Hội Ngộ Di Dân Giáo Phận Vinh-Hà Tĩnh tại Giáo phận Nagoya Nhật Bản Lần 1

847 lượt xem

 “Gặp Gỡ, Trao Ban Niềm Vui”

Vào ngày 4/5/2024 tại Tu viện Ngôi Lời Tajimi, toạ lạc trên địa bàn tỉnh Gifu, thuộc Giáo phận Nagoya, miền trung Nhật Bản, gần 300 con tim hai Giáo Phận Vinh – Hà Tĩnh đã có một ngày hội ngộ tràn đầy niềm vui và ý nghĩa. Tham dự Hội ngộ có Cha linh hướng, cũng là cha quê hương Phêrô Trần Đức Điềm SVD, cha Phêrô Phạm Hoàng Trinh, cha Phêrô Hoàng Đức Lợi, cha Phêrô Hoàng Minh Mẫn SVD cùng quý thầy dòng Ngôi Lời.

Khi nhắc đến xứ Nghệ, ngoài những câu ví dặm, khúc hát dân ca nhẹ nhàng nhưng cũng rất đỗi ngọt ngào, người ta còn nói tới Giáo dân Vinh với đời sống đạo sâu sắc và kiên trung, sẵn sàng hy sinh, hiệp nhất với nhau để xây dựng Giáo hội. Quả thế, trải dài khắp nơi, không riêng ở xứ sở hoa Anh Đào này nhưng còn ở mọi nơi, người con Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh, dẫu xa xứ, khó khăn đủ bề vẫn luôn nhiệt thành, hiệp nhất với cộng đoàn đức tin sở tại hầu làm sáng danh Nước Chúa. Sau bao nhiêu những ngày ấp ủ, và chuẩn bị, chương trình được khai mở trong niềm vui, hân hoan của biết biết bao con tim người con hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh tại Giáo phận Nagoya.

Chương trình được bắt đầu với nghi thức Cung Nghinh Thánh Giá, biểu tượng của Đức tin, niềm vinh dự của mỗi người công giáo. Thánh giá được cung nghinh vào lễ đài cũng là lúc khai mở chương trình hội ngộ, những tâm hồn trẻ trung cùng hoà nhịp qua từng cử điệu sôi động, những thông điệp đầy ý nghĩa. Thời tiết nắng nóng của những ngày đầu hè dường như không làm giảm đi niềm tin và nhiệt huyết nơi các tham dự viên.

Sau giờ cơm trưa huynh đệ, chương trình được bắt đầu với phần chia sẻ theo nhóm. Các bạn trẻ, những người sống xa quê, đã cùng nhau chia sẻ những thao thức, những khó khăn về đời sống đức tin, công việc nơi xứ Phù Tang. Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với vẻ đẹp của nhiều loài hoa, các danh lam thắng cảnh, nhưng cũng không thiếu những khó khăn thách đố cho những người con di dân hai Giáo phận. Có lẽ giây phút ngắn ngủi chia sẻ cùng nhau như thế, dẫu không nhiều, nhưng cũng là những hành trang quý báu để các bạn tiếp tục viết tiếp giấc mơ của mình, để gắn kết với nhau hơn.

Đỉnh cao của cuộc ngộ chính là thánh lễ tạ ơn do cha Linh hướng Phêrô Trần Đức Điềm, SVD  chủ tế, với sự đồng tế của hai cha quê hương. giảng trong thánh lễ, cha Phêrô Phạm Hoàng Trinh, người con của Giáo phận Hà Tĩnh đã nhắn nhủ tới các tham dự viên hãy luôn giữ vững niềm tin của mình nơi đất khách quê người, yêu thương hiệp nhất với nhau để rồi luôn thăng tiến trong đời sống đời tin. Cha nhấn mạnh: “Nếu muốn yêu thương nhau chúng ta phải hiểu nhau. Muốn hiểu nhau chúng ta phải tin tưởng nhau. Muốn tin tưởng nhau thì phải thật lòng với nhau…”. Bằng lối nói chuyện dí dỏm, cha quê hương đã cắt nghĩa, hai chữ “đồng hương” không chỉ là cùng quê hương, nhưng cũng có thể nói là “Cùng nhau toả hương thơm”, hương thơm của đời sống Đức tin. Nhắn gửi tới cộng đoàn phụng vụ, cha mời gọi các bạn tham dự viên tiếp tục giữ vững và lan truyền ngọn lửa truyền thống của hai giáo phận, tinh thần và cốt cách con người Vinh đã được hun đúc từ bao đời.

 Chương trình được tiếp tục với giờ cầu nguyện sau thánh lễ. Thầy đồng hành đã mời gọi các bạn tham dự viên cùng nhìn lại đời sống đức tin của mình với chủ đề: “ Gặp Lời – Lòng bừng cháy”. Sau những giờ sinh hoạt sôi động, trong phút hồi tâm, các bạn đã có những giây phút lắng đọng để nhìn lại hành trình của mình để rồi tiếp tục lên đường cho sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Với Nghi thức Di Dân và Sai Đi, cuộc hội ngộ đã khép lại nhưng dư âm của hội ngộ vẫn còn hiện rõ trên từng khuôn mặt của các tham dự viên. Bịn rịn chia tay nhau không phải để kết thúc nhưng để rồi mở ra một hành trình mới, với sức sống và những niềm vui được gặt hái từ ngày hội ngộ hôm nay. Tạm biệt nhau, nhưng âm hưởng của ngày hội ngộ vẫn vang vọng trong trái tim của mỗi bạn tham dự viên. Tạm biệt nhau, nhưng có lẽ trong tâm khảm các tham dự viên vẫn vang vọng lời nguyện xin: “Giêsu ơi, Ngài là ánh sáng, xin cho con được tan chảy trong Ngài. Giê-su ơi, Ngài là đường đi, xin cho con đồng hành với Chúa. Xin cho con với Chúa vào đời để trần gian tràn ngập tiếng cười. Xin cho con với Chúa vào đời, để trần gian chan hoà niềm vui” (Bài hát Giêsu Ánh Sáng, Lm Nguyễn Duy).

Bài: Jos. Minh Nhật, SVD
Ảnh: BTT Di dân

Có thể bạn quan tâm