Giáo xứ Xuân Sơn và Lạc Sơn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức

1957 lượt xem

“Các Tông đồ ở Giêrusalem nghe biết dân miền Samaria đã đón nhận Lời Thiên Chúa, thì cử ông Phêrô và Gioan đến với họ… bấy giờ, hai ông đặt tay trên họ, và họ nhận được Thánh Thần”. (Cv. 8, 14- 17).

Chúa Nhật XXV Mùa Thường Niên ngày 18/09/2022, cộng đoàn giáo xứ Xuân Sơn và giáo xứ Lạc Sơn hân hoan chào đón vị cha chung Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đến viếng thăm và chủ sự thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 24 em tại giáo xứ Xuân Sơn và 42 em tại giáo xứ Lạc Sơn. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx. Xuân Sơn
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Gx. Lạc Sơn

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Xuân Sơn đã được diễn ra vào lúc 8h00’ sáng Chúa Nhật trong ngày cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ. Tại giáo xứ Lạc Sơn thánh lễ ban bí tích đã được cử hành vào lúc 15h00’ chiều cùng ngày.

Cha quản xứ Phêrô Ngô Văn Trực (SSS) cùng cộng đoàn Gx. Xuân Sơn chào đón Đức Cha
Cha quản xứ Fx. Phan Khánh Dư cùng cộng đoàn Gx. Lạc Sơn chào đón Đức Cha

Về với giáo xứ Xuân Sơn và Lạc Sơn trong ngày hồng phúc hôm nay, ta thấy được niềm vui lớn lao của hai giáo xứ đã vỡ oà khi ngay từ sớm, bất chấp giữa cái nắng oi ả, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã xếp hàng sẵn sàng để chào đón vị cha chung của giáo phận. Qua đó, sau nghi thức và lời nguyện mở đầu trong thánh lễ, Đức cha Louis đã bày tỏ niềm vui và cảm mến khi được mọi thành phần dân Chúa nơi đây nồng nhiệt chào đón ngài.

Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng thánh Luca ngang qua dụ ngôn người quản lý bất lương (Lc 16,1-8) Đức cha Louis mời gọi mỗi người hãy trở thành những người quản lý của Thiên Chúa. Chúa đã yêu thương và tin tưởng giao cho chúng ta quá nhiều gia sản của Ngài. Ngài trao cho chúng ta quản lý tiền của, thời giờ và tài năng. Tất cả những gì chúng ta có đều là hồng ân Chúa ban. Đó là những nén bạc mà Chúa bảo chúng ta phải sinh lời cho Chúa. Chúa bảo chúng ta phải sử dụng theo ý Chúa. Là người quản lý, không chỉ có bổn phận gìn giữ, sinh lời mà còn biết ban phát theo ý Chúa. Chúa tạo dựng chúng ta giống hình ảnh Chúa để chúng ta tiếp tục thay Ngài làm cho tha nhân được hạnh phúc, làm cho tình yêu và lòng đại lượng của Ngài trải rộng tới muôn nơi. Như vậy, người quản lý phải tuyệt đối trung thành với Chúa. Người quản lý không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi ma qủy. Làm tôi Thiên Chúa thì không thể để cho ma qủy dẫn dắt vào đường gian dối, tham lam và ích kỷ hưởng thụ. Cho dù có được những bổng lộc trần gian nhưng mất linh hồn thì được ích gì.

Ngoài ra, Đức cha còn nhấn mạnh vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc trợ giúp mỗi người vững mạnh hơn để lướt thắng mọi cơn cám dỗ. Và ngài mời gọi các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hãy để cho Chúa Thánh Linh tác sinh và hướng dẫn trong mọi biến cố của cuộc sống, để rồi cuối cùng mỗi người sẽ đạt đến cùng đích của đời người là sự sống đời đời trong nước Thiên Chúa.

Sau bài giảng, Đức cha Louis đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho các em trong giáo xứ Xuân Sơn và Lạc Sơn, giúp các em hoàn thiện quá trình khai tâm Kitô giáo, đồng thời kiện toàn ân sủng của Bí tích Rửa tội để các em được kiên vững hơn trong sứ mạng sống và làm chứng cho đức tin.

Em giáo lý sinh xứ Xuân Sơn đọc lời cám ơn
Em giáo lý sinh xứ Lạc Sơn đọc lời cám ơn

Kết thúc thánh lễ, một em đại diện cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức đã có những tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy cô và bố mẹ đã luôn âm thầm, hi sinh và nâng đỡ các em để xứng đáng lãnh nhận hồng ân ngày hôm nay.

Hy vọng rằng, nhờ ơn Bí tích Thêm Sức, các em sẽ gắn bó với Hội Thánh cách hoàn hảo hơn, và được dư đầy sức mạnh đặc biệt của Chúa Thánh Thần, do đó các em càng có bổn phận khẩn thiết hơn phải loan truyền và bảo vệ đức tin bằng lời nói và việc làm, như những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Hình ảnh Gx. Xuân Sơn