
Thánh Phêrô HOÀNG KHANH
Linh mục (1780 – 1842)
Ngày tử đạo: 12 tháng 7
Bảo tôi khai xưng tôi là thầy thuốc, đến sau có ai cho lên làm đạo trưởng thì còn ai nghe nữa?
Thánh Phêrô Hoàng Khanh sinh năm 1780 tại Hoa Duệ, tỉnh Nghệ An. Song thân sống nhân đức, chuyên nghề buôn bán nên dời gia đình về sống ở làng Lương Khế, phủ Anh Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Năm 22 tuổi, chú Khanh ao uớc dâng mình cho Chúa để làm thầy giảng, vào phụ giúp cha già Đạc trong nhà xứ. Sau này, thầy Khanh xin vào chủng viện để chuẩn bị làm linh mục. Thầy thụ phong linh mục khoàng năm 1820.
Cha Khanh là một linh mục sốt sắng, thương yêu giáo dân, hay giúp đỡ người nghèo khó túng cực trong các xứ đạo Trại Lê, Thuận Nghĩa, Thọ Kỳ, Làng Truông, Ngàn Sâu. Ngài đặc biệt quan tâm đến việc vun trồng ơn gọi tu trì, tìm thầy dạy chữ Nho và tiếng Latinh cho các chú. Ngài có tám người con linh tông được làm linh mục phục vụ Giáo hội.
Ngày 29/01/1842, cha già Khanh đang ở Ngàn Sâu, nhận được thư của cha Chính Masson – Nghiêm, xuống thuyền ra Nhà Chung Xã Đoài. Khi trở về, thuyền của cha bị chặn lại khám xét. Thấy ngài phương phi, đẹp lão, có sách kinh, dầu thánh, dây các phép…, cai đội hỏi ngài là thầy thuốc hay làm nghề gì, cha Khanh nói ngài là đạo trưởng. Thế là họ đóng gông và giam ngài.
Khi bị nhốt, cha được các quan thương mến muốn tìm cách tha cho cha, nên khuyên cha khai mình là thầy lang, nhưng cha đạp: “Biểu tôi khai xưng tôi là thầy thuốc, đến sau có ai cho lên làm đạo trưởng, thì còn ai nghe nữa?”.
Bị giam trong ngục, cha vẫn còn phải mang gông và bị xiềng, ban đêm còn bị cùm. Nhưng cha vẫn sốt sắng đọc kinh cầu nguyện và nhân từ giúp đỡ các bạn tù. Cha bốc thuốc, điều trị được các bệnh tình nguy kịch trầm trọng, nên các quan, nha lại, cai đội, lính tráng tin tưởng loan truyền rằng thang thuốc cụ đạo thì hiệu nghiệm lắm.
Án lệnh xử trảm được thi hành ngày 12/07/1842 tại Hà Tĩnh, dưới triều vua Thiệu Trị. Cha Khanh bị điệu ra phía cửa hậu, pháp trường Cồn Cồ. Một tiếng chiêng vang lên, cha bị lý hình chém đứt đầu. Thi hài vị chứng nhân đức tin linh mục Hoàng Khanh được đưa về họ đạo Kẻ Gốm và được an táng nơi nền nhà thờ cũ.
Linh mục Phêrô Hoàng Khanh được tôn lên bậc chân phước ngày 02/05/1909 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.
Nguồn: hdgmvietnam.com

Có thể bạn quan tâm
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thường Huấn Linh Mục Trẻ Lần II/2026
Th7
Ban Đào tạo – Tiểu Ban Mục Vụ Ơn Gọi: Thông báo nhận..
Th7
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina
Th7
Giáo Họ Quan Thành (Giáo Xứ Tĩnh Giang): Mừng Lễ Quan Thầy Và..
Th7
Ngày 15 Tháng 7: Thánh Bônaventura, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Giáo Họ Hạnh Đức – Giáo Xứ Chính Tòa Văn Hạnh: Thánh Lễ..
Th7
Mừng Kính Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Quan Thầy Liên Đoàn Thiếu..
Th7
Giáo Xứ Tân Phương 145 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh..
Th7
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XV Thường Niên A – Hãy Trở..
Th7
Ngày 11 Tháng 7: Thánh Biển Đức, Viện Phụ, Bổn Mạng Châu Âu
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #6: Giáo..
Th7
Giáo Xứ Kẻ Đọng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày..
Th7
Ngày 10.7: Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Tử Đạo
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #5: Giáo..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #4: Giáo..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #3: Giáo..
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #2: Giáo..
Th7
Giáo Xứ Thọ Ninh: Hồng Ân 350 Năm Thành Lập Và Thánh Lễ..
Th7
Giáo Xứ Quý Hòa: Mừng Kính Thánh Phêrô Bổn Mạng Và Tạ Ơn..
Th7