Đức cha Louis cử hành Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Gia Hòa

893 lượt xem

ĐỨC CHA LOUIS CỬ HÀNH THÁNH LỄ TIỆC LY TẠI GIÁO XỨ GIA HÒA

Chiều thứ Năm Tuần Thánh là một buổi chiều của tình yêu. Một buổi chiều lịch sử mà qua đó tình yêu và mọi cánh cửa của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa được mở toang để trao ban cho nhân loại. Trong buổi chiều hôm nay, Giáo hội cử hành Bí tích Thánh Thể do Chúa Giêsu thiết lập trong bữa tiệc cuối cùng với các Tông Đồ tại nhà Tiệc Ly. Chính trong bữa tiệc đó, Chúa đã thiết lập chức linh mục khai sinh và truyền ban sức sống cho Giáo hội.

Trong tâm tình đó, vào lúc 17h00’ ngày 28/3/2024, Đức cha Louis đã đến và dâng thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Gia Hòa, Giáo hạt Nghĩa Yên. Hiệp dâng thánh lễ với Đức cha, có quý cha, đông đảo quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa

Quảng diễn trong thánh lễ, Đức cha Louis nói về tình yêu của Chúa Giêsu dành cho nhân loại: Trước giờ phút bước vào Cuộc khổ nạn, Người đã trối lại cho các tông đồ điều quý giá nhất, là Mình và Máu của Người qua bữa Tiệc Ly. Người còn mời gọi các ông ‘’hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy’’ (Lc 22, 19)

Hội Thánh trong dòng thời gian, đã tưởng niệm biến cố này qua các thánh lễ, dòng chảy tình yêu đó được tiếp diễn qua bàn tay của các linh mục.

Đức cha cũng diễn tả ý nghĩa của hành động rửa chân, một hành động phục vụ hết sức khiêm hạ mà Chúa Giêsu đã nêu gương cho các môn đệ, cũng chính là nếu gương cho chúng ta. Nhờ hành động của Chúa Giêsu, chúng ta được dự phần vào vinh quang của Người trong Nước Trời.

‘’Hãy làm việc này mà nhớ đến thầy’’. Chúa Giêsu đã trở nên tấm bánh bé nhỏ, chịu bẻ ra, chịu tan nát để chúng ta được ơn cứu độ. Yêu thương là một hành động khiêm hạ, nhưng đón nhận yêu thương cũng là một sự khiêm tốn. Chúa Giêsu đã trao hiến chính mình cho nhân loại tội lỗi, chính vì thế, chúng ta cần khiêm tốn đón nhận sự trao ban đó.

Qua phần chia sẻ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn sống tâm tình lễ hiến lễ không chỉ trong thánh lễ mà cả trong đời sống hằng ngày qua cách sống yêu thương với người thân cận.

Sau bài giảng Lời Chúa, Đức cha Louis đã lặp lại nghĩa cử tuyệt đỉnh của tình yêu mà Đức Giêsu đã làm cho các Tông đồ khi xưa là hạ mình cúi xuống rửa chân cho 12 đại diện trong cộng đoàn. Qua đó, Giáo hội muốn nhắc nhở chúng ta về bài học yêu thương và tinh thần khiêm tốn phục vụ.

Hôm nay, Đức cha không ban phép lành cuối lễ, bởi vì thánh lễ còn được tiếp nối bằng một nghi thức long trọng hơn là rước Thánh Thể sang bàn thờ cạnh để cộng đoàn tôn thờ cách đặc biệt trong ngày kỷ niệm Chúa lập Bí tích Thánh Thể.

Sau đó, Đức cha trở lại lột khăn bàn thờ, các chân nến và thánh giá được cất đi. Bàn thờ trở nên trống rỗng, không hoa, không nến như thân mình Chúa Giêsu năm xưa chịu khổ nhục ê chề, bị tước bỏ vinh quang vì yêu thương nhân loại.

Ước mong qua việc sốt sắng cử hành các nghi thức và thánh lễ hôm nay, mọi thành phần trong giáo xứ sẽ được dẫn đưa vào mầu nhiệm mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể, của thiên chức Linh mục và giới răn trọng nhất là bác ái yêu thương trong đời sống Kitô hữu.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm