Tưởng Nhớ Cha Giacôbê Nguyễn Trọng Thể Nhân Dịp Lễ Giỗ Đại Tường

686 lượt xem

TƯỞNG NHỚ CHA GIACÔBÊ NGUYỄN TRỌNG THỂ NHÂN DỊP LỄ GIỖ ĐẠI TƯỜNG

Nhân dịp lễ giỗ đại tường, chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cách đặc biệt Cha Cố Giacôbê Nguyễn Trọng Thể. Thiết nghĩ chúng ta ôn lại một vài nét tiểu sử của Ngài.

Linh mục Giacôbê Nguyễn Trọng Thể sinh ngày 13 tháng 5 năm 1934, tại giáo xứ An Nhiên, hạt Văn Hạnh, giáo phận Vinh, nay là giáo phận Hà Tĩnh (xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), trong một gia đình 8 anh chị em. Thân phụ là ông Cụ Giacôbê Nguyễn Hoan và thân mẫu là bà cụ Anna Nguyễn Thị Cát.

Lúc 12 tuổi nhập trường Tiểu Chủng viện Xuân Phong, Giáo phận Vinh. Năm 1960, Thầy Giacôbê chính thức được nhập học tại Đại Chủng viện Xã Đoài.

Đến năm 1964, Thầy Giacôbê hoàn thành chương trình triết học và thần học, đang chuẩn bị năm cuối để chịu chức linh mục, nhưng vì lý do thời cuộc, Đại Chủng viện Xã Đoài bị buộc phải đóng cửa.

Cũng kể từ đây, con đường theo Chúa của thầy Giacôbê gặp muôn vàn khó khăn, giông tố, mịt mù cuộc đời. Thầy bị bắt và “bị tù đày vì Đức Kitô” (Plm 9) hơn 10 năm trời, từng ngồi đề lao với những trại giam Cẩm Thạch (Hà Tĩnh), trại Ba (Nghệ An), trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc), trại giam Phong Quang (Lào Cai)… rồi tiếp đó là đằng đẳng những năm quản chế cấm cách nghiêm nhặt, trong huyết lệ tủi sầu để trả giá cho niềm tin cốt tử và lý tưởng hiến dâng; sau đó là những năm tháng dài phải tha phương chật vật kiếm sống với đủ nghề mưu sinh.

Tuy nhiên, với niềm tin kiên vững vào Chúa và Mẹ Maria, Thầy Giacôbê chưa một lần quỵ ngã trước bạo quyền, khổ ải và sóng gió. Dường như ở con người này phảng phất cái hồn cốt, khí phách, bản sắc và tâm hồn kiên cường, trung thành chí tử với lẽ sống dâng hiến của người con Chúa và cái chất Nghệ không lẫn vào đâu được. Thế rồi, khó khăn cũng qua đi, năm 1991, Thầy Giacôbê được Đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp gọi về học tại Đại Chủng viện Xã Đoài.

Ngày 21/12/1992 chịu chức Phó tế và chịu chức Linh mục khi đã 59 tuổi đời. Kể từ đó đến năm 2015, Cha Giacôbê được bổ nhiệm quản các giáo xứ: Đan Sa, Xuân Hòa, Thanh Hải và kiêm nhiệm các giáo xứ: Nhân Thọ, Tân Mỹ, Trừng Hải. Từ năm 2015 đến 2021, Cha Giacôbê Nguyễn Trọng Thể được nghỉ dưỡng tại quê mẹ An Nhiên. Nhưng năm 2021, Cha Giacôbê đến nghỉ dưỡng tại Giáo xứ Xuân Hoà, Quảng Bình. Ngày 30/01/2022, sau khi lâm bệnh, Cha Giacôbê được điều trị tại bệnh viện Cuba Đồng Hới, Quảng Bình. Cha đã được an nghỉ trong Chúa vào lúc 05 giờ 15 phút, thứ Tư, ngày 09 tháng 02 năm 2022, hưởng thọ 89 tuổi.

Sự ra đi của ngài cách đột ngột và cô đơn trong một hoàn cảnh đại dịch Covid 19 đã để lại trong lòng mọi người và con cháu sự đau buồn và nỗi thương nhớ ngài vô hạn mà không có gì bù đắp được kể từ đó đến nay.

Nhưng khi nhìn lại cuộc đời ngài trong ánh sáng đức tin, chúng ta cảm nghiệm được Chúa vẫn luôn yêu thương ngài một cách đặc biệt. Chúa đã cho ngài có mặt trong trần gian, với 89 năm hồng ân làm người và làm con Chúa, 47 năm chờ đợi trong ơn gọi, 10 năm tù đày vì đức tin, 30 năm hồng ân linh mục. Xin mọi người hiệp ý dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ vì Chúa đã vẽ đường thẳng trên những đường cong cuộc đời Cha và cầu nguyện cách đặc biệt để xin Chúa ân thưởng nước trời cho Cha Cố Giacôbê nhân dịp giỗ hai năm. Đồng thời, xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác cho mỗi người chúng ta trong Năm Mới này.

Thay mặt cho linh tông huyết tộc, xin chân thành cảm ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Xơ và toàn thể Anh Chị em.

Đại diện con cháu,

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

Có thể bạn quan tâm