Tiền Chủng viện Gioan Phaolô II thăm mục vụ Giáo xứ Quý Hòa

1081 lượt xem

TIỀN CHỦNG VIỆN GIOAN PHAOLÔ II THĂM MỤC VỤ GIÁO XỨ QUÝ HÒA

Trong định hướng và chỉ dẫn đào tạo linh mục của HĐGM Việt Nam năm 2012 đã nhấn mạnh: “Ngoài chương trình mục vụ mang tính lý thuyết, những buổi gặp gỡ, thuyết trình, tham quan, nhất là thời gian đi giúp mục vụ tại các giáo xứ là những dịp rất tốt giúp việc đào tạo mục vụ cho người chủng sinh” (số 408).

Vào chiều thứ bảy ngày 20 tháng 4 năm 2024 – áp Chúa nhật IV Phục Sinh, quý cha, quý thầy Tiền Chủng viện (TCV) thánh Gioan Phaolô II có chuyến thăm mục vụ giáo xứ Quý Hòa – Giáo hạt Kỳ Anh. Chuyến đi nhằm hun đúc trái tim mục tử nơi người ứng sinh linh mục qua những trải nghiệm thực tế. Đây cũng là chuyến đi gieo mầm ‘thợ gặt’ cho Giáo hội nói chung và Giáo phận Hà Tĩnh nói riêng.

Cuộc gặp gỡ chính thức bắt đầu bằng trận giao lưu bóng đá với các bạn trẻ giáo xứ Quý Hòa vào lúc 15h30, Mặc cho thời tiết có phần nắng nóng nhưng các cầu thủ đã cống hiến hết mình, mang tinh thần hiệp hành vào trong thể thao, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân giáo xứ và cả nơi các tiền chủng sinh về sự nhiệt tình của con người nơi đây.

Sau khi trận đấu kết thúc, quý cha, quý thầy Tiền Chủng viện cùng với giáo xứ đã chia sẻ niềm vui với nhau trong bữa cơm huynh đệ tại trung tâm mục vụ giáo xứ.

Tâm điểm của chuyến thăm mục vụ là Thánh lễ diễn ra vào lúc 19h30 cùng ngày do cha Giám đốc TCV Phaolô Bùi Đình Cao chủ tế. Cùng đồng tế có cha phụ trách Antôn Nguyễn Song Toàn cùng quý cha với sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn dân Chúa và nhất là các bạn trẻ trong giáo xứ. Cũng trong thánh lễ đặc biệt này, giáo xứ Quý hòa chính thức thành lập và ra mắt nhóm mầm ơn gọi với 180 thành viên là con em trong giáo xứ, nhận thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II làm bổn mạng.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ dành thánh lễ đặc biệt hôm nay để cầu nguyện cách riêng cho ơn gọi dâng hiến – linh mục, tu sỹ trong Giáo hội.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, được gợi hứng từ Tin Mừng Gioan (Ga 10, 11-18) Cha Linh hướng TCV Antôn Võ Thành Công đã mở ra cho cộng đoàn hiểu sâu hơn về lệnh truyền ra đi của Chúa Giêsu: ra đi để phục vụ cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội, ngài cũng mời gọi và tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ trong giáo xứ hãy quảng đại đáp lại tiếng gọi yêu thương của Chúa, sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ theo gương Đức Ki tô – vị Mục Tử nhân lành.

Kết thúc thánh lễ, Cha phụ trách Antôn Nguyễn Song Toàn đã nói lên tâm tình cảm ơn tới quý cha, quý thầy TCV đã mang một sức sống và niềm hi vọng mới tới cho giáo xứ Quý Hòa.

Ước mong với cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi này nhưng sẽ giúp cho các bạn trẻ hiểu hơn về nhiệm mầu của ơn gọi và hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những tiếng ‘xin vâng’ được cất lên trên mảnh đất nắng gió thân thương này.

Sau thánh lễ, quý thầy TCV đã có giờ sinh hoạt chung với các em Thiếu nhi Thánh thể trong tinh thần của ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Qua việc giới thiệu về trường TCV và các hội dòng đang phục vụ tại Giáo phận Hà Tĩnh, quý thầy đã chia sẻ thêm thông tin cho các bạn trẻ đang trong giai đoạn phân định của cuộc đời.

Khép lại chuyến đi bằng những niềm vui của sự gặp gỡ, chia sẻ trong các hoạt động, chắc hẳn quý thầy đã gặt hái được những điều bổ ích cho bản thân và cho hành trình sứ vụ. Bên cạnh đó cũng không quên gieo rắc thêm những hạt mầm ơn gọi nơi các bạn trẻ. Ước mong những gì được gieo hôm nay sẽ lớn lên và sinh được nhiều hoa thơm trái tốt cho mùa gặt mai sau.

BTT. TCV

Có thể bạn quan tâm