Tuần Tĩnh tâm linh mục Giáo phận Hà Tĩnh bước sang ngày thứ tư

1793 lượt xem

NGÀY THỨ TƯ TUẦN TĨNH TÂM LINH MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

GPHT (16.11.2023) – Hồi chuông âm vang lúc 04g30’ báo hiệu một ngày mới nữa lại đến, linh mục đoàn bước vào ngày tĩnh tâm thứ tư trong tuần. Bắt đầu với giờ kinh sáng, nguyện gẫm, sau đó là Thánh lễ dâng ngày. Đây là sinh hoạt cố định giúp các linh mục dâng lên Chúa lời cảm tạ sau một đêm bình an, đồng thời phó thác mọi đường đi nước bước trong ngày mới cho Chúa.

Sau giờ điểm tâm sáng, quý cha đắm mình vào bầu khí thinh lặng để gặp gỡ Chúa ngang qua việc cầu nguyện, suy niệm hay chiêm ngắm các công trình tác tạo của Ngài qua thiên nhiên, cỏ cây…Đây cũng là một hình thức tĩnh tâm, giúp các linh mục chân nhận ra được sự quan phòng kì diệu của Thiên Chúa.

Đúng 08g00’, quý cha bước vào giờ suy niệm thứ 6 với chủ đề: “Các Nhiệm Tích”. Với chủ đề này, Đức cha giảng phòng Gioan Đỗ Văn Ngân đã tường thuật sinh hoạt của cộng đoàn tiên khởi, cho thấy dân Thiên Chúa sống bằng nguồn sống duy nhất với hai phương diện “Lời Chúa và Nhiệm Tích” (Cv 2,42).

Phát xuất từ chủ đề đó, Đức cha Gioan đã nói lên tầm quan trọng của Lời Chúa trong đời sống Đức Tin của Kitô hữu, đó là Lời được ghi lại, Lời nhập thể, Lời rao giảng và là Lời hằng sống. Mỗi linh mục khi đón nhận Lời Chúa được thôi thúc một khát vọng, trả “món nợ tình yêu”, được trở nên thanh gỗ ngang trên Thập Tự đóng đinh Chúa. Trung thành với linh đạo tự hủy, mỗi linh mục được mời gọi trung thành, thực thi sứ vụ ngôn sứ, rao giảng sự thật, kể câu chuyện Chúa Giêsu và dâng của lễ đời mình.

Sau giờ gợi ý suy niệm, các linh mục đặt mình trong bầu khí chiêm niệm, để nhìn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa; Sự hiện diện đích thực nơi nhà tạm, hay có thể nơi mỗi anh em đồng môn, nơi thiên nhiên, cỏ cây.

Đề tài thứ 7 bắt đầu sau giờ Kinh sách lúc 14g00’. Trong đề tài này, Đức cha giảng phòng đã giúp các linh mục đi sâu vào đời sống cầu nguyện, ngang qua chủ đề: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện” (Lc 11,1). Quả thật, ngay từ lúc mới sinh ra, con người đã được mời gọi đối thoại với Thiên Chúa, Thiên Chúa mở cho chúng ta cánh cửa cầu nguyện và chính chúng ta phải tự mình bước vào cánh cửa ấy.

Cuối bài chia sẻ, Đức cha Gioan đã mượn lời Thánh Vịnh: “Thức dậy đi, hỡi đàn sắt đàn cầm, tôi còn đánh thức cả bình minh” (Tv 57,9) để đúc kết bài chia sẻ hôm nay. Quả thế, Mẹ Hội Thánh dạy cho chúng ta biết Thiên Chúa là ai, cách riêng là các linh mục, cần phải đan dệt đời mình trong chính thân thể Đức Kitô qua đời sống cầu nguyện, chỉ có cầu nguyện mới giúp các linh mục quảng diễn được lòng thương xót Chúa cho anh chị em khác.

Sau giờ cơm tối, các linh mục cùng nhau cử hành nghi thức sám hối và xưng tội. Đây là cơ hội giúp các linh mục xét mình và làm hòa với Thiên Chúa. Mặt khác, nhờ ơn Thánh Thần tác động, những người môn đệ hôm nay được thôi thúc vẽ lại bản đồ cuộc đời trong một thế giới không ngừng thay đổi, để đi đúng hướng và đến đúng địa điểm. Ngày tĩnh tâm thứ tư khép lại trong bầu khí thánh thiêng, quý cha lặng lẽ trở về phòng trong bầu khí thinh lặng, hầu giữ tâm hồn luôn nép mình bên Chúa.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời