Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2024

TIN TỔNG HỢP GIÁO PHẬN HÀ TĨNH THÁNG 9/2024

GPHT (01.10.2024) – Trong tháng 9 vừa qua tại Giáo phận Hà Tĩnh đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Quý Cha Giáo hạt Ngàn Phố tĩnh tâm tháng; Đức cha Louis ra thư kêu gọi cứu trợ đồng bào Miền Bắc trong cơn bão Yagi; Caritas Hà Tĩnh và một số nhóm thiện nguyện đã thực hiện cứu trợ tại Giáo phận Hưng Hoá và Phát Diệm; Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn thị sát công trình Nhà Chung; Linh mục khóa XIII, XIV và chủng sinh khóa XV tham dự Thường huấn linh mục trẻ; Đức cha Louis ban Bí tích Thêm sức tại một số Giáo xứ; Khai giảng học Giáo lý; Tập huấn Giáo lý các Giáo hạt trong Giáo phận; cùng một số hoạt động khác của các Ban mục vụ và Hội đoàn tại các giáo xứ.

Quý cha Giáo hạt Ngàn Phố tĩnh tâm tháng 09/2024: Sáng thứ Năm ngày 05/9/2024, sau những ngày hè bộn bề với công việc mục vụ, quý cha trong Giáo hạt Ngàn Phố tạm gác lại mọi công việc tại các Giáo xứ cùng nhau quy tụ về Giáo xứ sở hạt Kẻ Mui để tham dự kỳ tĩnh tâm tháng với chủ đề: “Cầu nguyện và đời sống linh mục’.

* Đức cha Louis ra thư kêu gọi quyên góp giúp đồng bào miền BắcĐể bày tỏ tình liên đới, hiệp thông và chia sẻ với các anh chị em tại Miền Bắc trong cơn bão Yagi số 3 vừa qua, ngày 08/09/2024, Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận đã ra thư kêu gọi quý Cha và Anh chị em giáo dân cầu nguyện, quảng đại quyên góp giúp đỡ tài chính để cùng với Caritas Giáo phận triển khai cứu trợ kịp thời, nhất là giúp người dân khắc phục cuộc sống khi lũ lụt qua đi. Theo lời mời gọi của Đấng chủ chăn, chỉ trong một tuần, các Giáo xứ đã bớt phần chi tiêu, phần ăn của người lớn và phần quà Trung thu của các em nhỏ, để kịp thời gửi về cho Giáo phận 7.045.000.000đ (bảy tỷ không trăm bốn mươi lăm triệu đồng).

* Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II Khai Giảng Năm Học Mới 2024 – 2025: Sáng ngày 09/09/2024, Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II Giáo Phận Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2024 – 2025. Hiện diện trong thánh lễ có Cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng Viện Gioan Phaolô II, quý cha giáo nội trú, ngoại trú, 30 tiền chủng sinh và quý tu sĩ.

* Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thị Sát Công Trình Nhà Chung: Sáng thứ Ba, ngày 10.9.2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến thị sát công trường xây dựng Nhà Chung Giáo phận. Cùng đi với Đức cha Louis, có cha Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài. Đón tiếp các ngài tại công trường có cha Giuse Nguyễn Công Bình – Trưởng Ban Xây dựng, Cha Antôn Đậu Duy Vinh – Phụ trách kỹ thuật, cùng các kỹ sư và công nhân.

* Linh mục khóa XIII, XIV và chủng sinh khóa XV tham dự Thường huấn linh mục trẻ: Sáng thứ Năm 12/9/2024, quý cha thuộc Khóa XIII, XIV và quý thầy chủng sinh Khóa XV của Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Trung Nghĩa – Hạt Trung Nghĩa để tham dự khóa Thường huấn dành cho linh mục trẻ (5 năm từ ngày chịu chức).

* Đức cha Louis Ban Bí Tích Thêm sức tại một số Giáo xứ: Bí tích Thêm sức kiện toàn ân sủng của bí tích Rửa tội và hoàn tất giai đoạn ‘’khai tâm’’ Kitô giáo nơi các tín hữu. Việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức củng cố sức mạnh giúp người lãnh nhận sống và làm chứng cho đức tin của mình. Với ý nghĩa đó, trong tháng 9 vừa qua Đức cha Louis đã đến viếng thăm mục vụ và Ban Bí tích Thêm sức tại một số Giáo xứ như Giáo xứ Dũ Yên (01.9); Tràng Đình (10.9);  Đông Yên (11.9); Yên Lĩnh (13.9); Tân Phương, Vĩnh Cư (14.9); Làng Khe (22.9).

Giáo xứ Dũ Yên
Giáo xứ Đông Yên
Giáo xứ Tràng Đình
Giáo xứ Yên Lĩnh
Giáo xứ Tân phương – Vĩnh Cư

*Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh Khai Giảng Năm Học Giáo Lý 2024-2025: Nhằm thực hiện kế hoạch năm học mới trong việc giáo dục Đức tin cho các em thiếu nhi, hòa trong bầu khí tưng bừng của mùa khai giảng, trong tháng 9, tất cả các giáo xứ thuộc 14 Giáo hạt tại Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức lễ tổng kết và khai giảng năm học giáo lý 2024 – 2025.

* Tập huấn Giáo lý các Giáo hạt: Từ ngày 01-30/9/2024: Ban giáo lý Giáo phận đã tổ chức tập huấn Giáo lý các giáo hạt tiếp theo như Hòa Ninh, Minh Cầm, Bình Chính, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Trung Nghĩa, Văn Hạnh, Can Lộc để chuẩn bị cho chương trihg giảng dạy trong năm học 2024-2025.

Giáo hạt Hòa Ninh
Giáo hạt Minh Cầm
Giáo hạt Bình Chính
Giáo hạt Kỳ Anh
Giáo hạt Cẩm Xuyên
Giáo hạt Trung Nghĩa
Giáo hạt Văn Hạnh
Giáo hạt Can Lộc

Ngoài ra, trong tháng này tại Giáo phận Hà Tĩnh còn diễn ra các hoạt khác của các ban mục vụ như ban Caritas, các Hội đoàn, Sa mạc Huấn luyện huynh trưởng tại một số Giáo hạt.

BTT Giáo phận Hà Tĩnh Tổng hợp