ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP - GIÁM MỤC TIÊN KHỞI

TIỂU SỬ

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp sinh ngày 02-02-1945 tại Giáo xứ Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, là con út trong một gia đình gồm 6 người con, ba trai, ba gái.

Từ tuổi thơ, Cậu Út Hợp đã là nạn nhân của thời cuộc: “Ông Cụ thân sinh của tôi ngày xưa thuộc giai cấp địa chủ, bị đấu tố và bị tử hình trong phát động giảm tô vào những năm 1951-1953. Ruộng vườn, nhà cửa và của cải của gia đình đều bị tịch thu […]. Thân mẫu cũng bị đấu tố, vật vờ nửa sống nửa chết. Người chị cả đã kết hôn và sống ở xã bên cạnh, nhưng gia đình của chị cũng đang khốn đốn vì cuộc giảm tô đó. Hai người anh, một người bị bắt, một người khác đã trốn vào Nam. Hai người chị vị thành niên, nhìn cảnh nhà tan cửa nát, chẳng còn tha thiết gì nữa, chỉ biết khóc… Tôi, đứa con trai út, phải bỏ học, lang thang thất thểu, nhịn đói mấy ngày liền”[1].

Trước tình cảnh bế tắc và bi đát đó, gia đình được một một người chú bày kế chặn xe của Ủy ban Quốc tế Kiểm soát đình chiến để nộp đơn đi Nam. Người chú bị bắt còn gia đình thì ly tán, mẹ một nơi, con một nẻo. Sau rất nhiều khó khăn, Cậu Út Hợp, cùng với một người chị, được bà con cưu mang, đem theo di cư vào Nam, năm 1954, gia đình được đoàn tụ và cuộc đổi đời bắt đầu từ đây.

Sau khi hoàn tất Trung học, ngày 15-8-1964, Cậu Hợp vào Tập viện Dòng Đa Minh tại Vũng Tàu; từ 1965-1972, học triết học và thần học tại Học viện Đa Minh Vũng Tàu và Thủ Đức; từ 1968 học Đại học Văn khoa Sài Gòn. Năm 1971, Thầy Nguyễn Thái Hợp tốt nghiệp Cử nhân Triết học Đông Phương. Ngày 08-8-1972, Thầy Hợp thụ phong Linh mục tại Sài Gòn.

Từ 1972-1978, Cha Hợp tiếp tục theo học tại Đại học Fribourg (Thụy Sĩ) và tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học Tây phương; từ 1978-1979, học Chính trị Kinh doanh tại Đại học Genève, Thụy sĩ. Năm 1981 Cha Nguyễn Thái Hợp đi Pêri làm Giáo sư tại Phân khoa Thần học Lima đến năm 1986. Từ 1984-1991, ngài làm Giáo sư và Giám đốc Học vụ của Học viện Thần học Gioan XXIII, Lima, Péru. Từ 1989-1994, Cha Hợp làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Bartolomé de Las Casas, Lima, Péru. Trong thời gian này thường tham gia giảng dạy và tham dự hội nghị tại nhiều nước ở châu Mỹ Latinh như Brazil, Colombia, Costa Rica, Venezuela, Bolivia, Republica Dominicana…

Năm 1994, ngài tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Luân lý tại Phân khoa Thần học Đức Mẹ Lên Trời, São Paulo, Brazil. Năm 1995, giảng dạy và hoạt động tại Canada, Hoa Kỳ. Năm 1996, ngài sang Ý làm Giáo sư tại Phân khoa Xã hội thuộc Đại Học Giáo Hoàng Thánh Tôma Aquinô, Roma cho đến năm 2006.

Như vậy, từ khi du học năm 1972, Linh mục Nguyễn Thái Hợp chỉ hoạt động ở nước ngoài, tại Mỹ Latinh và Châu Âu. Tuy nhiên, tấm lòng ngài vẫn luôn hướng về quê hương, mong ngày về và quyết giữ quốc tịch Việt Nam. “Đầu năm 1976, khi phải quyết định giữa xin tỵ nạn hay đổi hộ chiếu Việt Nam Cộng hòa (Miền Nam cũ) để lấy hộ chiếu mới Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tôi đã chọn lựa đổi hộ chiếu với hy vọng mong manh một ngày nào đó được trở về phục vụ tại quê hương[2].

Hy vọng này bắt đầu trở thành hiện thực sau khi Nhà Nước Việt Nam bắt đầu chủ trương “Đổi mới”, từ năm 1986. Năm 1987, Cha Hợp về thăm quê Nghệ An lần đầu. Đến năm 1994, hầu như ngài về Việt Nam hằng năm. Từ năm 1996, mỗi năm về sống ở quê hương 6 tháng và từ năm 2003 thì hầu như ở hẳn tại Việt Nam.

Một khi được sống trên quê hương của mình, Cha Hợp bắt đầu thực hiện ý nguyện ấp ủ lâu nay:

– Năm 2000: Ngài sáng lập và linh hướng Nhóm Đức tin & Văn hóa. Nhóm này có nhiều Tổ chuyên biệt. Nhóm đã mở Lớp Thần học Giáo dân đầu tiên vào năm 2000; tổ chức Lễ Hội Giáng Sinh cho các em có hoàn cảnh đặc biệt; lập Phòng khám từ thiện Mai Khôi để chăm sóc và chữa trị những người có HIV/AIDS; thường xuyên tổ chức các chuyến khám bệnh cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa và vùng cao.

– Từ 2004-2007: Ngài làm Giám đốc Học vụ của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, đồng thời giảng dạy tại Trung tâm Học vấn Đa Minh (Gò Vấp, Sài Gòn), Học viện Liên Dòng Phaolô Nguyễn Văn Bình, Học viện La San, Đại Chủng viện Cái Răng, Đại Chủng viện Sao Biển (Nha Trang), Đại Chủng viện Vinh-Thanh, Học viện Phanxicô, Đại học Khoa học Xã hội Tp. Hồ Chí Minh…

– Từ 2004, Ngài là Thành viên của Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc HĐGM Việt Nam.

– Từ 2006 là Thành viên của Ủy ban Từ vựng Công giáo.

– Ngày 30-12-2006, ngài thành lập Câu Lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình, do ngài làm Chủ nhiệm. Câu Lạc bộ là nơi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận và học hỏi của những người Công giáo dấn thân phục vụ Giáo Hội và xã hội Việt Nam hôm nay theo tinh thần Phúc Âm và theo đường hướng của Đức Tổng Giám mục Nguyễn Văn Bình.

[1] Nguyễn Thái Hợp: Việt Nam dấu yêu, Quê hương và Giáo hội. Câu Lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình, 2010, 17, 20-21

[2] Nguyễn Thái Hợp, sđd, 79

CHÂM NGÔN MỤC VỤ

Trong cuộc phỏng vấn sau khi được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh, Đức cha Nguyễn Thái Hợp cho biết ý nghĩa của châm ngôn mục vụ của ngài, như sau:

“Châm ngôn mục vụ của tôi là “Sự thật và Tình yêu”. Châm ngôn này được gợi hứng từ Thánh Kinh và muốn nhấn mạnh hai yếu tố căn bản của Kitô giáo: Sự thật được diễn tả bằng hai màu đen-trắng, lấy từ logo của Dòng Đa Minh, còn trái tim bao bọc chung quanh là biểu hiện của tình yêu. Thấp thoáng bên dưới là hình ảnh con thuyền Giáo hội đang rẽ sóng tiến về “Sự thật và Tình yêu”. Tất cả được nối kết với nhau và gắn chặt vào thập giá của Đức Kitô […] (x. hình 27).

“Châm ngôn có hai vế. Vế đầu nhấn mạnh đến trách nhiệm tìm kiếm và phục vụ Chân lý. Thánh Đa Minh đã lấy việc loan báo Tin Mừng và phục vụ Chân lý như ơn gọi của Dòng Giảng thuyết. Đòi hỏi đầu tiên của ơn gọi này là phải tôn trọng phản ánh chính xác của sự vật khách quan cũng như các giá trị và quy luật của chúng. Yêu cầu tôn trọng sự thật khách quan vẫn được coi là thái độ lương thiện trí thức. Đức Giêsu cũng thường căn dặn môn đệ: “Hễ có thì phải nói có, không thì phải nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 37).

[…] “Thánh Phaolô đã diễn tả một cách thật sắc nét phần thứ hai của châm ngôn qua Bài ca đức ái (1Cr 13,1-14). Vị Tông đồ dân ngoại mà tôi được hân hạnh nhận làm thánh quan thầy, quả quyết: “Giả như tôi được ơn nói tiên tri và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi […]. “Chính Đức Giêsu đã coi yêu thương là điều răn căn bản của Kitô giáo: “Anh em đã nghe luật dạy rằng hãy yêu đồng loại và ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em, như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em trên trời” (Mt 5, 43-45) […].

“Thánh Gioan đã định nghĩa ‘Thiên Chúa là tình yêu” và quả quyết “ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa” (1Ga 4,8). Đây là mặc khải tối cao và nét đặc trưng của niềm tin Kitô giáo. Trong diễn văn từ biệt, chính Đức Giêsu cũng long trọng tuyên bố: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Kể từ đó, “yêu thương” trở thành dấu chỉ để nhân loại nhận diện người môn đệ của Đức Kitô (x Ga, 13, 34-35)”[1].

Nhưng “Sự thật và tình yêu” lại không phải là những giá trị ưa thích của các nền chính trị chuyên chế và độc đoán, dựa trên dối trá và bạo lực. Và xã hội chúng ta đang sống, trong mấy chục năm qua luôn đầy dẫy dối trá và bạo lực, như được phản ánh hằng ngày trên các phương tiện truyền thông. Chúng ta có thể thấy rõ nét trong các vụ việc liên quan đến Công giáo, tiêu biểu như vụ Tòa Khâm sứ và và Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội. Trước những khuyết tật xã hội đưa đến sự tha hóa con người như vậy, các Đức Giám mục Việt Nam, sau kỳ họp thường từ ngày 7 đến 12-10-2002, đã phải gửi thư ngỏ đến các vị lãnh đạo các cơ quan lập pháp của Nhà nước Việt Nam yêu cầu “phải xóa đi những hình thức chuyên chế, phải loại trừ mọi gian dối xảo trá ngày nay đang tràn lan trong mọi lãnh vực của cuộc sống và con người và xã hội[2]. Các yêu cầu này chẳng những không được đáp ứng mà tình hình xem ra trầm trọng hơn nên sau cuộc họp thường niên kỳ II năm 2008, Đức cha Chủ tịch Nguyễn Văn Nhơn đã ký công bố bản “Quan điểm của HĐGM Việt Nam về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay”, trong đó yêu cầu:

– Sửa đổi luật đất đai theo hướng công nhận quyền sở hữu tư nhân.

– Công tác truyền thông phải tôn trọng sự thật

– Chấm dứt mọi hình thức bạo lực trong hành động cũng như trong ngôn từ.

Trong một bối cảnh xã hội ngột ngạt như vậy, định hướng mục vụ của Đức cha Nguyễn Thái Hợp ắt sẽ gặp nhiều khó khăn, có khi căng thẳng vì trong “Sự thật và tình yêu”, còn bao hàm các giá trị quan trọng khác cũng phải được đề cao và tôn trọng, đó là nhân quyền và công lý, một lãnh vực mà ngài được ủy thác quan tâm, qua chức danh Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Việt Nam.

Như vậy, định hướng mục vụ của Đức cha Nguyễn Thái Hợp không chỉ giới hạn trong những lãnh vực thuần túy tôn giáo mà còn mở rộng ra phạm vi xã hội, liên quan đến công bằng xã hội, phúc lợi của người dân, hiểu như những quyền lợi chính đáng mà Giáo hội cũng phải góp phần cổ võ và bênh vực.

[1] Nguyễn Thái Hợp: Việt Nam dấu yêu. Quê hương và Giáo hội. Câu Lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình, 2010, 250-253.

[2] Công giáo Việt Nam 2005-2015 từ Tòa Khâm sứ – Thái Hà đến Mỹ Yên. Califorina, Diễn đàn Giáo dân, 2015, 650

Read more

ĐỨC CHA LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN:
- Giám Quản Tông Toà Giáo Phận Hà Tĩnh: 19/3/2021 - 25/3/2023
- Giám Mục Chính Toà Giáo Phận Hà Tĩnh: 25/3/2023 - Nay

TIỂU SỬ

Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn sinh ngày 26 tháng 12 năm 1962 tại Đà Nẵng, nhưng quê nội của ngài ở Hà Tĩnh.

Ông bà nội của Đức cha Louis là giáo dân thuộc giáo họ Nhân Hòa, giáo xứ Ninh Cường, nay là giáo họ An Hòa, giáo xứ Gia Phổ, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ông bà sinh được 3 người con. Thân phụ Đức cha Louis là người con thứ hai, ông cố Giuse Nguyễn Văn Thị.

Năm 1943, ông cố Giuse rời quê hương Hà Tĩnh vào lập nghiệp tại thành phố Đà Nẵng, bấy giờ còn thuộc tỉnh Quảng Nam, rồi gặp và kết hôn (năm 1949) với bà cố Têrêsa Nguyễn Thị Hiếu, một người con thuộc gia đình di cư từ Huế vào giáo xứ Chính tòa Đà Nẵng. Sau khi kết hôn, ông bà cố định cư tại đây và sinh được 9 người con, Đức cha Louis là người con thứ sáu. Ngài và anh chị em lần lượt vào Sài Gòn học tập và lập nghiệp, rồi đến tháng 4 năm 1975, cả gia đình ngài đoàn tụ và định cư tại giáo xứ Tân Định, Sài Gòn cho đến hôm nay.

Thuở nhỏ, ngài học tại các trường Lasan Mossard, Lasan Taberd Sài Gòn, Trần Quốc Tuấn; đến năm 1979, ngài vào Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên), tốt nghiệp Cử nhân Toán – Tin học năm 1984.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ngài làm nhân viên điện toán trong vòng một năm tại Trung tâm Máy tính Bưu Điện, rồi đi nghĩa vũ quân sự. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự vào năm 1987, ngài vào làm kỹ sư tin học tại công ty Du lịch Sài Gòn và bắt đầu tìm hiểu ơn gọi linh mục giáo phận.

Từ tháng 10 năm 1993 đến tháng 6 năm 1999, ngài học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và được thụ phong linh mục ngày 30 tháng 6 năm 1999, với châm ngôn đời linh mục là: “Miễn sao Đức Kitô được rao giảng” (Pl 1,18).

Từ năm 1999 – 2001, ngài là linh mục phụ tá giáo xứ Phú Nhuận, trợ giảng môn sinh ngữ tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Năm 2001, ngài du học tại Học viện Gia đình Gioan Phaolô II (Đại học Lateranensis, Roma), tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học chuyên biệt về Hôn nhân Gia đình, năm 2006. Sau đó, ngài dành một năm học thêm khóa đào tạo ơn gọi tại Đại học Gregoriana, Roma.

Sau khi về Việt Nam, từ năm 2006 đến 2014, ngài làm giáo sư các môn liên quan đến mục vụ gia đình tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn. Đồng thời, từ năm 2007, cha giữ thêm các chức vụ: giám đốc Nhà Huấn luyện Tiền Chủng viện Thánh Phaolô Lộc (Năm Dự bị Đại chủng viện) của Tổng Giáo phận; Trưởng ban Mục vụ Gia đình Tổng Giáo phận; Thư ký Uỷ ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam; Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam cho Giáo tỉnh Sài Gòn từ năm 2009 và từ năm 2014 là Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngày 25 tháng 08 năm 2017, ngài được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn, hiệu toà Catrum. Lễ tấn phong được cử hành ngày 14 tháng 10 năm 2017, với  khẩu hiệu Giám mục: “Này con đây” (Hic Ego Sum).

Tại Đại hội lần thứ XIV, năm 2019, của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha Louis được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

19/03/2021: Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Louis làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh, trong khi vẫn tiếp tục là Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Tại Đại hội lần thứ XV, năm 2022, của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha Louis được bầu làm Phó Tổng Thư Ký của Hội đồng Giám Mục Việt Nam.

Ngày 25/03/2023:  Đức Thánh Cha Phanxicô  bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chính toà Giáo phận Hà Tĩnh.

Read more

ĐỨC CHA PHAOLÔ MARIA CAO ĐÌNH THUYÊN - NGƯỜI CON QUÊ HƯƠNG

Ðức Cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên sinh ngày 07-01-1927 tại giáo họ Tràng Lưu, giáo xứ Tràng Lưu, hạt Ngàn Sâu (xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).Thân sinh Ngài là cụ J.B. Cao Ðình Tùng (mất 1967) và bà cụ Anna Nguyễn Thị Ðích (mất 1968). Gia đình gồm có 5 con trai, 2 con gái mà Ngài là con đầu lòng.

Cậu Phaolô đã sớm dâng mình cho Chúa, lên 11 tuổi cha Phaolô Kim, Quản xứ Thượng Nậm nhận đỡ đầu và gửi đi Trường Tập Xuân Phong.

– Ngày 13 – 08 – 1938: nhập học Trường Tập Xuân Phong.
– Ngày 13 – 08 – 1942: vào học Tiểu chủng viện Xã Ðoài.
– Năm 1950, mãn trường Tiểu chủng viện, thầy Phaolô về giúp Sở Quản lý Nhà Chung Xã Ðoài, giúp cha Phêrô Cát, quản lý.
– Ðầu năm 1955, được gọi vào trường Ðại chủng viện Xã Ðoài và tuần tự tiến chức:
– Ngày 1-5-1957: gia nhập hàng giáo sĩ.
– Ngày 21-12-1957: chịu các chức nhỏ.
– Ngày 31-1-1959: chịu chức Phụ phó tế.
– Ngày 01-2-1960: chịu chức Phó tế
– Ngày 14-5-1960: chịu chức Linh mục do Ðức cha J.B. Trần Hữu Ðức đặt tay phong chức.

Từ đây, trên bước đường tông đồ, cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên hoạt động hết mình, không quản mệt nhọc gian lao.

– Ngày 12-7-1960: Quản xứ Quy Hậu. 11 năm phục vụ giáo xứ miền núi.
– Ngày 13-8-1971: Ngài được về đảm nhiệm chức Quản lý Tòa giám mục.
– Năm 1977: khởi công xây dựng lại nhà thờ Chính toà.
– Năm 1980: làm Tổng đại diện, kiêm hai hạt Nhân Hoà và Xã Ðoài.
– Ngày 1-11-1992: Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phó. Ngày 19-11-1992 Lễ Tấn phong Giám Mục tại Xã đoài.

Khẩu hiệu: “CÙNG CHỊU ÐÓNG ÐINH VÀO THẬP GIÁ VỚI CHÚA KITÔ”.

– Ngày 11-12-2000 Tòa thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chính Tòa thay thế Ðức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp 81 tuổi nghỉ hưu.

– Ngày 13-5-2010, sau 10 năm làm chủ chăn coi sóc giáo phận, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chấp nhận đơn xin từ nhiệm của ngài, đồng thời đặt Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục chính tòa kế nhiệm.

– Ngày 29/8/2022, Đức cha Phaolô Maria được Chúa gọi về lúc 13h00,. hưởng thọ 95 tuổi, 62 năm linh mục, 30 năm giám mục.

– Yên nghỉ tại nghĩa trang Tòa Giám mục Xã Đoài – Giáo phận Vinh, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An.

Read more

ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN VIÊN - NGƯỜI CON QUÊ HƯƠNG

TIỂU SỬ

– Sinh ngày 8 tháng 1 năm 1965 tại giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Giáo Phận Vinh, Việt Nam
– Học chương trình phổ thông: 1972 – 1983
– Đi nghĩa vụ quân sự (biên giới phía Bắc, Việt Nam): 1984 – 1987
– Học tại Khoa Kinh Tế, Trường Đại Học Nông Nghiệp II, Huế: 1987 – 1992, tốt nghiệp với văn bằng Cử Nhân Kinh Tế
– Học tại Đại Chủng Viện Vinh Thanh, Giáo Phận Vinh: 1993 – 1999
– Thụ phong linh mục ngày 3 tháng 10 năm 1999
– Du học Australia: 2000 – 2009, với ba văn bằng Thạc Sĩ và một văn bằng Tiến Sĩ Thần Học (MA, MTh, MTh Hons., DTh)
– Phó Giám Đốc và Giáo Sư Tín Lý tại Đại Chủng Viện Vinh Thanh: 2009
– Tổng Đại Diện Giáo Phận Vinh: 2010
– Được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm là Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Vinh ngày 15 tháng 6 năm 2013.

Khẩu hiệu Giám Mục:
“Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”
(Ga 14,27).

TÔNG SẮC BỔ NHIỆM CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

(bản dịch)

PHANXICÔ, GIÁM MỤC,
TÔI TỚ CỦA CÁC TÔI TỚ THIÊN CHÚA gửi lời chào và Phép Lành Tòa Thánh đến người con yêu dấu Phêrô Nguyễn Văn Viên thuộc hàng giáo sĩ Giáo Phận Vinh, được chỉ định là Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận này và đồng thời được tuyển chọn là Giám Mục Hiệu Tòa Megalopolis ở miền Proconsulare.
Để có thể chăm sóc cách thích hợp hơn cho lợi ích thiêng liêng của giáo dân được giao phó cho mình, Hiền Đệ của cha là Giám Mục Giáo Phận Vinh, Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Dòng Đa Minh, mới đây đã xin một vị Phụ Tá. Hẳn thật, từ Ngai Toà Thánh Phêrô, cha lo lắng cho tất cả đoàn chiên của Chúa, muốn lắng nghe lời thỉnh cầu của vị Chủ Chăn nhiệt thành này, sau khi nghe ý kiến của Bộ Rao Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, cha chuẩn thuận con xứng đáng đảm nhận chức vụ này, hỡi con yêu dấu, con có những đức tính thích hợp, cũng như thông thạo về những vấn đề đạo đức.
Vậy, với năng quyền Tông Đồ Tối Cao, cha bổ nhiệm con vào chức vụ Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Vinh, và đồng thời là Giám Mục Hiệu Toà Megalopolis ở miền Proconsulare, với tất cả quyền hành và nghĩa vụ đối với chức Giám Mục và trọng trách chiếu theo giáo luật. Cha cho phép bất cứ Giám Mục Công Giáo nào tấn phong cho con ở ngoài Thành Rôma với các nghi thức phải giữ theo luật phụng vụ; nhưng trước đó con phải tuyên xưng Đức Tin Công Giáo và thề hứa trung thành với cha và những người kế vị cha đúng theo giáo luật. Sau hết, hỡi con yêu dấu, trong sự hiệp thông chân thành với vị Giám Mục Giáo Phận Vinh, con hãy chu toàn bổn phận được giao phó với lòng đầy nhiệt huyết bác ái, được gọi là nữ hoàng của các nhân đức, “nối kết Thiên Chúa với con người và con người với Thiên Chúa” . Chớ gì những hồng ân của Chúa Thánh Thần với sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria luôn đồng hành cùng con trong những ngày của đời con.
Làm tại Rôma, bên cạnh Đền Thờ Thánh Phêrô, ngày 15 tháng 6 năm 2013, năm thứ nhất Triều Đại Giáo Hoàng của cha.

Phanxicô

Read more

TIN TỨC - SỰ KIỆN