TỔNG QUAN VỀ GIÁO HẠT KỲ ANH

– Thành lập: 
– Địa giới: nằm trên địa bàn các xã thuộc huyện Kỳ Anh. Đất đai thiếu màu mỡ, giao thông đi lại tương đối thuận lợi.
– Trụ sở: Nhà thờ Giáo xứ Kỳ Anh
– Địa chỉ: Xóm Châu Long, xã Kỳ Châu, Huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh.
– Có 11 giáo xứ, bao gồm: Kỳ Anh, Dũ Lộc, Dũ Thành, Dũ Yên, Đông Sơn, Đông Yên, Đồng Hòa, Kim Sơn, Quý Hòa, Thiên Lý, Xuân Sơn.
– Tổng số giáo họ: 22
– Số linh mục: 11
– Tổng số giáo dân: 21.397
– Các sở dòng: Cộng Đoàn MTG Quý Hòa,  Nhóm MTG (Kỳ Anh, Dũ Yên, Dũ Thành); CĐ. TSBA Đông Yên; Dòng Don Bosco; CĐ Đa Minh Thánh Tâm; Cộng Đoàn Phaolô Vũng Áng.

VIDEO - HÌNH ẢNH

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ KỲ ANH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 1937, tách từ Giáo xứ Quý Hòa
– Quan thầy: Mẹ Thiên Chúa
– Địa giới: Giáo xứ Kỳ Anh thuộc xã Kỳ Châu, cách trung tâm thị xã huyện Kỳ Anh khoảng 500m về phía đông.
– Trụ sở: Nhà thờ Giáo xứ Kỳ Anh
– Địa chỉ: Xóm Châu Long, xã Kỳ Châu, Huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh.
– Linh mục quản xứ hiện tại: Giuse Nguyễn Công Bình
– Các giáo họ: Kỳ Anh, Trại Cày
– Tổng số giáo dân: 1.539
– Các sở dòng: Nhóm MTG Kỳ Anh

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Kỳ Anh thuộc xã Kỳ Châu, cách trung tâm thị xã huyện Kỳ Anh khoảng 500m về phía đông. Xứ đạo này thành lập năm 1937, từ họ Dinh Cầu tách ra khỏi xứ mẹ Quý Hòa và nhận Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng. Dân số lúc mới thành lập khoảng 500 giáo dân, đến nay giáo xứ đã có hơn 1.539 tín hữu, phân bố ở giáo họ trị sở và Trại Cày. Trong quá khứ, nơi đây đã đóng góp 4 linh mục và hiện tại có 10 tu sĩ. Linh mục quản xứ hiện nay là Giuse Nguyễn Công Bình.

Có thể nói, được sự coi sóc tận tâm của nhiều cha quản xứ, đến nay, Kỳ Anh vẫn duy trì được những nét cơ bản của đời sống đạo đức. Tuy nhiên, lối sống thực dụng, duy vật chất đang có nhiều tác động làm mai một truyền thống tốt đẹp ấy. Vì thế, những năm gần đây, các cha quản xứ đã nỗ lực khắc phục, củng cố đời sống và từng bước đưa giáo xứ trở về với chính lộ vốn có của mình. Hiện tại, nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lý đã được xây dựng mới rộng rãi khang trang; các ban ngành được kiện toàn, các hội đoàn cũng đã được thành lập và sinh hoạt đều đặn. Công tác dạy học giáo lý dần đi vào nề nếp quy củ.

Kỳ Anh là sở hạt nhưng có ít giáo họ, các ban ngành, đoàn thể hăng say nhiệt tình cộng tác nên dễ dàng trong công tác mục vụ. Hơn nữa, đây là một giáo xứ có vị trí địa lý nằm vùng ven thị trấn nên có điều kiện thuận lợi về mặt giao tế vì được tiếp xúc nhanh với nhịp sống thời đại, giao thương buôn bán dễ dàng hơn, giúp phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, giao thông thuận tiện giúp cho sinh hoạt xã hội, học tập, cũng như các nhu cầu thiết yếu khác của đời sống.

Bên cạnh thuận lợi trên, Kỳ Anh cũng đang phải đối diện với những khó khăn. Là giáo xứ sở hạt nhưng ít người, 2 giáo họ sống tách biệt nhau và chênh lệch nhau rõ rệt nên khó khăn trong công tác tổ chức. Hơn nữa, số lượng tân tòng đông, lòng đạo còn thiếu sốt mến; nhiều người trong giáo xứ lấy người ngoại giáo mà không chịu lo các phép nên rất khó cho công tác mục vụ. Mặt khác, do điều kiện kinh tế khá giả nên có nhiều bạn trẻ ăn chơi đua đòi, hấp thu lối sống xa hoa của xã hội, bỏ bê việc học, xa rời niềm tin, xuống cấp về mặt luân lý và nhân bản. Một số khác có lối sống buông thả, nguy cơ rơi vào các thú vui không lành mạnh.

Trước những cơ hội và thách đố của thời cuộc, đòi hỏi cha quản xứ cũng như các ban ngành hiện tại luôn phải tìm ra những phương cách mới trong đường hướng mục vụ, giáo dục, để giúp mọi người trong giáo xứ thoát khỏi những tệ nạn, vươn lên trong đời sống đức tin.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ DŨ LỘC

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Có từ thế kỷ XVIII, là một trong 18 xứ đầu tiên có danh sách khi thành lập địa phận, 1846, cuối cùng lấy tên Dũ Lộc 1863 và trở thành xứ mẹ của cả hạt.
– Quan thầy: Sinh Nhật Đức Mẹ
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Dũ Lộc
– Địa chỉ: Phường Kỳ Trinh, Tx. Kỳ Anh, tĩnh Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Hoàng Quốc Phong
– Các giáo họ: Dũ Lộc, Lộc Tiến
– Tổng số giáo dân: 2.412
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Dũ Lộc thuộc xã Kỳ Trinh, cách thị trấn Kỳ Anh khoảng 10km về phía đông nam. Tọa lạc dưới chân một ngọn núi cao, bao quanh phía trước là con sông nước ngọt kéo dài hàng chục km từ núi Xanh qua xứ Dũ Yên, đến xứ Dũ Lộc hòa vào dòng nước lợ chảy ra biển. Dũ Lộc chính là giáo xứ mẹ, sản sinh ra nhiều xứ khác trong giáo hạt Kỳ Anh như Quý Hòa, Dũ Yên, Đông Yên, đồng thời là một trong 18 xứ đầu tiên của giáo phận nhà. Với một bề dày gần 170 năm lịch sử, xứ đạo được đánh giá có truyền thống lâu đời nhất hạt Kỳ Anh này vẫn kiên cường bất khuất trước mọi biến cố của thời cuộc.

Hiện tại, Dũ Lộc có 2 giáo họ với 2.412 giáo dân (theo báo cáo 2023). Linh mục quản xứ hiện tại là cha Phêrô Hoàng Quốc Phong.

Tọa lạc trên một địa thế thuận lợi, Dũ Lộc được xem là nơi tương đối đảm bảo an ninh, bởi nơi đây là xứ đạo Công giáo toàn tòng, được bao bọc bởi dãy núi và ngăn cách bởi sông. Về mặt văn hóa, nơi đây vẫn còn giữ được nét chân quê. Đời sống đức tin và luân lý luôn được nuôi dưỡng và duy trì tốt. Nhiều hội đoàn không ngừng được củng cố và hoạt động tốt như Gia Đình Thánh Tâm; hội Con Đức Mẹ; Caritas, thu hút được nhiều giới tham gia.

Tuy nhiên, do nhiều lần tách xứ và có những giai đoạn dài thiếu vắng cha quản xứ nên số lượng giáo dân giảm sút; nhà thờ, nhà xứ, trường giáo lý đến trước năm 1995 vẫn còn hoang sơ, xuống cấp. Mãi đến năm 1997, nhờ sự nỗ lực của cha quản xứ và sự đóng góp tích cực của bà con nên các công trình mới được tu bổ, sửa sang, nhà giáo lý được xây dựng. Từ đó, phong trào giáo lý cũng phát triển rõ rệt.

Đời sống người dân nơi đây tương đối khó khăn, bởi đa phần kiếm sống bằng nghề nông, đất đai cằn cỗi, không đủ nước tưới tiêu cho các vụ mùa. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây có nhiều người đã chuyển đổi sang các ngành nghề khác và kinh tế có phần khởi sắc hơn trước đây. Mặt khác, do giao thông cách trở, xa trường, xa trạm, xa trung tâm, nên bất lợi cho việc giao thương, buôn bán cũng như việc học tập và sinh hoạt. Điều đó dẫn tới mặt bằng trình độ dân trí thấp, ít người có điều kiện học lên cao đẳng, đại học. Ngoài ra, do số người trong độ tuổi lao động dồi dào mà không có công ăn việc làm, dễ dẫn đến lối sống tiêu cực. Bởi vậy, linh mục quản xứ luôn phải cân nhắc từng ngày để tìm ra đường hướng mục vụ mới, nhằm giáo dục con em về đức tin và nhân bản nhằm ứng phó với những đòi hỏi của thời cuộc.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ DŨ THÀNH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 1921, tách từ giáo xứ Quý Hòa
– Quan thầy: Đức Mẹ Vô Nhiễm
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Dũ Thành
– Địa chỉ: xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Antôn Phạm Thế Hưng
– Các giáo họ: Dũ Thành, Vinh Sơn, Hoàng Dụ
– Tổng số giáo dân: 1.714
– Các sở dòng: Nhóm MTG Dũ Thành

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Dụ Thành thuộc xã Kỳ Khang, cách thị xã Kỳ Anh khoảng 10km về phía Bắc. Giáo xứ gồm có 3 họ, với số giáo dân thống kê năm 2022 là 1.694 nhân danh.

Được thành lập từ năm 1921, tách từ xứ mẹ Quý Hòa, Dụ Thành lúc này đã có 4 giáo họ nhưng chỉ có 2 nhà thờ gồm nhà thờ xứ và nhà thờ họ Kim Sơn, tất cả đều làm bằng tre nứa. Cũng chính lúc mới thành lập, bề trên giáo phận đã cho linh mục Phaolô Trần Chế về đây quản xứ (1921-1934). Chính ngài đã chuyển nhà thờ xứ về gần quốc lộ 1A và xây cất một nhà thờ mới với kích thước 18 x 7m. Cũng trong thời gian này, ngài cho thành lập vùng Đất Thánh của giáo xứ.

Trong gần 100 năm hình thành và phát triển, Dụ Thành đã trải qua 17 đời linh mục quản nhiệm và phụ trách giáo xứ: cha Phaolô Trần Chế (1921-1934), cha Lâm (1934-1937), cha Phước (1937-1941), cha Ân (1941-1944), cha Diệm (1944-1949), cha Bài (1949-1951), cha Năng (1951-1952), cha Phác (1952-1959), cha Lộc (1959-1962), cha Đồng (1962-1969), cha Bá (1969-1988), cha Tường (1988-1998), cha Thái (1998-2005), cha Đức (2005-2008), cha Nga (2008-2014). Linh mục quản xứ đương nhiệm là cha Antôn Trần Quốc Toản (C.Ss.R), cha Antôn Phạm Thế Hưng

Đứng trước những thay đổi của thời đại mới, giáo xứ Dụ Thành vần còn đó những khó khăn. Trước hết, về mục vụ, tuy là một giáo xứ nhỏ nhưng có nhiều họ, trong đó có những họ chỉ có gần 100 nhân danh nên khó khăn trong việc sắp xếp dạy học giáo lý cũng như bố trí các công việc khác.

Đa phần bà con giáo xứ là làm nghề nông nhưng đất chua phèn, không đủ nguồn thủy lợi để tưới tiêu nên đời sống khá vất vả, con em không có đủ điều kiện để học tập cao, trình độ tri thức còn thấp với mặt bằng chung của xã hội.

Bởi vậy, linh mục quản xứ trong đường hướng mục vụ của mình đang phải nỗ lực, kết hợp cùng với các ban ngành và mọi thành phần trong giáo xứ từng bước đưa giáo xứ đi lên trong đời sống đức tin, luân lý, nhân bản và lĩnh vực giáo dục tri thức, đời sống kinh tế xã hội.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ DŨ YÊN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 1940, tách từ Giáo xứ Dũ Lộc
– Quan thầy: Mẹ Mân Côi
– Địa giới: Giáo xứ Dũ Yên nằm cách thị trấn Kỳ Anh khoảng 14km về hướng đông nam, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 60km. Tọa lạc dưới chân núi Càn, phía trước có sông Quyền dài hàng chục km, bắt nguồn từ núi Xanh chảy ra biển.
– Trụ sở: Giáo họ Hoàng Khanh
– Địa chỉ: Phường Kỳ Thịnh, Tx. Kỳ Anh, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Nguyễn Đức Nghĩa
– Các giáo họ: Hoàng Khanh, Yên Bình, Yên Thịnh, Thánh Mẫu
– Tổng số giáo dân: 3.013
– Các sở dòng: Dòng Don Bosco

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Dũ Yên nằm cách thị xã Kỳ Anh khoảng 14km về hướng đông nam, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 60km. Tọa lạc dưới chân núi Càn, phía trước có sông Quyền dài hàng chục km, bắt nguồn từ núi Xanh chảy ra biển. Dũ Yên được đánh giá là giáo xứ có bề dày lịch sử trong giáo hạt Kỳ Anh. Trước đây, Dũ Yên là một họ đạo thuộc giáo xứ mẹ Dũ Lộc. Vào năm 1938, linh mục GB. Nguyễn Hồng Ân, quản xứ Dũ Lộc đã trình lên bề trên với nguyện vọng được tách họ đạo Dũ Yên ra thành một xứ mới. Ngày 7/10/1938, ngày lễ Mẹ Mân Côi, Đức Cha Eloy Bắc đã chấp thuận và bổ nhiệm cha Ân quản xứ Dũ Yên. Giáo xứ đã nhận Mẹ Mân Côi làm quan thầy.

Trước khi thành lập, số giáo dân trong xứ chỉ có khoảng hơn 200 người, với ngôi nhà nguyện khoảng 100m2. Sau đó, với những nỗ lực của cha Ân, giáo xứ đã mở rộng thêm được khuôn viên nhà thờ, nhà xứ. Mãi đến năm 1944, cha Phêrô Nguyễn Năng lên thay mới bắt đầu xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo xứ.

Hơn 80 năm hình thành và phát triển, giáo xứ Dũ Yên nay đã có 4 giáo họ với hơn 3.013 giáo dân (thống kê năm 2023), dưới sự coi sóc của cha Phêrô Nguyễn Đức Nghĩa. Ngoài ra, còn có nhiều giáo dân nơi khác đang làm việc trong khu công nghiệp Vũng Áng, thuộc địa bàn xứ đạo. Mặc dù ngày Chúa nhật đã có ba thánh lễ nhưng sức chứa của nhà thờ vẫn không đáp ứng được. Vì thế, ngày 27/4/2013, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với quy mô khá đồ sộ và đến nay đã cơ bản xong phần thô.

Là một giáo xứ lớn, hiện có 4 họ với  3.013 giáo dân, dưới sự coi sóc của cha. Trong giáo xứ hiện nay có các hội đoàn như: Gia Đình Thánh Tâm; Hiền Mẫu; Giới Trẻ. Đặc biệt nhất là Thiếu Nhi Thánh Thể với quy mô và tầm ảnh hưởng không chỉ giới hạn trong giáo xứ mà còn vươn tới nhiều nơi trong giáo phận.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ ĐÔNG SƠN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 02/02/2017, tách từ giáo xứ Đông Yên
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Đông Sơn
– Địa chỉ: Thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
– Linh mục quản xứ hiện tại: Giuse Nguyễn Hồng Lĩnh
– Các giáo họ: Giáo họ Đông Sơn
– Tổng số giáo dân: 1.431
– Các sở dòng: CĐ. Đa Minh Thánh Tâm

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Đông Sơn tách từ Giáo xứ Đông Yên. Đông Yên là một giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống sống đạo từ lâu đời. Tuy nhiên, sau chương trình tái định cư, Giáo họ Hoành Sơn có phần tách biệt với Giáo xứ Đông Yên về mặt địa lý. Với số giáo dân khá đông, trên 1.450 nhân danh nên việc tập trung về nhà thờ giáo xứ để tham dự thánh lễ hằng ngày và các sinh hoạt tôn giáo chung với giáo xứ trở nên khó khăn và bất tiện. Ngoài ra, việc qua lại với Giáo xứ  Đông Yên của giáo dân nơi đây quá phức tạp và nguy hiểm vì phải đi qua Đèo Con. Nên ngày 02.02.2017 Đức Giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp quyết định thành lập Chuẩn Giáo xứ Đông Sơn và đặt cha GB. Bùi Khiêm Cường làm cha xứ tiên khởi. Trụ sở Chuẩn Giáo xứ đặt tại Giáo họ Hoành Sơn, phường Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Tước hiệu nhà thờ Giáo xứ Thánh Phêrô.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 1930, tách từ Giáo xứ Dũ Lộc
– Quan thầy: Thánh Phêrô
– Địa giới:
– Trụ sở:
– Địa chỉ: P. Kỳ Phương, Tx. Kỳ Anh, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phaolô Nguyễn Đình Phú
– Các giáo họ: Đông Yên Cũ, Đông Yên Mới
– Tổng số giáo dân: 3.866
– Các sở dòng: CĐ. TSBA Đông Yên

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Đông Yên trước đây thuộc xã Kỳ Lợi, cách Đèo Ngang khoảng 20 km về hướng đông bắc và cách thị trấn Kỳ Anh khoảng 18 km về hướng đông nam. Ngôi nhà thờ xứ tọa lạc giữa một khoảng không gian quang đãng, thoáng mát, phía trước có đồng lúa và dòng sông Quyền xanh trong nước chảy lững lờ, phía sau là biển rộng mênh mông. Từ cuối năm 2013, giáo xứ Đông Yên đã có hai phần ba dân số chuyển lên vùng đất mới thuộc xã Kỳ Nam, với hai ngôi nhà thờ đang được xây dựng hai bên Đèo Con, cách Đèo Ngang khoảng 3km.

Theo dòng lịch sử, giáo xứ Eo (Đông Yên) được thành lập năm 1930, từ họ Xuân Điện tách ra bởi xứ mẹ Dũ Lộc (1846). Tương truyền rằng, từ năm 1879, có ba thuyền đi biển bị bão đánh dạt vào làng Kênh Hà rồi xin ở lại sinh sống. Sau đó, năm 1880 lại có thêm một gia đình khác gồm hai vợ chồng và sáu người con, quê ở Cửa Lò, Nghệ An làm nghề đăng cá trên sông Quyền cũng xin cư ngụ tại đây. Từ đó, dần dần quy tụ được khoảng 200 người, rồi lập ra xóm Eo Đạo, tự xây cất một ngôi nhà thờ nhỏ để sớm hôm lo kinh nguyện. Đến năm 1898, số giáo dân đã tăng lên đến khoảng 500 người, nên họ đã trình lên cố Khanh đang làm cha hạt để xin lý trưởng phân thêm đất ở cho nhưng không được, ngài đành phải trình lên triều đình Huế mới được chấp nhận, từ đó mọi người chuyển đến vùng đất mới Xuân Điện. Đến năm 1910, họ Xuân Điện được lập ra và gia nhập giáo xứ Dũ Lộc cho đến năm 1930 thì tách ra thành xứ Đông Yên, chọn thánh Phêrô làm bổn mạng.

Linh mục quản xứ đầu tiên là cha Vinh (1930-1940), linh mục quản xứ đương nhiệm là cha Phaolô Nguyễn Đình Phú.

Hiện tại, giáo xứ đã có hơn 3.866 giáo dân (thống kê năm 2023) gồm 2 họ. Giáo xứ cũng đã cống hiến nhiều linh mục và tu sĩ cho Giáo hội. Ngoài ra, các hội đoàn hoạt động mạnh mẽ như Caritas; Thánh Tâm; Thiếu Nhi Thánh Thể .

Hiện nay, giáo xứ vẫn đang chuyển mình để xác định những bước tiến dài trong hành trình sống đạo và hướng đến việc chăm lo cho thế hệ trẻ về đời sống tâm linh. Nhưng, thách đố lớn lao đang đặt ra trước mắt do giáo xứ bị chia cắt, thiếu tình đoàn kết giữa kẻ ở người đi và vùng tái định cư chưa ổn định, an ninh không đảm bảo. Hơn nữa, kinh tế đang ngày một khá lên, làm cho nhiều bạn trẻ có xu hướng đua đòi, ăn chơi lêu lổng, dễ tiêm nhiễm những thứ văn hóa xấu, làm cho đời sống đức tin, đời sống luân lý bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này đặt ra nhiều thách đố cho các vị mục tử cũng như xã hội địa phương. Giáo xứ cần có một cuộc “tái định cư tâm hồn” để giúp bà con ổn định tâm linh, đoàn kết xây dựng giáo xứ.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ ĐỒNG HÒA

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 03/04/2019
– Quan thầy:
– Địa giới: xã Kỳ Anh, Tx. Kỳ Anh, Hà Tĩnh
– Trụ sở: Giáo họ, Giáo xứ Đông Hòa
– Địa chỉ:  Kỳ hà, Tx. Kỳ Anh, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Giuse Trần Sỹ Chung, CSC.
– Các giáo họ: Đông Hòa
– Tổng số giáo dân: 929
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Chuẩn Giáo xứ Đồng Hoà, tiền thân với tên gọi là Giáo họ Đồng Nại, được hình thành từ năm 1908, dưới thời cha già Điểm quản xứ Quý Hoà. Mãi đến năm 1912, Giáo họ chính thức được thành lập và là đứa con cả của Giáo xứ. Lúc bấy giờ, Giáo họ có 62 giáo dân, là những người thuộc hai Giáo xứ Quý Hoà và Văn Hạnh, do thời bách hại đạo với Sắc lệnh Phân Tháp của vua quan triều đình Nhà Nguyễn cho người Công giáo vào ở với lương dân nhằm phân hóa tư tưởng hòng phai nhạt dần niềm tin. Tuy nhiên, cộng đoàn đức tin nhỏ bé này vẫn một lòng kiên trung và bảo tồn được niềm tin son sắt của mình trước bao sóng gió thử thách. Lúc này, bà con nơi đây chỉ dựng được một nhà nguyện bằng tranh tre để có nơi phụng sự Chúa. Năm 1960 Giáo họ mới làm được một ngôi nhà thờ cũng bằng tranh tre, lúc này số giáo dân đã phát triển, lên đến 250 người. Đến năm 1994, khi nhà thờ Giáo xứ xây dựng lại, Giáo họ Đồng Nại lại tận dụng phần gỗ của nhà thờ cũ để xây dựng nên ngôi nhà thờ mà đến nay vẫn còn đang sử dụng.

Ngày 03/04/2019, cộng đoàn Giáo họ Đồng Nại sẽ viết thêm một trang sử mới khi được vị chủ chăn giáo phận nâng lên hàng chuẩn Giáo xứ với tên gọi chuẩn Giáo xứ Đồng Hoà. Hiện Giáo xứ có 929 (theo báo cáo tất niên 2023) dưới sự coi sóc của cha Giuse Trần Sỹ Chung, CSC cũng là cha tiền nhiệm đầu tiên.

Giáo xứ đang trong quá trình phát triển, có nề nếp, quy cũ. Các phong trào trong giáo xứ ngày càng lớn mạnh. Chương trình học giáo lý được chú trọng. Dù mới thành lập nhưng Giáo xứ Đồng Hòa đang vượt trội về mọi mặt nhất là đời sống Đức tin.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ KIM SƠN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 2/2/2017
– Quan thầy: Thánh Micae
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Kim Sơn
– Địa chỉ: xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phaolô Nguyễn Văn Đức
– Các giáo họ: Kim Sơn và Sơn Thành
– Tổng số giáo dân: 892 tín hữu (theo báo cáo 2023)
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Chuẩn giáo xứ Kim Sơn thuộc giáo hạt Kỳ Anh, gồm 2 giáo họ: Kim Sơn và Sơn Thành, tọa lạc trên địa bàn xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; hiện do linh mục Phaolô Nguyễn Văn Đức coi sóc.

Với 103 năm tuổi hình thành và phát triển, Kim Sơn đã trải bao thăng trầm của thời cuộc. Trước năm 1920, giáo dân là một cộng đoàn nhỏ bé khoảng 20-25 hộ dân, khoảng 110 nhân danh sống trên mảnh đất khô cằn nhiễm mặn, nhưng dần dần trở thành một giáo họ tương đối khá đông. Kẻ ngược người xuôi, kẻ trong người ngoài, làm ăn sinh sống chài lưới rồi lập ấp nơi đây. Họ chẳng biết xã – xóm ở đâu. Tục ngữ có câu: “Đất lành chim đậu, sông lành thuyền đậu”. Vì thế mà cha ông đã đặt tên nơi đây là Xóm Đậu. Các nhà thừa sai thường đi bằng đường thủy, lần theo con sông Nhà Lê để truyền giáo. Về địa lý, đất nơi đây khó làm ăn, dọc theo con sông Nhà Lê, chiều dài khoảng 3,5 km chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn hán.

Thời đó, linh mục Phaolô Trần Chế, quản xứ Dũ thành, cho phép bà con giáo dân làm vài gian nhà nguyện bằng tranh tre, vách đất, nằm sát cạnh sông để có nơi sinh hoạt tôn giáo sáng tối cho giáo dân.

Vào năm 1921, giáo họ Kim Sơn chính thức được thành lập với khẩu hiệu: “Ai bằng Thiên Chúa”, đồng thời nhận Thánh Micae làm Quan Thầy.

Sau một thời gian sinh hoạt, xét thấy chỗ đó việc sinh hoạt tôn giáo không thuận lợi vì lũ lụt, nhà thờ Kim Sơn được chuyển đến vị trí hiện tại.

Vào năm 1969, Tòa Giám Mục bổ nhiệm Linh mục Giuse Hồ Ngọc Bá quản xứ Dũ Thành. Lúc đó chiến tranh, thời thế loạn lạc, khó khăn, Cha Giuse quyết định về ở tại giáo họ Kim Sơn. Đời sống của bà con giáo dân gặp nhiều khó khăn. Nhà nguyện nhỏ hẹp lại xuống cấp. Việc sinh hoạt ăn ở của Cha phải nhờ vào nhà dân, nhưng Cha con không nản chí, đói khổ có nhau. Cha con đồng cam cộng khổ tròn 19 năm.

Năm 1988, Linh mục Giuse Phạm Huy Tường được sai về quản xứ Dũ Thành, nhưng ở tại Giáo họ Kim Sơn. Ngày 11/05/1996, cha Tường khởi công xây dựng Nhà thờ Kim Sơn và khánh thành vào tháng 05/1999 với diện tích 600m2.

Tuy là một giáo họ lẻ loi, hẻo lánh nhưng Kim Sơn đã được vinh dự làm nơi ở của hai cha xứ suốt 26 năm.

Tháng 8 năm 2008, bề trên giáo phận bổ nhiệm Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Nga về quản xứ Dũ Thành. Được sự quan tâm của cha, năm 2009, bà con giáo dân họ Kim Sơn làm đơn gửi về Tòa giám mục xin được nâng lên cấp giáo xứ.

Cùng với thời gian, giáo họ Sơn Thành cũng được hình thành và chính thức thành lập vào ngày 09/02/2009 bởi Quyết định số: 318/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hà Tĩnh (địa chỉ: thôn Phú Thượng, Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Năm 2016, Linh mục Antôn Trần Quốc Toản tiếp quản và đã quan tâm lo lắng trong công việc tách xứ.

Ngày 02/02/2017, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp ban hành Quyết định số 1617/QĐ-TGM công nhận Kim Sơn đạt Chuẩn giáo xứ và được phép hoạt động độc lập với Giáo xứ Dũ Thành, đồng thời bổ nhiệm Linh mục GB. Lưu Ngọc Hùng làm Quản Chuẩn giáo xứ.

Ngày 07/08/2019, Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Đức được bổ nhiệm thay thế Linh mục tiền nhiệm Gioan Baotixita, làm Quản Chuẩn giáo xứ cho đến nay.

Ngày 27/7/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ký giấy phép chấp thuận thành lập Giáo xứ Kim, được tách ra từ Giáo xứ Dũ Thành.

Ngày 16/05/2023, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục giáo phận, ký quyết định thành lập Giáo xứ Kim Sơn.

Như vậy, từ năm 1920 đến năm 2023, Giáo xứ Kim Sơn trải qua 103 năm với 18 đời linh mục coi sóc, với hai giáo họ: giáo họ Kim Sơn làm trụ sở, có gần 188 hộ dân, 892 nhân danh; Giáo họ Sơn Thành có 32 hộ dân, 120 nhân danh. Vậy, giáo xứ Kim Sơn có tổng hộ dân là 220, với 979 nhân danh.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ QUÝ HÒA

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 1863, tách từ Giáo xứ Dũ Lộc
– Quan thầy: Thánh Phêrô
– Địa giới: Giáo xứ Quý Hoà thuộc xã Kỳ Hà, cách thị trấn huyện Kỳ Anh khoảng 8km về phía đông và nằm sát con sông Vịnh chảy ra cửa biển gọi là Lạch Khẩu
– Trụ sở: Giáo họ Quý Hòa
– Địa chỉ: xã Kỳ Hà, Tx. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Antôn Nguyễn Song Toàn
– Các giáo họ: Quý Hòa, Yên Hòa
– Tổng số giáo dân: 4.497
– Các sở dòng: Công Đoàn MTG Quý Hòa

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Quý Hoà thuộc xã Kỳ Hà, cách thị trấn huyện Kỳ Anh khoảng 8km về phía đông và nằm sát con sông Vịnh chảy ra cửa biển gọi là Lạch Khẩu. Đây là một trong những giáo xứ ra đời sớm của hạt Kỳ Anh, được thành lập từ năm 1863, tách từ xứ mẹ Dũ Lộc (1846), có bổn mạng là thánh Phêrô. Theo dòng lịch sử, Quý Hòa đã sinh ra được thêm ba giáo xứ khác ở hạt Kỳ Anh đó là: Dụ Thành (1921), Xuân Sơn (1933) và Kỳ Anh (1937). Hiện nay do cha Antôn Nguyễn Song Toàn coi sóc.

Do được thành lập sớm và trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đức tin của giáo dân đã được thử thách, tôi luyện và bén rễ sâu trong tâm hồn. Lịch sử còn ghi nhận những lúc bắt đạo gắt gao làm cho người dân nơi đây phải tản mác qua nhiều làng xã khác bên cạnh để lẫn trốn, tránh khỏi sự lùng bắt và tàn sát. Vì thế, hiện nay ở các xã lân cận như Kỳ Hải, Kỳ Ninh… đều có họ hàng thân thích với người bà con trong giáo xứ. Có lúc, giáo xứ tưởng chừng như bị bị xoá sổ, bởi những chính sách bắt bớ tàn bạo của nhà cầm quyền, nhưng rồi với ơn Chúa giúp giáo xứ vẫn như một hạt giống âm thầm nảy mầm, phát triển cho đến mãi.

Ngày nay, giáo xứ có 4.497 nhân danh (theo báo cáo năm 2023) thuộc 2 giáo họ: Quý Hòa và Yên Hòa. Cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng rất khang trang nhưng đáp ứng đủ nhu cầu cho bà con đến tham dự thánh lễ, sinh hoạt và học tập giáo lý.

Được tôi luyện và lớn lên trong đau thương thử thách, cộng đoàn nơi đây có đời sống đạo sâu xa, nếp sống tốt. Ơn gọi dâng hiến tương đối nhiều và ngày mỗi tăng lên.

Tuy nhiên, cũng như nhiều giáo xứ khác, Quý Hòa đang phải đối diện với những thách đố mang tính thời đại; phần đông giới trẻ rời xa gia đình, rời xa giáo xứ để ra đi khắp nơi làm ăn sinh sống, ít có cơ hội được giáo dục đức tin và nhân bản. Hơn nữa, do có nhu cầu đi làm ăn sớm nên tỷ lệ thất học cao, trình độ đại học, trình độ cao đẳng ít, mặt bằng dân trí thấp, dễ kéo theo các tệ nạn xã hội nhất là nhiều con em phải đi làm ăn ở nước ngoài không có điều kiện tham dự đầy đủ các giờ kinh lễ, cũng như không có sự hướng dẫn của gia đình nên dễ tiêm nhiễm những thứ văn hóa xấu, làm sa sút đời sống đức tin cũng như luân lý.

Đứng trước những khó khăn của thời cuộc đó, cha quản xứ đang phải nỗ lực hết mình, từng bước áp dụng đường hướng mục vụ mới trong giáo dục đức tin, trong huấn luyện nhân cách, hầu ngăn chặn tệ nạn xấu có nguy cơ xảy ra cho giới trẻ và cho cộng đoàn giáo xứ.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ THIÊN LÝ

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 25/01/2018
– Quan thầy:
– Địa giới: Nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, Tx. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
– Trụ sở: Giáo họ Thiên Lý
– Địa chỉ: Phường Kỳ Long, Tx. Kỳ Anh, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Nguyễn Đại
– Các giáo họ: Thiên Lý
– Tổng số giáo dân: 457
– Các sở dòng: CĐ Phaolô Vũng Áng

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Thiên Lý được thành lập (25/01/2018) và với số tín hữu khá khiêm tốn 456 nhân danh (theo báo cáo tất niên 2022), nhưng đời sống đức tin luôn thăng tiến nơi cộng đoàn giáo xứ và mối dây liên đới đoàn kết giữa anh chị em lương giáo luôn được giữ vững. Nhiều Hội đoàn sinh hoạt tích cực, đặc biệt là Hội đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT).

Giáo họ Thiên Lý trước đây nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, nhưng kể từ năm 2010 đã phải di dời đến vùng đất mới hiện tại hôm nay. Chỉ cách đây hơn 13 năm, khu vực này vẫn còn đậm nét nông thôn và nhà cửa thưa thớt. Ngày nay, xung quanh tân giáo xứ này là nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng và rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí đã xuất hiện với mật độ cao. Có thể nói vùng đất, con người và cả những xứ đạo ở quanh khu vực kinh tế mới này đã ảnh hưởng ít nhiều bởi sự đô thị hóa. Dẫu vậy, ở giáo xứ Thiên Lý những truyền thống tốt đẹp trong đời sống đạo không bị mất đi mà dần phát triển theo thời gian. Cũng chính vì nằm sát bên cạnh khu kinh tế nên nơi đây còn là điểm đến cả về đời sống tâm linh và tinh thần của rất nhiều người di dân.

Hiện Giáo xứ do cha Phêrô Nguyễn Đại coi sóc, Trung tâm mục vụ, nhà thờ và khuôn viên khang trang. giáo xứ Thiên lý hôm nay đang cố gắng vươn lên mọi mặt đặc biệt là giữa môi trường sống đầy thách đố trong đời sống Đức tin.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ XUÂN SƠN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 1933, tách từ Giáo xứ Quý Hòa
– Quan thầy: Thánh Giuse
– Địa giới: Xuân Sơn là giáo xứ tọa lạc trên một ngọn đồi cao, thuộc vùng sơn cước của xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, cách thị trấn huyện khoảng 30 km về phía tây.
– Trụ sở: Giáo họ Xuân Sơn
– Địa chỉ: xã Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Ngô Văn Trực, SSS
– Các giáo họ: Xuân Sơn, Mỹ Hòa
– Tổng số giáo dân: 647
– Các sở dòng: Nhóm MTG Xuân Sơn

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Xuân Sơn là giáo xứ tọa lạc trên một ngọn đồi cao, thuộc vùng sơn cước của xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, cách thị trấn huyện khoảng 30 km về phía tây. Trong quá khứ, đây là giáo xứ có vị trí hiểm trở nhất hạt Kỳ Anh: đường sá khó khăn, ngăn sông cách núi. Tuy nhiên, Xuân Sơn ngày nay đã đổi khác, giao thông đi lại thuận lợi hơn và kinh tế dần ổn định và phát triển.

Về mặt lịch sử, giáo xứ Xuân Sơn được thành lập năm 1933, tách ra từ xứ mẹ Quý Hòa. Giáo xứ nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Từ khi thành lập đến năm 1960, các cha sau đây kế tiếp nhau quản nhiệm giáo xứ: Cha Chức, cha Đổng, cha Phượng, cha Bài và cha Giáo. Tuy nhiên do điều kiện thiếu linh mục và địa thế hiểm trở, từ năm 1960-2010, giáo xứ do các linh mục trong giáo hạt phụ trách, vì thế đời sống đạo nơi đây có phần sa sút. Mãi đến tháng 8/2010, bề trên giáo phận mới bổ nhiệm cha GB. Trần Huy Hoàng quản xứ, tiếp đến là cha GB. Cao Đình Hải và hiện nay là cha  Phêrô Ngô Văn Trực, SSS coi sóc.

Trải qua gần 90 năm phát triển với bao thăng trầm, nhiều năm thiếu vắng linh mục quản xứ nhưng người dân nơi đây vẫn duy trì và bảo vệ được niềm tin của mình. Tuy đến nay số giáo dân trong giáo xứ chỉ có khoảng hơn 637 người, thuộc 2 giáo họ: Xuân Sơn, Mỹ Hòa nhưng chừng ấy cũng đủ để minh chứng sự kiên cường, bền độ, biết vượt qua thử thách, cam go để vươn mình đứng vững và làm tỏa rạng ánh sáng Đức Kitô giữa bạt ngàn đồi núi hoang vu.

Vì ít người nên giáo xứ có nhiều thuận lợi trong công tác quản lý, mục vụ. Mặt khác, bà con nơi đây chủ yếu làm nghề nông, thu hoạch theo thời vụ nên vấn đề đạo hạnh vẫn còn duy trì tốt.

Tuy thế, giáo dân vẫn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt đời sống, do sống trên vùng đồi núi cao, thời tiết khắc nghiệt. Về mùa hè, nhiều gia đình, kể cả nhà thờ, nhà xứ không đủ nước để sinh hoạt. Mặt khác, lương và giáo ở lẫn lộn với nhau nên bất lợi trong sinh hoạt tôn giáo. Ngoài ra, từ năm 1960 – 2010 không có linh mục quản xứ nên việc học và dạy giáo lý bị gián đoạn. Điều kiện kinh tế vất vả, mức sống tương đối thấp, nhiều con em đã nghỉ học sớm, trình độ nhận thức bất cập, gây khó cho việc dạy giáo lý cũng như đời sống đạo.

Chính vì vậy, cha quản xứ cũng những các ban ngành đã phải nỗ lực hết mình trong công tác mục vụ cũng như giáo dục, để xây dựng một giáo xứ bền vững về đức tin, phát triển về kinh tế, văn hóa hầu bắt kịp sự phát triển của thời đại.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN