TỔNG QUAN VỀ GIÁO HẠT TRUNG NGHĨA

– Thành lập: 10/01/2021
– Địa giới: 3 Xã của huyện Thạch Hà (Thạch Lạc, Thạch Trị, Đỉnh Bàn), huyện Lộc Hà và 2 xã của huyện Nghi Xuân (Xuân Liên và Cương Gián), thuộc tỉnh Hà Tĩnh.
– Trụ sở: Giáo xứ Trung Nghĩa
– Địa chỉ: Thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
– Có 08 giáo xứ, bao gồm: Trung Nghĩa, Cam Lâm, Cửa Sót, Mỹ Lộc, Làng Khe, Thu Chỉ, Vĩnh Luật và Xuân Tình.
– Tổng số giáo họ: 19
– Số linh mục: 8
– Tổng số giáo dân: 19.538
– Các sở dòng: Cộng đoàn Thừa Sai Bác Ái Cương Gián (Gx. Cam Lâm), Nhóm Mến Thánh Giá (Gx. Thu Chỉ, Xuân Tình), CĐ Thánh Antôn Đồng Xuân (Gx. Xuân Tình), CĐ Đa Minh Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi (Gx. Xuân Tình)

VIDEO - HÌNH ẢNH

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ TRUNG NGHĨA

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 1875, tách từ giáo xứ Kẻ Nhím (Giáp Hạ)
– Quan thầy: Thánh Phêrô
– Địa giới: là trung tâm huyện mới, huyện Lộc Hà. Trung Nghĩa cũng là láng giềng của các xứ Thu Chỉ, Xuân Tình, Mỹ Lộc.
– Trụ sở: Giáo họ Trung Nghĩa
– Địa chỉ: Tt.Lộc Hà, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Lê Nam Cao
– Các giáo họ: Trung Nghĩa, Xuân Hải
– Tổng số giáo dân: 4.290
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Năm 1629, trên đường biển đi vào Bố Chính, Quảng Bình để lên tàu về nước, thừa sai Đắc Lộ đã ghé qua Cửa Sót, một cửa biển thuộc Hà Tĩnh. Những ngày trú chân tại mảnh đất này cũng là những ngày đánh dấu hạt giống Tin Mừng được gieo vãi nơi đây. Đêm hay ngày, hạt giống ấy cứ mọc lên rồi sinh hoa kết quả (Mc 4, 27) và giờ đây, chính tại mảnh đất cửa biển ấy đã mọc lên một xứ đạo sầm uất nhất Hà Tĩnh. Đó chính là giáo xứ Trung Nghĩa.

Sau những ngày tháng đón nhận đức tin, các xứ đạo lần lượt hình thành, đó là xứ Kẻ Nhím, Kẻ Đông và Trại Lê. Đây chính là 3 trong 18 xứ đạo đầu tiên khi thành lập giáo phận và cũng là xứ mẹ của đa số các xứ đạo ngày nay thuộc huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Can Lộc và thành phố Hà Tĩnh.

Năm 1875, do địa hình phức tạp, giáo dân đông, bề trên đã chấp nhận lời thỉnh cầu của linh mục quản xứ Kẻ Nhím cho thành lập giáo xứ Trung Nghĩa. Lúc bấy giờ đã có hơn 1.800 giáo dân và vị mục tử đầu tiên là cha Phêrô Trúc. Cùng với năm tháng, hai giáo xứ đã được chia tách từ Trung Nghĩa là Xuân Tình (1921), Mỹ Lộc (2004).

Kể từ ngày thành lập đến nay, Trung Nghĩa đã trải qua 23 đời mục tử chánh xứ và 9 vị phó xứ. Linh mục quản xứ đương nhiệm là cha Phêrô Lê Nam Cao

Có thể nói rằng Trung Nghĩa là một giáo xứ mạnh vào loại bậc nhất Hà Tĩnh cả về cơ sở vật chất, con số tín hữu và đời sống đức tin. Nơi đây các hội đoàn tông đồ đã được thành lập từ lâu và phát triển hết sức mạnh mẽ với những con số đáng nể . Mức sống của người dân nơi đây cũng khá cao.

Đến với Trung Nghĩa là đến với mảnh hồn thiêng, nơi in dấu chân đầu tiên của các nhà truyền giáo trên vùng đất Hà Tĩnh, đến với biểu tượng của lòng trung kiên, bất khuất. Dù trải qua bao nhiêu sóng gió của cuộc đời, người dân nơi đây vẫn luôn kiên vững và một lòng trung thành với Đức Kitô và Giáo Hội.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ CAM LÂM

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập:05/03/1985 tách từ giáo xứ Gia Hoà
– Quan thầy: Thánh Phêrô
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Cam Lâm
– Địa chỉ:  xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Thân Văn Chất
– Các giáo họ: Cam Lâm, Cương Gián
– Tổng số giáo dân: 743
– Các sở dòng: Cộng đoang TSBA Cương Gián

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Cam Lâm thuộc xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ngày 5/3/1985, bề trên giáo phận đã quyết định thành lập xứ đạo Cam Lâm, tách từ giáo xứ Gia Hoà, số giáo dân ngày thành lập là 200 nhân danh. Hiện nay, giáo xứ Cam Lâm gồm giáo họ trị sở Cam Lâm và Cương Gián, với số giáo dân là 743 người.

Cam Lâm là xứ đạo nằm trên mảnh đất duyên hải đầy nắng và gió. Đời sống mưu sinh còn khá chật vật, đất đai khô cằn, mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa. Tuy vậy, những năm gần đây, nhiều lao động trong xứ, nhất là ở Cương Gián đã thoát ly, đi làm ăn ở nước ngoài. Đây là lực lượng đã góp phần cho sự phát triển kinh tế, nâng cao mức sống chung.

Là xứ đạo ít giáo dân, phần lớn người trẻ lại đi làm ăn xa nên các phong trào sinh hoạt còn hạn chế, kèm theo đó là trình độ văn hoá còn thấp. Tuy nhiên, giáo dân Cam Lâm luôn đoàn kết, hiệp nhất với nhau trong việc gìn giữ kho tàng đức tin cũng như xây dựng giáo xứ ngày một lớn mạnh.

Linh mục quản xứ hiện nay là cha Phêrô Thân Văn Chất (sinh 5/12/1942; quê quán: giáo xứ Trại Lê, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; thụ phong linh mục ngày 21/12/1975). Sau khi về quản xứ, cha Phêrô đã củng cố các ban ngành, hội đoàn và có những thay đổi cần thiết cho sự phát triển trong đời sống đức tin cũng như nâng cao đời sống kinh tế của người dân.

Về đời sống phụng vụ, biểu hiện sinh động nhất là những sinh hoạt thiêng liêng của hội đoàn như Legio Mariae.

Hạt giống Tin Mừng đã được vãi gieo trên vùng đất Cam Lâm cách đây hơn 120 năm, kế thừa truyền thống của các tiền nhân, giáo dân Cam Lâm luôn kiên trung một lòng phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội.

Cam Lâm là vùng đất còn nhiều khó khăn song giáo dân nơi đây luôn biết tín thác vào Thiên Chúa và thánh Phêrô quan thầy, một lòng kiên vững gìn giữ kho tàng đức tin và tỏa lan niềm tin ấy trong môi trường mình đang sống. Kế thừa gia sản cao quý của tổ tiên, giáo xứ Cam Lâm đang từng ngày đi lên trên mọi phương diện và hứa hẹn một tương lai xán lạn.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ CỬA SÓT

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 13/08/2015. tách từ Trung Nghĩa
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Trung Cự
– Địa chỉ: xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Giuse Nguyễn Xuân Vinh
– Các giáo họ: Kim Đôi, Trung Cự
– Tổng số giáo dân: 4.925

– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Cửa Sót được xem là nơi đón nhận Tin Mừng sớm nhất trong Giáo phận, từ tháng 4/1629, Cha Đắc Lộ đã ghé vào đây trên chuyến hải trình từ Đàng Ngoài vào Đàng Trong. Giáo xứ được chính thức thành lập ngày 13/08/2015, tách từ Giáo xứ Trung Nghĩa. Giáo xứ gồm hai giáo họ Kim Đôi và Trung Cự.

Sức sống và đức tin của Giáo xứ có được ngày hôm nay là nhờ cội rễ ân đức của các bậc tiền nhân, của những vị thừa sai đã vượt đại dương đến rao truyền Tin Mừng nơi đây. Gia sản truyền thống mà hai giáo họ đã được kế thừa là đức tin kiên vững, lòng nhiệt huyết, tình yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đã dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến động của thời cuộc.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ MỸ LỘC

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 23/10/2005
– Quan thầy:
– Địa giới: Mỹ Lộc cách xứ mẹ Trung Nghĩa 5km về hướng tây nam; cách Xuân Tình 8 km về hướng đông nam và cách Cam Lâm 13 km về hướng bắc.
– Trụ sở: Giáo họ Mỹ Lộc
– Địa chỉ: Thôn 6, xã Bình An, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Giuse Trần Văn Học
– Các giáo họ: Mỹ Lộc, Đông Kỳ
– Tổng số giáo dân: 2.089
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Là giáo xứ non trẻ, Mỹ Lộc tọa lạc trên tỉnh lộ 22/12, thuộc xã Bình An, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trên bản đồ giáo phận, Mỹ Lộc cách xứ mẹ Trung Nghĩa 5km về hướng tây nam; cách Xuân Tình 8 km về hướng đông nam và cách Cam Lâm 13 km về hướng bắc.

Tuy nằm trong vùng địa lý không mấy thuận lợi về giao thông cũng như điều kiện tự nhiên, nhưng mảnh đất này đã được đón nhận hạt giống Tin Mừng từ rất sớm. Đầu những năm 1850, nhiều giáo dân từ Trung Nghĩa đến đây sinh sống. Trải qua thăng trầm, hạt giống vẫn không mất đi, trái lại trổ sinh nhiều bông hạt. Đến năm 1939, nơi đây đã có 656 giáo dân, năm 2000 là 1.700 giáo dân. Do địa hình phức tạp, cách xa trung tâm giáo xứ Trung Nghĩa, vì thế, những năm 1950, giáo họ Mỹ Lộc đã chính thức được thành lập. Giáo dân sinh hoạt kinh nguyện trong ngôi nhà nguyện bằng tranh tre tạm thời. Năm 1970, dưới sự chỉ đạo của cha Phêrô Khâm, giáo dân đã dựng ngôi nhà nguyện mới bằng gỗ lợp tranh. Từ đây, giáo họ Mỹ Lộc có nơi rộng rãi để thờ phượng Chúa.

Là một giáo họ nằm biệt lập giữa vùng lương dân mà giáo dân là thiểu số, để duy trì, củng cố và xây dựng đời sống đức tin, cha Giuse Nguyễn Công Bắc đã đệ trình Tòa Giám Mục và chính quyền cho thành lập giáo xứ. Trước đó, nhằm chuẩn bị cho việc thành lập xứ mới, ngày 26/10/2004, giáo phận đã cử cha già Giuse Trần Thanh Hương, nguyên quản xứ Thượng Bình, về coi sóc giáo họ.

Ngày 23/10/2005, Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã long trọng công bố quyết định thành lập tân giáo xứ Mỹ Lộc, với 2 họ Mỹ Lộc và Đông Kỳ, có tổng số giáo dân là 1.720 người. Ngài cũng đặt cha Giuse chính thức là cha sở đầu tiên của Mỹ Lộc. Từ đây, lịch sử giáo xứ bắt đầu chuyển sang một trang mới với biết bao dự định cho tương lai. Với lòng đạo đức, thánh thiện của một linh mục giàu kinh nghiệm, cha già đã từng bước vực dậy đời sống đức tin. Bên cạnh đó, dù nhà thờ, nhà xứ đã đổ nát nhưng ngài chưa vội xây dựng, mà ra sức cổ vũ bà con đóng góp tiền của để mở rộng khuôn viên nhà thờ, nhà xứ. Đây là một việc làm có tính chiến lược lâu dài, tạo tiền đề cho việc phát triển giáo xứ.

Năm 2008, do tuổi cao sức yếu, cha già Giuse đã được bề trên giáo phận cho về hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục và cử tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính, một người con giáo xứ Bùi Ngọa, về tiếp quản giáo xứ. Với tài năng, sức trẻ, đầy nhiệt huyết sáng tạo, ngài đã bắt tay vào củng cố đời sống đức tin cho giáo dân, đồng thời hoàn thành những tâm nguyện và kế hoạch của vị tiền nhiệm.

Ngày hạnh phúc 17/6/2012, niềm mong đợi của gần 2.000 con tim Mỹ Lộc đã đến, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã long trọng chủ tế thánh lễ làm phép diện tích đất và đặt viên gạch đầu tiên xây dựng thánh đường giáo xứ. Ngày này đã trở thành ngày hội của giáo xứ để tất cả con cái khắp nơi tuôn đổ về. Sau hơn 3 năm thi công, ngày 27/01/2015, ngôi thánh đường hiện đại, rộng rãi, khang trang đã được Đức Cha Phaolô khánh thành và cung hiến.

Mỹ Lộc nằm trong vùng không được thiên nhiên ưu đãi, đất đai khô cằn. Đời sống người dân nơi đây còn khá vất vả, chủ yếu sống nhờ nông nghiệp và thợ đá. Tuy nhiên, những điều kiện ấy đã tạo cho con người Mỹ Lộc đức tính cần cù, chịu khó trong lao động và kiên vững trong đức tin.

Đến nay, Mỹ Lộc mới chỉ có 2.044 giáo dân nhưng đã đóng góp cho Giáo phận nhiều người con ưu tú làm linh mục, tu sĩ và nhiều ơn gọi đang nở rộ. Hiện Giáo xứ do cha Giuse Trần Văn Học coi sóc.

Về với Mỹ Lộc, ta thấy được sức sống căng tràn của một giáo xứ non trẻ đang trên đà vươn lên và đổi thay từng ngày. Nhìn ngôi thánh đường đồ sộ nguy nga vươn mình trong nắng mới, ta sẽ cảm nhận được lòng mến Chúa, và tinh thần hy sinh phục vụ Giáo Hội tha thiết của người dân nơi đây.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ LÀNG KHE

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 10.01.2021, Thành lập chuẩn Giáo xứ Làng Khe tách từ giáo xứ Thu Chỉ. Đến ngày 22.6.2023 chuẩn Gx. Làng Khe chính thức được nâng lên thành Giáo xứ Làng Khe
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Làng Khe
– Địa chỉ: xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng
– Các giáo họ: Làng Khe
– Tổng số giáo dân: Theo báo cáo tất niên 2022, Giáo xứ hiện có 1.305 tín hữu.
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Làng Khe tọa lạc trên địa bàn xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1824 có một số gia đình Công giáo đã đến tại mảnh đất này khai hoang lập nghiệp. Dần dần, càng ngày số người đến đây khai phá càng thêm đông đúc, hình thành nên một làng quê với tên gọi Làng Trại. Có tên gọi Làng Khe như ngày nay là vì nơi mảnh đất này có một con khe nước ngọt bắt nguồn từ Bàu Mưng chảy ra biển, chính con khe này đã đem lại nguồn lợi phục vụ cho đời sống của người dân nơi đây. Từ đó, cái tên Làng Khe được lấy để đặt cho vùng đất này.

Ngày 10.01.2021, Làng Khe được thành lập là chuẩn Giáo xứ do cha, Gioan Nguyễn Xuân Hoan quản nhiệm. Đến 22.6.2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chính thức công bố quyết định thành lập Giáo xứ mới Làng Khe trên cơ sở chuẩn Giáo xứ trước đây, đồng thời bổ nhiệm cha Gioan Nguyễn Hiệu Phượng làm cha quản xứ tiên khởi. Hiện nay, giáo xứ có hơn 1305 tín hữu .

Trong thời đại mới, giáo xứ đang đứng trước nhiều triển vọng cũng như thách đố lớn lao. Tọa lạc trên vùng có bờ biển đẹp đẽ thơ mộng, người dân nơi đây được hưởng bầu khí trong lành thoáng mát, đường sá giao thông thuận lợi. Tuy nhiên, đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn bởi đất đai khô cằn, số dân sống bằng nghề đánh cá không đủ vốn để đầu tư đánh bắt xa bờ, vì thế có nhiều người phải vào Nam hoặc đi xuất khẩu lao động nước ngoài để trang trải cuộc sống. Điều đó đã tạo nên nhiều xáo trộn đáng kể trong sinh hoạt giáo xứ và gây khó khăn trong việc giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ THU CHỈ

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 24/02/2007
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Thu Chỉ
– Địa chỉ: xã Thạch lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Gioan Nguyễn Văn Hoan
– Các giáo họ: Thu Chỉ, Tân Phong, An Bình
– Tổng số giáo dân: Theo báo cáo tất niên 2022, Giáo xứ hiện có 2.326 tín hữu
– Các sở dòng: Nhóm MTG Thu Chỉ

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Thu Chỉ thuộc xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Vùng đất này nằm dọc theo vùng duyên hải miền Trung, thuộc khu du lịch sinh thái biển và là vùng quy hoạch của mỏ sắt Thạch Khê. Trên bản đồ giáo phận, Thu Chỉ thuộc giáo hạt Văn Hạnh, giáp với Trung Nghĩa; Xuân Tình; Mỹ Hòa và xứ mẹ Hòa Thắng.

Là một giáo xứ non trẻ nhưng nơi đây vốn là vùng đất có truyền thống đạo đức từ lâu đời. Hồng ân Thiên Chúa quan phòng kỳ diệu, trên đường bị trục xuất vào Nam để lên tàu về Macao, thừa sai Đắc Lộ và giáo sỹ Marquez đã có dịp ghé qua Cửa Sót. Thế là mảnh đất Kẻ Chỉ linh thiêng này cũng được phúc đón nhận Tin Mừng, hạt giống ấy không ngừng phát triển, sinh hoa kết trái.

Kẻ Chỉ, Làng Khe, Kẻ Cường (Hòa Thắng) vốn là 3 giáo họ thuộc xứ Kẻ Đông. Tuy nhiên, do địa bàn quá rộng, giáo dân ngày một đông đảo, vì thế năm 1880, 3 giáo họ này được tách ra và làm thành giáo xứ Kẻ Cường. Lúc này, Thu Chỉ tuy cách xa trung tâm giáo xứ 10km nhưng đã có một ngôi nhà nguyện bằng tre lá, để bà con giáo dân tối sớm kinh nguyện, hầu nuôi dưỡng đời sống đức tin. Vì thế, giáo dân an tâm sống và thực hành đức tin; số người ngoại trở lại đạo nơi đây ngày càng tăng.

Tuy vậy, cuộc sống bình yên chẳng được bao lâu thì tai họa ập đến. Với hòa ước Giáp Thân 6/6/1884, phong trào Văn Thân nổi lên, thừa sai Aguesse Minh đang phụ trách Kẻ Nhím đã chứng kiến cảnh đau thương này, trong đó hai làng kém may mắn hơn là Vạn Thành và Thu Chỉ hầu như bị phá hoàn toàn, nhiều người bị giết. Thế nhưng, mảnh đất đã thấm máu các tiền nhân anh hùng ấy giờ đây hồi sinh cách lạ lùng. Chẳng mấy chốc sau đó giáo dân lại tụ họp để sớm hôm kinh lễ, đời sống đức tin ngày một thêm vững mạnh cho đến hôm nay.

Năm 2007 là năm đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đáng ghi nhớ đối với mảnh đất Thu Chỉ này. Ngày 24/02/2007, Đức Giám Mục Phaolo Maria Cao Đình Thuyên đã chính thức ký quyết định thành lập tân giáo xứ Thu Chỉ, gồm các giáo họ: Thu Chỉ, Làng Khe, An Bình được tách từ xứ mẹ Hòa Thắng và giáo họ Tân Phong vốn thuộc giáo xứ Trung Nghĩa.

Ngày 24/7/2007, thánh lễ tạ ơn mừng ngày khai sinh tân giáo xứ được tổ chức hết sức long trọng và sốt sắng với sự chủ tế của Đức Giám Mục giáo phận. quý cha trong và ngoài giáo phận cùng đông đảo bà con từ khắp nơi quy tụ về. Trong thánh lễ, Đức Cha Phaolo Maria cũng đặt cha GB. Nguyễn Ngọc Nga, quản xứ Hòa Thắng, phụ trách Thu Chỉ. Do địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn giữa Thu Chỉ và Hòa Thắng, vì thế, để tiện cho công tác mục vụ và chăm sóc giáo xứ, ngày 21/9/2007, bề trên giáo phận lại bổ nhiệm cha Giuse Hoàng Đức Nhân, quản xứ Mỹ Hòa và kiêm nhiệm Thu Chỉ. Với lòng nhiệt huyết, năng động của một tân linh mục, ngài đã hết tình chăm lo cho đời sống đức tin của giáo dân nơi đây và đốc thúc bà con tích cực hoàn thành ngôi thánh đường giáo xứ đang xây đựng.

Sau 3 năm 5 tháng xây dựng với biết bao mồ hôi công sức của bà con giáo dân, ngôi thánh đường mới giờ đây đã hoàn thành. Ngày 15/5/2008, trong niềm hoan hỉ của hơn 3.000 con tim giáo dân Thu Chỉ, Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã cắt băng khánh thành và cung hiến thánh đường giáo xứ. Thánh đường mới mang tước hiệu Mẹ Thiên Chúa.

Đến nay, Giáo xứ đã thành lập được 16 năm. Nhìn chung  giáo xứ đã đi vào ổn định và có những bước tiến đáng kể. Số giáo dân hiện nay là 2.326 tín hữu với các hội đoàn phát triển mạnh và sôi nổi, lòng đạo sâu sắc.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ VĨNH LUẬT

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 08/02/2017
– Quan thầy: Đức Mẹ La Vang
– Địa giới: xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
– Trụ sở: Giáo họ Vĩnh Luật.
– Địa chỉ: xã Mai Phụ, Lộc Hà, Hà Tĩnh.
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Nguyễn Văn Ninh
– Các giáo họ: Vĩnh Luật, Vĩnh Xuân
– Tổng số giáo dân: có 940 tín hữu theo báo cáo tất niên 2022
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Là một vùng đất gần cạnh Cửa Sót, nơi đầu tiên của Giáo phận Hà Tĩnh đón nhận Tin Mừng, cuối tháng 4/1629, Vĩnh Luật, thời bấy giờ là tên của một đơn vị xã hội (tổng Vĩnh Luật, xã Vĩnh Luật) sớm có đức tin, và trở thành một họ đạo của giáo xứ Kẻ Nhím cổ kính, rồi theo năm tháng thuộc về các giáo xứ mới Trung Nghĩa (1875), Xuân Tình (1921).

Ngày 08/02/2017, chuẩn giáo xứ Vĩnh Luật được thành lập, gồm 2 giáo họ Vĩnh Luật và Vĩnh Xuân tách từ xứ mẹ Xuân Tĩnh và bổ nhiệm cha Phaolô Lê Văn Hùng làm cha xứ tiên khởi với 935 tín hữu thuộc 230 hộ gia đình sinh sống trên địa bàn 4 thôn của xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Đến ngày 22/06/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – chủ chăn Giáo phận đã quyết định thành lập Giáo xứ Vĩnh Luật trên cơ sở Chuẩn giáo xứ đã công bố ngày 08/02/2017. Hiện giáo xứ do cha Phêrô Nguyễn Văn Ninh coi sóc với hơn 940 nhân danh.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ XUÂN TÌNH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 16/7/1921, tách từ Giáo xứ Trung Nghĩa
– Quan thầy:
– Địa giới:Dọc theo bờ sông Phủ khoảng 5 km từ Cửa Sót đi lên, được bao bọc bởi những đồng muối bao la, chung quanh là các giáo xứ  Trung Nghĩa, An Nhiên, Lộc Thủy, Thu Chỉ.
– Trụ sở: Giáo họ Xuân Tình
– Địa chỉ: Thôn Xuân Tây, Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Nguyễn Huy Lưu
– Các giáo họ: Hộ Độ, Đồng Xuân, Tân Xuân, Vĩnh Thọ
– Tổng số giáo dân: 2.671
– Các sở dòng: Nhóm MTG Đồng Xuân

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Dọc theo bờ sông Phủ khoảng 5 km từ Cửa Sót đi lên, chúng ta nhìn thấy ngọn tháp cao vút phía bên phải, đó chính là tháp nhà thờ giáo xứ Xuân Tình. Tọa lạc tại một vị trí đặc biệt, xứ đạo được bao bọc bởi những đồng muối bao la, chung quanh là các giáo xứ  Trung Nghĩa, An Nhiên, Lộc Thủy, Thu Chỉ.

Nằm trên trục giao thông đường thủy, Xuân Tình sớm đón nhận hạt giống Tin Mừng, nhờ các chuyến đi truyền giáo của các thừa sai trú tại “đất mẹ Kẻ Nhím”. Tuy nhiên, mãi đến ngày 16/7/1921, giáo xứ Xuân Tình mới chính thức thành lập sau khi tách khỏi Trung Nghĩa, với gần 1000 giáo dân. Vị chủ chăn đầu tiên là linh mục Giuse Đức. Trong suốt 7 năm quản xứ (1921-1927), ngài đã nỗ lực hết mình, củng cố đời sống đức tin, xây dựng cơ sở vật chất.

Sau hơn 102 năm hình thành và phát triển, Xuân Tình đã trải qua 16 đời mục tử coi sóc: cha Vinh (1927-1930), cha Khang (1930-1941), cha Thung (1941 -1944), cha Điều (1944-1952), cha Chính (1952-1956), cha Hợp (1956-1957) phụ trách, cha Ái (1957-1968), cha Huy (1968-1973), cha Định (1973-1976) phụ trách, cha Lượng (1976-1979), cha Định (1979-1982) phụ trách, cha Đức (1982-1994), cha Thanh (1994-1999), cha Huyền (2000-2005), cha Gioan Trần Minh Cẩn (2006-2014), cha  Phêrô Thân Văn Hùng và  nay là cha Phêrô Nguyễn Huy Lưu coi sóc.

Hiện nay, Xuân Tình có 4 giáo họ: Hộ Độ, Đồng Xuân, Tân Xuân, Vĩnh Thọ với tổng số giáo dân là 2.671 tín hữu.

Giáo xứ Xuân Tình có điều kiện kinh tế xã hội khá đặc biệt. Đây từng là nơi cung cấp muối cho các vùng phụ cận. Diêm dân sản xuất muối và đem đi bán hoặc đổi lấy thóc gạo về dùng. Tuy nhiên, những năm qua, tình hình khó khăn hơn, diêm dân bỏ nại, đi làm các nghề khác, chỉ còn ¼ bám trụ lại với muối. Vì thế, gây nên một sự xáo trộn đáng kể trong sinh hoạt giáo xứ, đặc biệt về công tác giáo lý, ca đoàn và sinh hoạt giới trẻ.

Mặc dù đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong và ngoài giáo xứ, Xuân Tình đã từng bước hoàn thành cơ sở vật chất, nhiều nhà thờ đã được xây dựng lại khang trang.

Xuân Tình được biết đến không chỉ bởi nơi đây là vùng quê muối, mà đây còn là điểm hẹn của những người con yêu mến thánh cả Antôn. Trung tâm hành hương thuộc giáo họ Đồng Xuân luôn tấp nập dòng người lui tới bất luận lương giáo. Đến nơi đây, họ không những lãnh được muôn ơn lành của Chúa nhờ lời bầu cử của thánh nhân mà còn cảm được sức nồng ấm của tình Chúa, tình người.

 

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN