Ngày Đại Hội Khuyết Tật Giáo Hạt Can Lộc

1328 lượt xem

NGÀY ĐẠI HỘI KHUYẾT TẬT GIÁO HẠT CAN LỘC

GPHT (27.4.2024) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói rằng: Những người khuyết tật thuộc số những người mong manh nhất trong xã hội. Vì thế, Giáo hội luôn dành cho những anh chị em khuyết tật một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim của mình.

Trong tâm tình đó, chiều thứ Sáu, ngày 26/4/2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến tham dự Ngày hội người khuyết tật Giáo hạt Can Lộc, được tổ chức tại Giáo xứ Kim Lâm.

Ngay từ đầu giờ chiều, quý anh chị em khuyết tật thuộc 9 giáo xứ trong Giáo hạt đã quy tụ về Giáo xứ Kim Lâm để tham dự đại hội. Nhìn lên khuôn mặt mỗi người, ai cũng ánh lên một niềm vui vì được gặp gỡ, hiệp thông với nhau trong tình huynh đệ, tình đồng loại.

Sau những phút giây khai mạc của ngày đại hội, Đức cha Louis đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện thân tình với anh chị em khuyết tật. Sự hiện diện của Đức cha Louis qua nụ cười thân thiện, những cái bắt tay, sự chúc lành như xóa tan đi những bức tường vô hình ngăn cách của những anh chị em khuyết tật với cộng đồng xã hội. Họ cảm thấy được quan tâm, yêu thương và tôn trọng như một nhân vị đầy trọn vẹn trong Giáo hội.

Trong bài huấn từ, Đức cha chủ chăn mời gọi tất cả mọi người đừng nhìn vào những cái mình thiếu nhưng hãy nhìn vào cái mình đang có để tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Nói với những người phục vụ, Đức cha mời gọi họ biết yêu thương, săn sóc, đỡ nâng những người kém may mắn.

Cao điểm của ngày đại hội là thánh lễ đồng tế lúc 16g00′ do Đức cha Louis chủ sự.

Chia sẻ với cộng đoàn đặc biệt là quý anh chị em khuyết tật, Đức cha Louis diễn tả lại sứ điệp Tin Mừng của Đấng Phục Sinh. Nhân danh Đức Giêsu, các Tông đồ đã thực hiện sứ mạng rao giảng loan báo và chữa lành. Những khiếm khuyết về tinh thần và thể xác đều nằm trong chương trình tình yêu của Thiên Chúa mà mỗi người chúng ta chỉ đọc được trong con mắt đức tin. Dù một người khuyết tật, thiếu chân, thiếu tay, mắt không thể nhìn thấy…nhưng có Chúa luôn dẫn dắt đồng hành trong cuộc đời.

Đức cha đã giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn tình yêu của Thiên Chúa bằng câu chuyện thiết thực nhằm khơi lên lòng tín thác – cậy trông vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa trong mọi cảnh huống cuộc sống. Qua đó, ngài cũng nói lên những khuyết lỡ và thực trạng đời sống gia đình hôm nay, để mỗi người biết xây dựng mái ấm gia đình bằng tình yêu và trách nhiệm.

Sau thánh lễ, Đức cha Louis, cùng với quý cha và các nhân viên trong Ban Caritas đã khích lệ, động viên quý anh chị em khuyết tật bằng những món quà đầy yêu thương. Đây là nghĩa cử nhân ái mang đậm tinh thần Tinh Mừng, tinh thần hiệp hành – hiệp thông – tham gia của Giáo hội giữa lòng thế giới.

Kết thúc ngày đại hội là bữa cơm thấm đượm tình thân và sự sẻ chia. Sau đó, mỗi người đã trở về với gia đình và các mái ấm yêu thương với tâm hồn vui tươi, tràn đầy nghị lực và niềm hy vọng trong Chúa Phục Sinh.

Thiết nghĩ, quan tâm đến những anh chị em kém may mắn không phải là bổn phận chỉ dành riêng cho một số người, một tổ chức hay ban mục vụ, nhưng là một bổn phận thiết yếu đối với tất cả chúng ta.

Ước mong qua ngày lễ hôm nay, mỗi chúng ta sẽ có một nhãn quan mới, biết mở lòng để đón nhận sự hiện hữu của anh chị em khuyết tất một cách trọn vẹn trong cung lòng của Thiên Chúa tình yêu.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm