Chuyến thăm Mục vụ của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn tại Hoa Kỳ

1307 lượt xem

Chuyến thăm mục vụ đầu tiên tại Hoa Kỳ sau hơn 3 năm làm Chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh, gồm hai năm là Giám quản Tông tòa và hơn 1 năm Giám mục Chính tòa, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã thực hiện ao ước được gặp gỡ, làm quen, kết nối và cũng cố Đức tin cho con cái tha hương, tìm kiếm sự hợp tác đào tạo ơn gọi thánh hiến, kêu gọi sự hỗ trợ, đóng góp xây dựng các chương trình mục vụ lâu dài của Giáo phận.

GPHT (15.5.2024) – Ngay sau khi kết thúc kỳ giảng huấn tại Đại hội Thánh Mẫu Lavang Houston, TX, vào những ngày 3-5/5/2024, Đức Cha Louis đã có cuộc gặp mặt với Anh Chị Em tín hữu đồng hương Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình tại Houston, mở đầu cho cuộc viếng thăm mục vụ đặc biệt quan trọng tới con cái Giáo phận nhiều nơi trên đất nước Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, ngài cũng đã có cuộc viếng thăm và trao đổi với Ban Điều hành Hội Linh mục – Chủng sinh – Tu sĩ du học tại Hoa Kỳ (FSVN), mở đầu cho một loạt những buổi làm việc với các Giáo phận địa phương để tìm hướng đi cho việc hợp tác đào tạo, nhất là giới thiệu ơn gọi từ Gp. Hà Tĩnh tới các Giáo phận khác. Ngoài ra, Đức cha Louis cũng đã hiện diện, chia sẻ, trao đổi với nhóm Hậu Canh tân Đời sống Hôn nhân – Gia đình vùng Houston để học hỏi và kêu gọi sự hỗ trợ huấn luyện mục vụ gia đình trẻ cho Giáo phận Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Nhằm hiểu biết, tạo liên hệ và trao đổi tình hình mục vụ giữa các Giáo phận, cám ơn sự giúp đỡ cho cộng đồng tín hữu Việt Nam tại các Giáo phận liên hệ, đặc biệt là giới thiệu ơn gọi thánh hiến, linh mục và tu sĩ nam nữ, vốn đang phong phú tại Giáo phận Hà Tĩnh với Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ, Đức Cha Louis đã có buổi làm việc với Đức Hồng y Robert Walter McElroy và Đức Giám mục phụ tá Micae Phạm Minh Cường của Giáo phận San Diego ngày 9/5; thăm và làm việc với Đức Cha Thoma Nguyễn Thái Thành, Giám mục phụ tá của Giáo phận Orange County, CA ngày 10/5, thăm và làm việc với Đức Cha Oscar Cantu, Giám mục chính tòa Giáo phận San Jose ngày 11/5; Gặp và trao đổi công việc với Đức Cha Gioan Trần Văn Nhàn, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận  Atlanta ngày 15/5 và Ngài sẽ còn gặp và làm việc với Đức Giám mục William Medley, Giám mục chính tòa Giáo phận Owensboro, Kentucky ngày 18/5.

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang học và bàn
Đức cha Louis gặp gỡ Đức Hồng y Robert Walter McElroy và Đức Giám mục phụ tá Micae Phạm Minh Cường Giáo phận San Diego
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Đức cha Louis thăm và làm việc với Đức Cha Oscar Cantu, Giám mục chính tòa Giáo phận San Jose
Có thể là hình ảnh về 4 người và văn bản
Đức cha Louis thăm và làm việc với Đức Cha Thoma Nguyễn Thái Thành, Giám mục phụ tá của Giáo phận Orange County, CA

Thăm và gặp gỡ cộng đồng tín hữu Vinh – Hà Tĩnh nói riêng, cộng đồng Công giáo Việt Nam nói chung, Đức Cha Louis đã dâng lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức, Houston, TX; nhà thờ San Colomban, quận Orange County, CA; nhà thờ Chính tòa Orange County, CA; nhà thờ Việt Nam Đức Mẹ Lavang, San Jose, CA; nhà thờ Santa Maria Goretti, San Jose, CA. Ngài cũng đã gặp gỡ và chia sẻ mục vụ với Hội Ái Hữu Vinh – Hà Tĩnh Nam và Bắc Cali; tham dự thánh lễ kỷ niệm 50 năm linh mục của Cha Phaolo Lưu Đình Dương, một linh mục gốc Vinh – Hà tại San Jose; đến gia đình thắp hương tưởng nhớ và cầu nguyện cho nhiều ân nhân của Giáo phận từng là thành viên của Hội ái hữu Vinh – Hà Tĩnh.

Có thể là hình ảnh về 5 người và thiết bị chiếu sáng

Có thể là hình ảnh về 13 người, thiết bị chiếu sáng và đám cưới
Đức cha Louis Thăm Hội Ái Hữu tại Nam Cali

Có thể là hình ảnh về 10 người và văn bản

Trong những ngày tới, Đức Cha Louis sẽ đến thăm hỏi và dâng lễ cầu nguyện cho các nhóm nhỏ là những người di dân gốc Vinh – Hà Tĩnh tại các thành phố Atlanta, Augusta, Columbia, Chattanooga, Knoxville, Clarkville, Nashville, tiểu bang Wisconcin, Virginia, Pennsyvania, thành phố Boston và Newyork.

Với một hành trình dày đặc công việc trong một khoảng thời gian rất ngắn, tá túc tạm bợ trong nhà trọ của chính anh chị em di dân, sự thay đổi thời tiết và chênh lệch múi giờ giữa các tiểu bang, có cả sự giới hạn của sức khỏe trong độ tuổi cao niên, nhưng người mục tử vẫn không chùn bước, vì hơn lúc nào hết, ngài cảm nhận niềm hạnh phúc rõ nét trên ánh mắt và khuôn mặt của từng người con xa xứ, sức sống mãnh liệt nơi cộng đoàn đồng hương tuy còn phải sinh hoạt tạm bợ nhưng đầy ắp tình Chúa và chan chứa tình quê hương. Giọt nước mắt của người mục tử phải lăn trên gò má khi hiểu thấu và cảm thông với nỗi nhớ da diết quê hương và gia đình của từng người con cái, niềm hạnh phúc trào dâng của đoàn chiên lâu ngày được gặp lại chủ chăn. Đó là Giáo hội, mục tử và đoàn chiên, tương quan thiêng liêng không gì có thể giải thích và thay thế. Giây phút đó, người ta cảm nhận Chúa Phục sinh hiện diện thật sống động, tình quê hương thắt chặt bền lâu, hơi ấm Gia đình lại trào dâng nồng ấm.

Tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Cha đã để lại tất cả để đến với đoàn chiên xa xứ (x.Mt 18, 12-14), cám ơn Anh chị em đồng hương và mọi người đã quảng đại đón tiếp vị Cha chung. Chúng ta cùng thắp sáng ngọn lửa Đức tin, hâm nóng lòng yêu mến và nuôi dưỡng niềm hy vọng cho một tương lai hạnh phúc dồi dào (x.Ga 10, 1-10).

Atlanta, ngày 15/5/2024

Lm. Phêrô Nguyễn Đoài,

Có thể bạn quan tâm