Giáo họ Đồn Điền mừng lễ Thánh Quan thầy Phêrô Hoàng Khanh

715 lượt xem

GIÁO HỌ ĐỒN ĐIỀN MỪNG LỄ THÁNH QUAN THẦY PHÊRÔ HOÀNG KHANH

GPHT (23.02.2024) – Sáng thứ Sáu, ngày 23.02.2024, cộng đoàn Giáo họ Đồn Điền, Giáo xứ Tràng Lưu long trọng mừng lễ thánh quan thầy Phêrô Hoàng Khanh, linh mục tử đạo.

Thánh lễ có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chủ chăn giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn các giáo họ.

Giáo họ Đồn Điền được thành lập năm 1928 thời Cha già Cẩm. Giáo dân thời đó chủ yếu làm công nhân cao su cho chủ đồn điền là ông Bùi Huy Tín nên đã được đặt tên là Giáo họ Đồn Điền. Mãi đến năm 1990, mới có nhà lán tre lợp tro tạm bợ để dâng lễ. Cũng năm ấy, Giáo họ Đồn Điền chọn Thánh Phêrô Hoàng Khanh làm Quan Thầy.

Hiện nay, trong số các họ của Giáo xứ Tràng Lưu, Đồn Điển có số giáo dân đông nhất với 511 người, cùng Giáo điểm Xuân Trà và Giáo điểm Hòa Hưng, Giáo họ này hiện có tổng số giáo dân là 724. Bà con giáo dân Đồn Điền, Xuân Trà và Hòa Hưng đã đi vào sinh hoạt nề nếp, dưới sự coi sóc và hướng dẫn tận tình của linh mục Fx. Nguyễn Tiến Dũng (phụ tá Giáo xứ Tràng Lưu).

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ chăn bày tỏ niềm vui khi cảm nhận được sức sống năng động nơi Giáo họ miền sơn cước này, ngang qua sự hiện diện đông đảo của bà con Giáo họ.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, sau khi điểm qua đôi nét về cuộc đời của thánh Phêrô Hoàng Khanh, Đức cha Louis đã nêu bật về mẫu gương làm chứng cho sự thật của vị chứng nhân tử đạo này. Ngài đã chết để làm chứng cho sự thật đích thật nơi con người của mình. Thật vậy, khi bị bắt giam, cha Khanh được các quan thương mến, muốn tìm cách tha cho, nên khuyên cha khai mình là thầy lang, nhưng cha đáp lại: “Bảo tôi khai xưng tôi là thầy thuốc, đến sau có ai cho lên làm đạo trưởng, thì còn ai nghe nữa?”. Nơi cha thánh Phêrô Hoàng Khanh, chúng ta học được mẫu gương làm chứng cho sự thật, sự thật cuối cùng, sự thật trọn vẹn nhất.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn của đoàn con Giáo họ Đồn Điền.

Nguyện chúc cho những dự phóng rất đáng hi vọng trong tương lai của cộng đoàn Giáo họ Đồn Điền sẽ được thực hiện trong sự quan phong của Chúa và sự bảo trợ của Thánh Quan thầy Phêrô Hoàng Khanh.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm