Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Hà Tĩnh Họp Mặt Lần Thứ II – Năm 2023

928 lượt xem

GIA ĐÌNH LIÊN TU SĨ GIÁO PHẬN HÀ TĨNH HỌP MẶT LẦN THỨ II – NĂM 2023

GPHT (17.12.2023) – Trong thư ngỏ năm Đời sống Thánh hiến, ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ đến các tu sĩ rằng: “Chúng ta hãy cùng nhau tạ ơn Chúa Cha, Đấng đã gọi chúng ta theo Chúa Giêsu bằng việc giữ trọn Tin Mừng và phục vụ Giáo hội”. Thật vậy, đời sống thánh hiến là một ơn gọi cao cả trong Giáo hội, làm chiếu tỏa niềm vui của việc sống Tin Mừng và theo Chúa Kitô một cách trọn hảo. Với những linh đạo và đặc sủng đa dạng, các Dòng tu đã diễn tả vẻ đẹp sống động và thánh thiêng của Giáo hội cùng nhau làm chứng về lòng Thương Xót và bộ mặt phong nhiêu của Thiên Chúa trong lòng thế giới hôm nay.

Trong tinh thần hiệp hành mà Giáo hội đang mời gọi, được sự cho phép của Đức Giám mục Giáo phận, Ban Đại diện Liên tu sĩ đã tổ chức ngày Hội ngộ Gia đình Liên tu sĩ Giáo phận Hà Tĩnh vào sáng thứ Bảy ngày 16/12/2023.

Ngay từ sáng sớm, quý cha và quý tu sĩ nam nữ thuộc 23 Hội dòng, Tu hội, Tu đoàn và Hiệp hội đang phục vụ trong Giáo phận Hà Tĩnh đã tề tựu về tại Cộng Đoàn MTG Chân Thành (xã Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh) để tham dự ngày hội ngộ ý nghĩa này. Cuộc gặp gỡ hôm nay biểu lộ sự liên kết mạnh mẽ trong tinh thần Hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ mà Mẹ Giáo hội đang tha thiết gọi mời.

Chương ngày hội ngộ được khai mạc vào lúc 8h00’. Cha Đặc trách Liên tu sĩ Giáo phận – Phêrô Nguyễn Văn Tâm CSsR, đã bày tỏ niềm vui mừng vì sự hiện diện đông đủ của quý tu sĩ, đồng thời ngài nói lên mục đích và ý nghĩa của ngày đặc biệt này. Sau đó, đại diện các tu sĩ thuộc các hội dòng đã cởi mở chia sẻ về những hoạt động, số nhân sự và thao thức của mình với ước mong và nỗ lực phục vụ hữu ích trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

Cách đặc biệt, trong ngày hội ngộ này, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận đã đến gặp gỡ và chia sẻ niềm vui với gia đình Liên tu sĩ về những định hướng quan trọng trong đường hướng mục vụ của Giáo hội và Giáo phận hiện nay, nhất là sau khi ngài được tham dự Đại hội THĐGM thế giới vào tháng 10 vừa qua tại Rôma. Ngài nói đến sức mạnh kỳ diệu của Chúa Thánh Thần trong sự khác biệt của Giáo hội. Ngài mong muốn những người sống thánh hiến luôn lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần – Đấng cung cấp dưỡng khí cho đời sống thánh hiến. Qua đó, ngài cũng mời gọi các tu sĩ tích cực sống sứ mạng Loan báo Tin Mừng trong Giáo phận nơi các tu sĩ đang hiện diện. Mặt khác, ngài cũng nhấn mạnh đến chiều kích căn bản của đời sống thánh hiến đó là các tu sĩ cần có sự gắn bó và trở về với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện liên lỉ với Lời Chúa, nếu thiếu chiều kích này đời sống của các tu sĩ sẽ trở nên cằn cỗi, khô cằn giữa những ồn ào và náo động của thế gian.

Đỉnh cao của ngày hội ngộ là Thánh lễ tạ ơn lúc 10h00’, do Đức cha Louis chủ sự. Trong bài giảng lễ, Đức cha Louis đã giới thiếu cho cộng đoàn về khuôn mặt nổi bật của ông Gioan Tẩy giả, người dọn đường cho Thiên Chúa đến qua đời sống khiêm hạ, đơn sơ, nghèo khó để Lời của Thiên Chúa được mọi người đón nhận. Từ đó, ngài mời gọi người tu sĩ hiểu và sống sung mãn ơn gọi của mình trong Giáo hội qua việc học lắng nghe thông qua những nốt lặng, khoảng lặng để thẩm thấu và sống tròn đầy căn tính – ý nghĩa của đời thánh hiến.

Kết thúc thánh lễ, cha đặc trách Phêrô đã bày tỏ tâm tình tri ân đến tất cả mọi thành phần góp phần làm nên cuộc hội ngộ ý nghĩa này, đặc biệt là cảm ơn sự hiện diện đầy yêu thương, sự quan tâm và những lời nhắn nhủ tâm huyết của Đức cha dành cho các tu sĩ.

Sau cùng, Đức Cha nói lên tinh thần sống Giáo hội hiệp hành với ý tưởng mở một cuộc ‘hành hương’ để sống tinh thần chủ đạo Giáo hội.

Ngày hội ngộ khép lại trong bầu khí hiệp hành cao độ với bữa cơm thăm đượm tình huynh đệ.

Mặc dù mới chỉ thành lập được hơn 1 năm, thế nhưng Liên tu sĩ Giáo phận Hà Tĩnh đã có những bước tiến mới trên nhiều phương diện. Ước mong ngày hội ngộ hôm nay sẽ là thời gian ý nghĩa ghi đậm dấu ấn để các Linh mục, Tu sĩ thuộc các Dòng tu đang phục vụ trong Giáo phận hâm nóng lại tình huynh đệ, đồng thời nhận ra chổ đứng sâu nhiệm của mình trong lòng Mẹ Giáo hội cùng nhau sống tinh thần hiệp thông – tham gia, hòa cùng dòng chảy của Giáo phận trên con đường hiệp hành.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Trả lời