈN ĐÔNG

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1915
– Quan thầy:
– Địa giới: Giáo xứ Quèn Đông thuộc địa bàn xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
– Trụ sở: Giáo họ Quèn Đông
– Địa chỉ: xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Antôn Trần Văn Dũng
– Các giáo họ: Quèn Đông, Cát Vàng, Tân Tiến, Vĩnh Lộc
– Tổng số giáo dân: 3.040
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Xứ đạo được thành lập năm 1915, tách từ giáo xứ Nhượng Bạn. Trải qua một thế kỷ tồn tại và phát triển, Quèn Đông ngày càng tăng trưởng về số giáo dân cũng như trong đời sống đức tin. Nhiều biến cố lịch sử đã in dấu trên mảnh đất này.

Năm 1943, giáo xứ Quèn Đông quyết định xây dựng ngôi thánh đường để có nơi thờ phượng xứng hợp hơn. Đến năm 1950, ngôi nhà thờ đầu tiên này được khánh thành. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, chưa được bao lâu, cơn bão năm 1954 đã đánh sập nhà thờ, buộc giáo dân phải bắt tay xây dựng lại. Tuy nhiên, năm 1969, ngôi nhà thờ thứ hai của giáo xứ lại bị sập một lẫn nữa, cũng do sự tàn phá của một cơn bão. Đến năm 1988, cha quản xứ Phêrô Chất đã quyết định xây dựng ngôi thánh đường mới, sau gần 20 năm sử dụng ngôi nhà nguyện tạm bằng tre nứa. Ngôi nhà thờ này hiện nay đã được thay thế bằng ngôi thánh đường mới khang trang do bà con giáo dân Quèn Đông xây dựng dưới thời cha quản xứ GB. Nguyễn Viết Công. Trải qua những năm tháng thăng trầm, số giáo họ ngày một tăng thêm. Năm 2007, Quèn Đông đã tách Lạc Sơn và Cồn Gát để thành lập giáo xứ mới. Hiện nay, giáo xứ còn lại 4 giáo họ: Quèn Đông, Cát Vàng, Vĩnh Lộc và Tân Tiến.

Từ con số 900 giáo dân lúc mới thành lập, hiện nay số nhân danh của giáo xứ đã là 3.040 người. Giáo dân sống tập trung với nhau tạo nên những làng toàn tòng. Đời sống kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (75%), ngư nghiệp và các ngành nghề khác chiếm 25%.

Hiện nay, giáo xứ Quèn Đông được cha Antôn Trần Văn Dũng coi sóc. Một linh mục trẻ nhiệt huyết năng động. Hiên Giáo xứ đã xây dựng hoàn thành nhà mục vụ với khôn viên sạch đẹp. Ngoài ra, các hội đoàn như Gia Đình Thánh Tâm, hội thuyền… đã đem lại sức sống mới cho giáo xứ.

Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, giáo xứ Quèn Đông đang hướng tới tương lai tươi sáng trên nền tảng kế thừa những thành quả của các bậc tiền nhân.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ VẠN THÀNH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1925
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Nhà thờ giáo xứ Vạn Thành
– Địa chỉ: Xã Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Nguyễn Văn Kỹ
– Các giáo họ: Vạn Thành
– Tổng số giáo dân: 2.461
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ có lịch sử phát triển khá lâu đời. Vào năm 1797, nơi đây hãy còn là một vùng đất hoang sơ với vỏn vẹn 5 hộ giáo dân lập nghiệp sinh sống. Năm 1925 đánh dấu một bước ngoặt lớn khi giáo xứ Vạn Thành chính thức thành lập (tách từ Kẻ Đông) với gần 200 hộ và 802 giáo dân. Hiện nay, giáo xứ có 2.461 nhân danh với 4 giáo họ dưới sự hướng dẫn của cha  Phêrô Nguyễn Văn Kỹ.

Với quá trình hình thành và phát triển ấy, lịch sử Vạn Thành đan xen bởi nhiều truyền thống và biến cố đáng ghi nhớ. Năm 1951, cha quản xứ Phêrô Thung cùng với bà con đã đồng lòng dựng cây thánh giá ở Núi Thành. Ngày nay, di tích này đã được tôn tạo và được làm phép. Năm 1995, do điều kiện ngôi nhà thờ xuống cấp trầm trọng, cha Phaolô Bùi Văn Huyên đã kêu gọi giáo dân xây dựng lại ngôi nhà thờ mới cho xứng hợp với bề thế của giáo xứ. Năm 2000, ngôi nhà thờ này được khánh thành trong niềm vui vô bờ bến của bà con. Năm 2004, cha Antôn Trần Đình Văn được cử về coi sóc giáo xứ. Sau đó, ngài cho khởi công xây dựng tháp nhà thờ. Công việc đang dở dang thì ngài phải thuyên chuyển đến nhiệm sở mới. Năm 2012, cha Phêrô Hoàng Quốc Phong nhận bài sai quản xứ. Ngài đã tiếp tục công trình để rồi hôm nay, đôi ngọn tháp của nhà thờ giáo xứ Vạn Thành đang vươn mình giữa bầu trời với tiếng chuông ngân sáng chiều kêu mời mọi người đến với Chúa.

Đời sống kinh tế giáo dân Vạn Thành còn nhiều khó khăn, hầu như chỉ sinh sống bằng nghề nông, độc canh cây lúa, không có nghề phụ. Cái nghèo vẫn phủ bóng trên một số gia đình trong giáo xứ.

Vạn Thành là một giáo xứ có truyền thống tốt đẹp về tinh thần sống đạo từ xa xưa để lại. Nét đẹp đó đã được lớp lớp con cháu gìn giữ và phát huy. Nhờ sự quan tâm của cha quản xứ và hội đồng mục vụ, chương trình dạy và học giáo lý thu được nhiều thành quả tốt đẹp.Toàn giáo xứ hiện có ba hội đoàn: Legio Mariae, Têrêxa và Con Đức Mẹ. Các hội đoàn sinh hoạt tích cực, cộng tác đắc lực để xây dựng giáo xứ.

Vạn Thành cũng đã có nhiều con em dâng mình cho Chúa, phục vụ trong vườn hoa Hội thánh. Từ năm 1915 – 1958, giáo xứ có 3 người con ưu tú được lãnh nhận tác vụ linh mục là cha GB. Lưu Duy Liên, Phaolô Nguyễn Văn Huấn và Samuen Trương Đình Hòe. Từ đó đến nay, nhiều bạn trẻ đã dấn thân vì lý tưởng cao đẹp, dìu dắt nhiều tâm hồn thiện chí ra sức học tập để cũng có thể phát huy truyền thống ấy trong nay mai.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ VĨNH PHƯỚC (HT)

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1942
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Vĩnh Phước
– Địa chỉ: Thôn 6, Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Phan Văn Sen
– Các giáo họ: Vĩnh Phước, Thịnh Đức, Cồn Cao, Quảng Đa, Bãi Màng, Cồn Dưa
– Tổng số giáo dân: 2.889
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Vĩnh Phước xưa có tên là Xóm Đuồi. Xét về địa dư, vùng đất hiện nay nguyên là một dải đất dài với nhiều sông ngòi, đầm lầy và ao hồ. Nơi vùng đồng chua nước mặn này, một số giáo dân đã đến định cư lập nghiệp. Dù đời sống kinh tế khó khăn, Xóm Đuồi ngày một phát triển đông đúc và gia tăng con số. Cuối thế kỷ XIX, Nhà Chung đã khẩn khai hoang hóa, cải tạo vùng đất này.

Đầu thế kỷ XX, bề trên đã thành lập 4 giáo họ: Đuồi, Thịnh Đức, Cồn Dưa và Đập Màng. Tất cả thuộc giáo xứ Nhượng Bạn. Năm 1942, Đức Cha Bắc đã quyết định tách bốn giáo họ thành lập giáo xứ Vĩnh Phước, nghĩa là “ơn phúc vững bền”.

Kể từ ngày thành lập, Vĩnh Phước luôn nhận được sự quan tâm ưu ái của bề trên. Qua các thời kỳ, giáo xứ hầu như không khi nào vắng bóng linh mục coi sóc. Số giáo dân năm thành lập là 842 người (1942), hiện nay có 2.889 nhân danh, bao gồm 6 giáo họ: Vĩnh Phước, Thịnh Đức, Cồn Dưa, Bãi Màng, Cồn Cao và Quảng Đa (theo báo cáo 2023)

Trải qua nhiều linh mục quản xứ kế tiếp nhau, đời sống đức tin vẫn luôn mạnh mẽ và sâu sắc. Hiện nay, linh mục Phêrô Phan Văn Sen coi sóc.

Cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống giáo dân Vĩnh Phước ngày được cải thiện, mặc dù vẫn còn đó những khó khăn vất vả. Nghề nghiệp chính vẫn là nông nghiệp. Các hội đoàn trong Giáo xứ phát triển ngày càng đa dạng và phong phú. Với những khó khăn thử thách, trải qua bao thế hệ, Vĩnh Phước vẫn luôn tiến lên phía trước. Xây dựng giáo xứ ngày một phát triển về mọi mặt luôn là ước mơ chung của mọi người nơi đây.

 

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN