Giáo xứ Nhượng Bạn: Hồng ân Chúa Thánh Thần trong ngày lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ

Hằng năm, cứ mỗi độ hè về, tiếng ve kêu ve ve, với tiết trời oi bức, hoa phượng nở đỏ rực, Giáo Hội long trọng mừng lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, là niềm vui chung của Giáo Hội toàn cầu. Hòa cùng niềm vui chung của Giáo Hội toàn cầu, lúc 8h00’ sáng thứ Năm ngày 30/06/2022, tại giáo xứ Nhượng Bạn, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã tới viếng thăm mục vụ và dâng thánh lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, quan thầy giáo họ trị sở. Trong thánh lễ, Đức cha ban Bí tích Thêm Sức cho hơn 100 em thiếu nhi trong giáo xứ. Cùng đồng tế trong thánh lễ, có quý cha trong và ngoài giáo hạt Cẩm Xuyên, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis nói về Thánh Phêrô và Thánh Phaolô là hai “cột trụ” của Hội Thánh. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy dâng lên lời cảm tạ sâu sắc vì Thiên Chúa đã dùng hai Thánh Phêrô và Phaolô để xây dựng Hội Thánh và rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. Mỗi người hãy thể hiện một lòng tin yêu son sắt với Hội Thánh, với các Đấng kế vị Thánh Phêrô và các Tông Đồ, đó chính là sứ điệp của Lời Chúa hôm nay. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em thiếu nhi sắp được lãnh Bí tích Thêm Sức hôm nay.

Sau bài giảng lễ, các em thiếu nhi cùng cha mẹ đỡ đầu, sốt sắng tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Từ đây với ơn thiêng của Ngôi Ba Thiên Chúa, các em sẽ mạnh mẽ sống đức tin, can đảm làm chứng cho Chúa trong môi trường sống và học tập mỗi ngày.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân và cảm mến của cộng đoàn giáo xứ, một em thiếu nhi đại diện cho tất cả các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay dâng lời tri ân Đức cha, cha xứ cùng quý cha đồng tế, cha mẹ, bố mẹ đỡ đầu và thầy cô giáo lý viên.

Ngược dòng lịch sử, Nhượng Bạn là Giáo xứ có bề dày lịch sử về đời sống đức tin. Trong phúc trình năm 1920 của cổ linh mục Phêrô Tâm coi sóc xứ Nhượng Bạn gửi Đức cha Bắc đang được lưu giữ trong bộ Văn khố tại Tòa Giám mục Giáo phận, và một số sử liệu trong cuốn địa chỉ của xã Cẩm Nhượng, năm 1870 thời Đức cha Gauthier Hậu, tại làng Thiên Trị, xã Ngũ Phúc, tổng Lạc Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nằm bên bờ sông Lạc Giang có họ đạo Yên Giang (thuộc giáo xứ Kẻ Đông) vì xa cách nhà thờ xứ, ngăn trở, khó khăn trong việc đi lại cho con chiên, để việc thờ phượng Thiên Chúa có phần thuận lợi hơn, bề trên Giáo phận đã cho phép lập nên xứ Nhượng Bạn và đặt cha Phêrô Khanh, cha xứ tiên khởi. Trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm, bà con giáo dân nơi đây đã vượt qua tất cả, để hôm nay được thêm vững mạnh hơn về đời sống tinh thần cũng như đức tin. Đời sống kinh tế cũng nhờ đó được tăng trưởng, một minh chứng rõ ràng cho thấy mối tương quan giữa việc sống tốt đạo đẹp đời.

Hiện nay, giáo xứ có 2.153 giáo dân với hai giáo họ. Nhượng Bạn và Hội Yên (Song Yên), dưới sự coi sóc của cha Antôn Đậu Thanh Minh và nhận tước hiệu Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng.

Bà con giáo dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và buôn bán nhỏ lẻ. Đời sống kinh tế nhìn chung ở mức trung bình khá. Trong vài năm trở lại đây, tình trạng di dân theo hướng xuất khẩu lao động đang được bà con hướng tới như một giải pháp cải thiện kinh tế.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh