TỔNG QUAN VỀ GIÁO HẠT NGHĨA YÊN

– Thành lập: 1843
– Địa giới: Các giáo xứ phân bố theo hướng Đông Tây, dọc theo quốc lộ 8, bên cạnh dòng sông La thơ mộng, hiền hòa
– Trụ sở: Nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên
– Địa chỉ:  Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh
– Có 08 giáo xứ, bao gồm: Nghĩa Yên, Đông Cường, Gia Hòa, Kẻ Tùng, Thọ Ninh, Tiếp Võ, Thượng Ích và Yên Lĩnh.
– Tổng số giáo họ: 31
– Số linh mục: 8
– Tổng số giáo dân hiện nay: 15.482 
– Các sở dòng: Cộng đoàn MTG Nghĩa Yên, , Nhóm MTG Tiếp Võ, Dòng Anh Em Hèn Mọn, CĐ Phaolô Hồng Lĩnh,TTV Dòng MTG Vinh (Gia Hòa)

VIDEO - HÌNH ẢNH

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ NGHĨA YÊN

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1943
– Quan thầy:Thiên Thần Bản Mệnh

– Tước hiệu: Chúa Kitô Vua
– Địa giới:
– Trụ sở: tại nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên
– Địa chỉ: Thị trấn Đức Thọ, Đức Thọ, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Trần Đình Lai
– Các giáo họ: Nghĩa Yên, Yên Tân, Yên Trung, Yên Đông, Yên Xá
– Tổng số giáo dân: 4.195
– Các sở dòng: Cộng đoàn MTG Nghĩa Yên

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ cũng là sở hạt Nghĩa Yên nằm trên địa bàn xã Đức Yên, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Giáo xứ được chọn làm sở hạt vào năm 1843, các cha thừa sai đến ở và làm việc như là một giáo xứ. Tuy nhiên, mãi tới năm 1943, theo thỉnh nguyện của thừa sai Martin Lãng và cha già Lý là cha phó, bề trên mới chính thức thành lập giáo xứ Nghĩa Yên. Số giáo dân lúc đó là 2.177 người, gồm có 9 họ, lấy tước hiệu nhà thờ Chúa Kitô Vua.

Các linh mục quản xứ và hạt trưởng qua các thời kỳ: cố Đức (1846–1868), Arsac Vọng (1868–1886), Frichot Thanh(1886–1898), Bonnet Mỹ (1898–1910), Pauthe Báu (1910–1925), Martin Tín (1925–1938),  Lantrade Lãng(1938–1945), cha Ái (1945–1950), cha Sáng (1950–1952), cha Bang (1952–1953), cha Ngọc (1957–1966), cha Huyền (1972–1975), cha Khang (1975–1982), cha Đức (1982–1991), cha Cường (1991–1998), cha Thông (1998–2009), cha Từ (2010–đến nay). Từ 2010 cho đến nay, giáo xứ có các cha về giúp là cha Phương, cha Lưu, cha Sáng, cha Toản. Linh mục quản xứ hiện tại là Phêrô Trần Đình Lai.

Theo báo cáo tất niên 2023, giáo xứ Nghĩa Yên hiện có 4.195 giáo dân, phân bố trong 5 giáo họ: Nghĩa Yên, Yên Tân, Yên Trung, Yên Đông, Yên Xá.

Giáo xứ có các hội đoàn: Lòng Thương Xót Chúa, Thánh Tâm, Mân Côi, Têrêxa, Bảo Vệ Sự Sống, Caritas…

Trong suốt chiều dài lịch sử, giáo xứ Nghĩa Yên đã sản sinh nhiều người con ưu tú linh mục, tu sĩ cho Giáo hội.

Giáo xứ Nghĩa Yên hiện có đời sống đức tin phong phú và sinh động, lòng đạo sâu sắc, xứng đáng là trung tâm của giáo hạt.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ ĐÔNG CƯỜNG

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1925, tách từ Giáo xứ Thọ Ninh
– Quan thầy: Đức Mẹ Mân Côi
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Đông Cường
– Địa chỉ: Tân Dân, Đức Thọ, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: GB. Cao Đình Hải
– Các giáo họ: Đông Cường, Cẩn Kỹ, Nhân Thi, Hòa Yên, Đồng Hòa, Bồng Sơn, Chính Trung
– Tổng số giáo dân: 1.333
– Các sở dòng: CĐ. MTG Nghĩa Yên

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Đông Cường nằm trên địa bàn xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Từ một giáo họ thuộc xứ Thọ Kỳ (Thọ Ninh), Đông Cường được tách ra và nâng lên thành giáo xứ vào năm 1925 với số lượng giáo dân lúc thành lập tương đối lớn là 1.041 giáo hữu phân bố trên 11 giáo họ gồm: Sơn, Trung, Quang, Hoà, Thị, Thi, Kỳ, Cường, Thôn, Hoà, Tân. Các giáo họ nằm rải rác trên địa bàn 6 xã, 2 huyện (Đức Thọ và Hương Sơn), nhưng chủ yếu nằm trên dải đất đông nam huyện Đức Thọ.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, những tưởng thời gian và bao khó khăn thời cuộc đã làm hao khuyết và bào mòn đời sống đức tin của giáo dân. Từ năm 1925 -1974, Đông Cường luôn có các cha quản xứ trực tiếp coi sóc nhưng từ 1975-2010 giáo xứ chỉ có cha phụ trách. Những thách đố về đời sống tâm linh cùng với những khó khăn về mặt kinh tế khiến giáo dân phải đi đến những vùng đất khác để sinh sống và bảo toàn đức tin. Số khác bám trụ lại trên quê hương nhưng đức tin đã phai nhạt và xa dần với Giáo Hội.

Từ khi thành lập lập cho đến nay đã có nhiều linh mục đến coi sóc, hướng dẫn bà con: cha Đạt (1923-1924); cha Nghi (1924-1927); cha Chính (1927-1933); cha Giám (1937-1943); cha Phêrô Hồ Đức Hạnh (1943-1951); cha Phêrô Phùng Mai Lĩnh (1951-1957); các cha quản xứ Nghĩa Yên kiêm nhiệm: cha Khang, cha Đức, cha Cường, cha Thông, cha Từ. Bước ngoặt lịch sử của giáo xứ Đông Cường được đánh dấu từ thời điểm tháng 8/2010 khi bề trên cử cha Giuse Trần Mạnh Quý về trực tiếp coi sóc. Nét khởi sắc nơi mảnh đất lắm biến cố, nhiều thăng trầm này thực sự được ló rạng từ tháng 3/2013 khi cha Phêrô Phan Văn Sen về quản nhiệm giáo xứ. Thao thức lớn nhất của cha Phêrô cũng như toàn thể giáo dân là phải có một ngôi nhà thờ, đó là ưu tiên số một trong định hướng mục vụ của ngài cũng là để đáp ứng nhu cầu tâm linh và là xuất phát điểm để tục cuộc hành trình mới. Kế tiếp ngài là cha GB. Cao Đình Hải.

Theo báo cáo tất niên 2023, Giáo xứ Đông Cường hiện có 1.328 giáo dân, phân bố ở 7 giáo họ: Đông Cường, Cẩn Kỹ, Nhân Thi, Hòa Yên, Đồng Hòa, Bồng Sơn, Chính Trung. Giáo dân đa số sống bằng nghề nông. Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Nơi đây thường chịu ảnh hưởng của lũ lụt và hạn hán.

Cùng với nhịp sống đổi mới từng ngày, giáo xứ Đông Cường đang cố gắng vươn mình để hòa nhập.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ GIA HÒA

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 14/02/1889
– Quan thầy: Mẹ Lên Trời
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Gia Hòa
– Địa chỉ: Thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Antôn Nguyễn Xuân Bá
– Các giáo họ: Gia Hòa, Xuân Hòa, Yên Hòa, Tả Ao
– Tổng số giáo dân: 2.778
– Các sở dòng: Dòng Anh Em Hèn Mọn, TTV Dòng MTG Vinh

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Gia Hoà tọa lạc tại khối 8A, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Gia Hoà được thành lập ngày 14/12/1889 với giáo dân là 1.412 người, chia thành 5 giáo họ: Gia Hoà, Xuân Hoà, Yên Lĩnh, Yên Hoà và Tả Ao. Hiện nay, chỉ còn lại 4 họ với số 2.778 nhân danh (báo cáo tất niên 2023). Linh mục quản xứ hiện tại là cha Antôn Nguyễn Xuân Bá.

Gia Hòa là vùng kinh tế thuần nông, một số hộ kinh doanh buôn bán, người dân luôn năng động tiếp cận cách làm ăn, chạy chợ, thợ xây… Do đó, đời sống kinh tế ngày càng được nâng cao, giải quyết công ăn việc làm ngay tại quê hương nên ít có tình trạng di cư, tạo nên sự ổn định bền vững.

Nhìn ngôi thánh đường tráng lệ và ngôi nhà xứ rộng lớn khang trang, đây là một thuận lợi lớn cho mọi sinh hoạt tôn giáo trong giáo xứ. Lòng đạo đức của giáo dân Gia Hòa luôn được nêu cao dù đã trải qua những thăng trầm biến đổi. Hiện nay, giáo xứ có các hội đoàn năng động và có chiều sâu tâm linh: Legio Mariae; Thánh Tâm; Thiếu Nhi Thánh Thể; Phan Sinh Tại Thế; Caritas.

Bên cạnh đó, trên địa bàn giáo xứ có Đệ tử viện dòng Mến Thánh Giá và chi nhánh dòng Phanxicô hoạt động, góp phần xây dựng nếp sống đức tin ngày một thiêng thánh hơn.

Các ban ngành đoàn thể luôn đoàn kết hiệp nhất với cha quản xứ trong các sinh hoạt.

Giáo xứ Gia Hòa nằm gần quốc lộ 1A, cách thành phố Vinh chưa đầy 4 km, vị trí địa lý thuận lợi cho việc phát triển tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ nhưng cũng dễ bị cuốn theo tệ nạn xã hội, nhất là giới trẻ. Điều này, đặt ra cho vị chủ chăn và giáo xứ trọng trách chăm sóc, giáo dục và hướng dẫn để thế hệ trẻ luôn vững vàng bước đi trong ánh sáng Lời Chúa.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ KẺ TÙNG

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1892
– Quan thầy: Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
– Địa giới:
– Trụ sở: Giáo họ Kẻ Tùng
– Địa chỉ:  Bùi La Nhân, Đức Thọ, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Antôn Trần Quốc Toản
– Các giáo họ: Kẻ Tùng, Hạ Tử, Nam Ngạn
– Tổng số giáo dân: 1.091
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Nhà thờ giáo xứ Kẻ Tùng nằm trên địa bàn xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Gốc tích làm sao mà Kẻ Tùng có đạo thì chẳng mấy ai biết nhưng theo một số tài liệu, đạo Công giáo được rao truyền đến vùng đất này từ thời Tây Sơn. Đời vua Lê chúa Trịnh thì gọi là Xích Tùng mà tục hiệu thường gọi là Láng Tùng, sự đạo ở đây đã có một bề dày lịch sử trong họ Bùi, ở xã Đức La lúc bấy giờ có gia đình cố Lung với 5 người con, cùng một gia đình cố Bùi Tuấn với 3 người con đã theo đạo ở tại Làng Thọ (tức là thôn 3 bấy giờ) sát cạnh dòng sông La giáp ngã ba sông Cả.

Thời Tự Đức lên ngôi có sắc chỉ cấm đạo cho đến thời Văn Thân 1864, lúc này có cụ Nhặt cùng nhiều giáo dân khác bị bách hại vì đạo Chúa. Năm 1887, thời cấm đạo trôi qua, cố Đạt (tức cố cụ Yên, thân sinh cha Đề, cha Thể) đẩy mạnh công tác phục hồi họ đạo. Sau đó, ông Hoàng làm việc ở triều đình Huế có chức, có quyền nên đã xin cho họ đạo một số quyền lợi, trong đó có việc được phép tách xứ. Năm 1889, Kẻ Tùng được thành lập xứ (tách ra từ xứ Thọ Ninh) với 7 họ đạo: Kẻ Tùng, Hà Tứ, Nam Ngạn, Yên Lạc, Yên Thọ, Yên Thịnh, Yên Cư.

Năm 1892 cha Phan được bề trên bổ nhiệm là cha xứ đầu tiên của giáo xứ Kẻ Tùng, ngài quản xứ 8 năm và làm nhà thờ lợp ngói. Lúc này số giáo dân là 278 người. Năm 1895, cha Giuse Ngô Xuân Luyện đã làm lại mặt tiền nhà thờ cũ. Đến năm 1954, 1978 với phong trào di cư, nhiều giáo dân ở Kẻ Tùng cũng ra đi. Cũng từ năm 1974–2014 giáo xứ đã không có linh mục quản xứ nhưng do cha xứ Thọ Ninh kiêm nhiệm. Năm 1998, cha Phêrô Nguyễn Huy Hoàng xây dựng nhà thờ mới rộng rãi, khang trang trên nền nhà thờ cũ. Năm 2010, cha Tôma Aquinô Nguyễn Bá Lộc đã tu sửa lại ngôi thánh đường này và cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng xây dựng thêm trường giáo lý hai tầng. Cha quản xứ hiện nay là Antôn Trần Quốc Toản.

Theo báo cáo tất niên 2023, Giáo xứ Kẻ Tùng hiện có 1.091 giáo dân, phân bố trong ba giáo họ: Kẻ Tùng, Hạ Tứ, Nam Ngạn. Giáo dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước và trồng các cây hoa màu, chăn nuôi trâu bò, đồng thời còn có thêm nghề bắt cáy, bắt rươi. Nhìn chung, đời sống còn nhiều khó khăn vì đây là một vùng ẩm thấp ngoài đê nên thường bị những trận lũ lụt lớn gây thiệt hại. Tuy vậy, nhờ được tôi luyện qua những bước đi thăng trầm của lịch sử nên ngày nay giáo dân vẫn rất mộ đạo, đời sống đức tin càng trưởng thành.

Với lòng tin và lòng mến sắt son cùng sự dẫn dắt của vị chủ chăn mới sau nhiều thập kỷ thiếu vắng, giáo xứ Kẻ Tùng đang được đổi thay từng ngày, tràn trề niềm tin và hy vọng vươn tới tương lai tươi sáng của thiên niên kỷ thứ ba.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ THỌ NINH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Từ đầu Giáo xứ có tên là Thọ Kỳ, một trong 18 xứ đầu tiên lúc thành lập Giáo phận Vinh (1846). Khi còn thuộc địa Tây Đàng Ngoài, đây là trụ sở của giám mục phó và xứ mẹ của các miền dưới.
– Quan thầy: Đức Mẹ Mân Côi
– Địa giới: Thọ Ninh nằm bên bờ tả ngạn sông La, thuộc địa bàn xã Liên Minh, huyện Đức Thọ. Nơi đây từng được chọn làm địa sở của các giám mục phó Gp. Tây Đàng Ngoài.
– Trụ sở: Giáo họ Thọ Ninh
– Địa chỉ: Liên Minh, Đức Thọ, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Thân Văn Hùng
– Các giáo họ: Thọ Ninh, Yên Phú, Yên Thượng, Trường Xuân
– Tổng số giáo dân: 2.703
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Thọ Ninh nằm bên bờ tả ngạn sông La, thuộc địa bàn xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những giáo xứ có trước khi thành lập giáo phận, đặc biệt nơi đây từng được chọn làm địa sở của các giám mục phó giáo phận Tây Đàng Ngoài.

Căn cứ những chứng tích lịch sử và tài liệu của các thừa sai Pháp, Thọ Ninh ngày nay có tên hồi đầu là Kẻ Thượng (1676), sau là Thọ Kỳ, sang thế kỷ XX mới đổi là Thọ Ninh. Trước lúc Giáo phận Vinh được thành lập (1846), đã có hai giáo hạt hay giáo xứ được nói đến là Thọ Kỳ (Thọ Ninh) và Vạn Tác (Đông Tràng).

Như vậy, Thọ Ninh ngày nay đã có bề dày lịch sử trên 300 năm. Ban đầu, có bốn Đức Cha người Tây đã đem hạt giống Tin Mừng đến gieo vãi nơi đây và các ngài cũng đã chọn nơi này làm trụ sở từ năm 1796-1842: Đức Cha La Mothe Hậu, Guerard Đoan; Ollivler Phan; Havard Du. Đức cha La Mothe Hậu và Guerard Đoan đã yên nghỉ và chôn cất tại Thọ Kỳ. Năm 1839, giáo xứ Thọ Kỳ chính thức thành lập với số giáo dân là 4.061 người. Trong suốt quá trình phát triển, Thọ Kỳ đã “sinh ra” nhiều giáo xứ khác trong giáo hạt: Nghĩa Yên (1945), Kẻ Tùng (1892), Đông Cường (1923). Năm 1842, Đức Cha Gauthier Ngô Gia Hậu đã di dời Tòa Giám Mục từ Thọ Kỳ về Xã Đoài và đến năm 1846 nơi đây chính thức trở thành trụ sở Giáo phận Vinh.

Từ năm 1954-1980, vì thời cuộc đã có 40% giáo dân di cư vào miền Nam. Tuy vậy, số còn lại vẫn cố gắng duy trì đời sống đạo đức và các sinh hoạt. Nhờ ơn Chúa cùng với sự nổ lực của mọi thành phần, giáo xứ đã từng bước lấy lại và phát huy đời sống đạo.

Từ khi thành lập đến nay, các linh mục quản xứ và kiêm nhiệm là cha Tuyến, cha Đường, cha Tự, cha Hoàng Khanh (1878–1880), cha Dược (1880–1889), cha Nguyên (1889–1893), cha Lý (1893–1928), cha Uyển (1928–1942), cha Nhiên(1942–1945), cha Thường (1945–1952), cha Nhàn, cha Hiền, cha Quyền, cha Liêm, cha Đậu, cha Hứa (1968–1975), cha Luyện (1975–1994), cha Hoàng (1994–2004), cha Lợi (2004–2008), cha Lộc (2008–2013), cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng và hiện nay là cha Phêrô Thân Văn Hùng.

Theo báo cáo tất niên 2023, Giáo xứ hiện có 2.703 giáo dân, phân bố trong 4 giáo họ: Thọ Ninh, Yên Phú, Yên Thượng, Trường Xuân. Bổn mạng giáo xứ là Đức Mẹ Mân Côi. Đời sống giáo dân chủ yếu làm nghề nông, chài lưới, thợ nề, một số ít buôn bán.

Giáo xứ Thọ Ninh tự hào là vùng đất đón nhận Tin Mừng từ rất sớm và từng được thánh tử đạo Phêrô Hoàng Khanh coi sóc. Bà con nơi đây vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp như: ngắm mùa Chay, dâng hoa kính Mẹ, kiệu Thánh Thể… Đời sống đức tin sống động đó còn được thể hiện ở việc giáo xứ có rất nhiều hội đoàn: Phan Sinh Tại Thế , Thánh Tâm – Lòng Thương Xót, Têrêxa;

Nhờ bề dày lịch sử và di sản đức tin để lại, hy vọng con cái Thọ Ninh hiện tại biết trân trọng và phát huy truyền thống tốt đẹp trong sự năng động, nhạy bén để sống chứng tá đức tin trong thời đại hôm nay.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ TIẾP VÕ

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Năm 1914
– Quan thầy: Thánh Cả Giuse
– Địa giới: Giáo xứ Tiếp Võ nhìn ra dãy Hồng Lĩnh với 99 ngọn núi hùng vĩ, điệp trùng. Là giáo xứ vùng đô thị.
– Trụ sở: Giáo họ Mẫu Tâm
– Địa chỉ: Phường Nam Hồng Lĩnh, Tx. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: Antôn Nguyễn Quang Thanh
– Các giáo họ: Mẫu Tâm, Yên Lạc, Yên Thịnh
– Tổng số giáo dân: 2.336
– Các sở dòng: Nhóm MTG, Cộng Đoàn Phaolô Hồng Lĩnh

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Tiếp Võ nằm trên địa bàn phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Xứ đạo này được thành lập từ năm 1914 thời cha Phêrô Phức làm linh mục quản xứ, gồm 4 giáo họ: Tiếp Võ, Ninh Võ, Phúc Lộc và Vạn Trai (nay là Yên Thịnh).

Năm 1979, theo chủ trương của nhà nước, 3 giáo họ Tiếp Võ, Ninh Võ và Phúc Lộc phải dời lên vùng đất hiện nay và hợp thành một giáo họ, lấy tên là Mẫu Tâm. Năm 1995, giáo họ Yên Lạc của xứ Kẻ Tùng được sát nhập về xứ Tiếp Võ đã góp phần tạo nên xứ đạo lớn mạnh hơn.

Trải qua những thăng trầm biến đổi, xứ đạo ngày một lớn mạnh trong đời sống đức tin, khẳng định được vị thế của mình trong lòng Giáo Hội. Ngày 19/8/1998, bề trên đã quyết định thành lập giáo hạt Can Lộc và chọn Tiếp Võ làm sở hạt mới.

Giáo xứ Tiếp Võ nhìn ra dãy Hồng Lĩnh với 99 ngọn núi hùng vĩ điệp trùng gắn liền với những câu chuyện đậm màu huyền thoại. Nơi đây có nhiều đền chùa, tiêu biểu là chùa Hương Tích hay Chân Tiên là ngôi chùa cổ nhất trong vùng, nơi lưu dấu chân người và ngựa trên tảng đá gắn với truyền thuyết tiên giáng trần.

Là giáo xứ vùng đô thị, bên cạnh những thuận lợi về giao thông buôn bán là những thách thức về đời sống đức tin. Cha quản xứ cùng với các ban ngành, đoàn thể luôn có những sáng kiến phù hợp để gìn giữ kho tàng đức tin. Giáo xứ luôn có những sinh hoạt chiều sâu nhằm thu hút các bạn trẻ, khơi dậy tinh thần sống đạo, lòng mộ mến, định hướng cho giới trẻ sống đúng giáo huấn Giáo Hội và tránh xa tệ nạn.

Người dân chủ yếu làm nông nghiệp, một số buôn bán nhỏ lẻ dọc theo quốc lộ 1A nên khá giả hơn. Nhờ sự năng động, đầu tư có định hướng cộng với tinh thần đoàn kết, chịu thương chịu khó nên đời sống ngày càng được cải thiện.

Linh mục quản xứ hiện tại là cha Antôn. Nguyễn Quang Thanh. Hiện nay, giáo xứ có các hội đoàn như: Thiếu Nhi Thánh Thể; Legio Mariae; Gia Đình Thánh Tâm. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của chi nhánh hội dòng Mến Thánh Giá Nghĩa Yên, quý xơ đã đồng hành cùng sự lớn mạnh của giáo xứ, theo báo cáo tất niên 2023, giáo xứ có 2.336 tín hữu.

Trên 100 năm hình thành và phát triển, giáo xứ luôn biết kế thừa những gia sản mà tổ tiên để lại và không ngừng canh tân nhằm xây dựng giáo xứ vững mạnh về đức tin cũng như đời sống kinh tế. Tiếp Võ đang từng bước đi lên và hứa hẹn một tương lai tràn đầy niềm tin và hy vọng.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ THƯỢNG ÍCH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: 22/02/2020 tách từ Giáo xứ Nghĩa Yên
– Quan thầy:
– Địa giới: Hoạt động trên địa bàn xã Lâm Trung Thuỳ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tinh.
– Trụ sở: Giáo họ Ngoại Ích
– Địa chỉ: Lâm Trung Thủy, Đức Thọ, Hà Tĩnh
– Linh mục quản xứ hiện tại: GB. Nguyễn Ngọc Nga
– Các giáo họ: Ích Ngoại, Ích Nội, Tường Vân, Ngọc Lâm
– Tổng số giáo dân: 325
– Các sở dòng:

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Chuẩn Giáo xứ Thượng Ích Thôn Trung Đại Lâm, xã Lâm Trung Thuỷ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tỉnh, Giáo xứ được tách ra từ Giáo xứ Nghĩa Yên, với gần 400 giáo dân, gồm 4 Giáo họ: Ích Nội, Ích Ngoại, Ngọc Lâm và Tường Vân, thuộc xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. cha Phêrô Nguyễn Thái Từ là cha quản xứ tiên khởi. Ngày 3/9/2020, chuẩn Giáo xứ Thượng Ích long trọng tổ chức Thánh lễ thành lập chuẩn Giáo xứ.

Giáo họ Thượng Ích Ngoại

Giáo họ Thượng Ích Ngoại được thành lập năm 1893, với khoảng hơn 30 tín hữu thuộc 8hộ gia đình, lúc này nhà thờ được dựng bằng gỗ, lợp tranh, thưng phên đất.Năm 1977 cha quản xứ và giáo dân đã cùng nhau làm nhà thờ bằng gỗ lợp ngói nam để có nơi thờ phượng Chúa và sinh hoạt tôn giáo. Trải qua quá trình hình thành và pháttriển, số giáo dân ngày một tăng lên, ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp ngói nam xuống cấp hưhỏng nặng không thể sử dụng cho việc sinh hoạt tôn giáo. Ngày 26 tháng 11 năm 2003 linh mục quản xứ và bà con giáo dân đã cùng nhau xâydựng ngôi nhà thờ mới.Ngày 26 tháng 11 năm 2006 được Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên làm phép và cắt băng khánh thành. Hiện nay, giáo họ Ích Ngoại có khoảng 250 tín hữu, 60 hộ gia đình.

Giáo họ Thượng Ích Nội

Giáo họ Thượng Ích Nội cách Giáo xứ 1,5 km toạ lạc ở thôn Hoa Ích Lâm, xã Lâm Trung Thuỷ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ích Nội được hình thành từ năm 1871 với khoảng 20 tín hữu thuộc 7 hộ gia đình, thời đó nhàthờ làm bằng gỗ lợp tranh, năm 1950 lợp ngói nam. Đến năm 2012 xuống cấp nghiêm trọng, linh mục quản xứ và giáo dân làm lại nhà thờ mới. Năm 2013 nhà thờ mới được làm phép và cắt băng khánh thành. Hiện nay giáo họ Ích Nội có khoảng 68 tín hữu, 17 hộ gia đình.

Giáo họ Ngọc Lâm

Giáo họ Ngọc Lâm cách Giáo xứ 2 km. Họ Ngọc Lâm được hình thành năm 1895, khoảng 15 tín hữu thuộc 4 hộ gia đình. Thời đó nhà thờ làm bằng gỗ lợp tranh, đến năm 1965 nhà thờ bị mối mọt hư hỏng không sử dụng được chỉ còn lại đất. Đến năm 2020 linh mục Phêrô Nguyễn Thái Từ quản chuẩn xứ cùng giáo dân làm ngôi nhà nguyện mới. Ngày 07/12/2022 nhà nguyện mới được làm phép cắt băng khánhthành. Hiện nay Giáo họ Ngọc Lâm có khoảng 37 tín hữu, 12 hộ gia đình.

Giáo họ Tường Vân

Giáo họ Tường Vân  cách Giáo xử 5 km. Họ Tường Vân được hình thành năm 1904, có khoảng 18 tín hữu thuộc 5 hộ gia đình, thời đó nhà thờlàm bằng gỗ, lợp tranh. Đến năm 1957 bị bão cuốn sụp đổ hoàn toàn, đất bị lấn chiếmcòn lại 100m2. Đến năm 2016 được chính quyễn cấp đất mới, linh mục và giáo dânxây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngày 22/02/2018 dược làm phép và cắt bằng khánh thành.Hiện nay giáo họ Tường Vân có 32 tín hữu, 10 hộ gia đình.

Năm 2023, sau khi cha quản xứ Phêrô Nguyễn Thái Từ qua đời, ngày 07.05.2023, Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm cha GB. Nguyễn Ngọc Nga về coi sóc. Hiện nay Giáo xứ có 325, giáo xứ nhỏ bé này đang nổ lực cố gắng để vươn lên trong đời sống đức tin và ổn định về kinh tế. Hy vọng giáo xứ sẽ ngày càng phát triển và sánh vai cùng các giáo xứ khác trong chặng hình mới tiến về tương lai tươi sáng.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN

GIÁO XỨ YÊN LĨNH

THÔNG TIN CHUNG

– Thành lập: Chuẩn Giáo xứ 07/2020, chính thức thành lập thành Giáo xứ 22/6/2023
– Quan thầy:
– Địa giới:
– Trụ sở: Nhà Thờ giáo xứ Yên Lĩnh
– Địa chỉ: Xuân Hồng, Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An
– Linh mục quản xứ hiện tại: Phêrô Nguyễn Văn Ánh, OFM
– Các giáo họ:Yên Lĩnh
– Tổng số giáo dân: 722
– Các sở dòng: Dòng Anh Em Hèn Mọn

LỊCH SỬ GIÁO XỨ

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Yên Lĩnh trước đây là một giáo họ trực thuộc Giáo xứ Gia Hòa, Hạt Can Lộc thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.  Việc theo đạo của người dân Yên Lĩnh bắt đầu từ một vụ việc tranh chấp dân sự, với sự giúp đỡ của một số linh mục và giáo dân quanh vùng, họ có cảm tình và theo đạo. Việc này xảy ra vào khoảng nửa cuối thế kỷ XIX và số người theo đạo lúc đó được sử sách ghi lại là 103 người.

Năm 1889 Giáo xứ Gia Hòa được thành lập và Yên Lĩnh là một giáo họ thuộc Giáo xứ Gia Hòa. Năm 1928, Nhà thờ Giáo họ Yên Lĩnh được xây dựng lần đầu, đến năm 1978 làm lại nhà thờ mới.

Do số dân ngày càng phát triển và Yên Lĩnh cách xa Gia Hòa nên năm 2015, Đức Giám mục Giáo phận Vinh, Phaolô Nguyễn Thái Hợp quyết định cho giáo họ được sinh hoạt độc lập và cử Linh mục Phêrô Bùi Minh Tuệ được cử đến phục vụ giáo họ. Sau khi tách Giáo phận Hà Tĩnh cuối năm 2018, Linh mục Phêrô Bùi Minh Tuệ tiếp tục phục vụ tại giáo họ cho đến nay.

Thống kê năm 2019, Giáo họ Yên Lĩnh có 688 người với 183 hộ gia đình.  Nguyện vọng đó đã được Đức cha tiền nhiệm Phaolô Nguyễn Thái Hợp chấp thuận và tháng 7/2020 Yên Lĩnh trở thành một chuẩn giáo xứ mới sát nhập vào Giáo hạt Nghĩa Yên. Ngày 23/4/2023, Đức giám mục Giáo phận bổ nhiệm cha Phê rô Nguyễn Văn Ánh về quản xứ. Ngày 22/6/2023, Yên Lĩnh chính thức trở thành Giáo xứ theo quy định của giáo luật.

Mặc dù Giáo xứ Yên Lĩnh mới được chia tách còn gặp nhiều khó khăn và thách đố nhưng Yên Lĩnh đã vươn mình lên sánh vai cùng các giáo xứ khác ghi dấu những trang sử mới. Theo báo cáo tất niên 2023, Yên Lĩnh đã có tới 722 giáo dân.

VIDEO - HÌNH ẢNH

ĐƯỜNG ĐẾN GIÁO XỨ

TIN BÀI LIÊN QUAN