Số 06/2022/TB –TGM Văn Hạnh, ngày 9 tháng 02 năm 2022
THÔNG BÁO
V/v: Tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh Covid-19.
Kính gửi: QUÝ CHA VÀ ANH CHỊ EM TRONG TOÀN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
Sau tết Nguyên Đán, dịch bùng phát nhanh và đang diễn biến nghiêm trọng trên địa bàn Giáo phận chúng ta. Nhiều giáo xứ có hàng chục ca dương tính (+) với Covid-19. Tòa Giám mục Hà Tĩnh kêu gọi mọi người tuyệt đối không chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh.
- Thực hiện các chỉ thị hữu hiệu của Bộ y tế và các cơ quan chức năng về phòng chống dịch, tránh chủ quan để dịch bệnh lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tích cực phòng chống dịch bệnh cách hiệu quả nhất trong tinh thần liên đới và trách nhiệm.
- Các giáo xứ, nhất là mỗi gia đình phải có kế hoạch cụ thể để bảo vệ người cao tuổi, người có bệnh nền như tim mạch, huyết áp, các bệnh phổi mãn tính, ung thư, bệnh mạch máu não, bệnh thận mãn tính, các bệnh gan, bệnh tháo đường, béo phì, phụ nữ mang thai và các bệnh khác. Những người này có thể tham dự Thánh lễ trực tuyến thay vì phải đến nhà thờ.
- Hạn chế tổ chức những cuộc gặp gỡ chưa thực sự cần thiết như liên hoan, hội họp… nhất là các cuộc gặp liên giáo xứ, giáo hạt.
- Trong việc tổ chức Thánh lễ, phải giữ khuyến cáo 5K, nhất là khẩu trang, khử khuẩn và khoảng cách an toàn. Đức Cha Giám quản cho phép các Cha quản xứ dâng nhiều hơn một Thánh lễ mỗi ngày, nhất là Chúa Nhật và Lễ trọng, để mỗi giáo họ có thể có Thánh lễ cho cộng đoàn mình tham dự, tránh lây nhiễm chéo giữa các cộng đoàn.
- Những người đã bị lây nhiễm Covid-19 (F0) phải báo thông tin cho cộng đoàn, tự cách ly theo quy định, tránh lây nhiễm cho người khác. Những người tiếp xúc gần với F0, được mời gọi test Covid-19 để bảo vệ mình và cộng đồng. Những người có triệu chứng Covid-19 không nên tham dự các sinh hoạt cộng đồng, họ được mời gọi tham dự Thánh lễ trực tuyến.
- Ban tổ chức tang lễ cho Cha Giacôbê tại giáo xứ An Nhiên phải có biện pháp để giản cách người tham dự như làm thêm rạp che, phải tuân thủ đeo khẩu trang, khử khuẩn và khoảng cách an toàn… Thánh lễ này sẽ được truyền hình trực tiếp trên các trang của Giáo phận và Giáo xứ An Nhiên cho Anh chị em có cơ hội tham dự.
- Nếu xét thấy không an toàn, Cha quản xứ có trách nhiệm tạm ngưng Thánh lễ có cộng đoàn tham dự hoặc có giải pháp tối ưu để tránh lây nhiễm dịch bệnh.
Đại dịch Covid-19 đã gây bệnh cho ít nhất 400 triệu người, giết chết ít nhất 6,7 triệu người trên toàn thế giới. Tuy đã có Vắc-xin và nhiều người đã được tiêm phòng nhưng biến chủng mới đang lây nhiễm rất nhanh và để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ, thậm chí đe doạ tính mạng của những người già và người có bệnh nền, ngay cả khi họ đã tiêm. Vì thế, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn phải tự bảo vệ mình cách an toàn nhất. Nhờ lời chuyển cầu Mẹ Maria, xin Chúa chúc lành cho những nỗ lực của chúng ta./.
Tm. TÒA GIÁM MỤC HÀ TĨNH
Lm. Phêrô Nguyễn Đoài,
Chưởng ấn.
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh C – Chúa Là Mục Tử..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông Báo Về Việc Hội Thánh Có Đức Tân Giáo Hoàng
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Báo Về Đức Tân Giáo Hoàng..
Th5
Một Ngày Tại Giáo Đô Của Đức Cha Louis và Đoàn Hành Hương
Th5
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV
Th5
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y..
Th5
Robert Francis Prevost – Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng
Th5
Từ khói trắng đến “Habemus Papam”
Th5
Khói đen từ Sistine: Căng thẳng và niềm mong chờ tích cực
Th5
Tên của Giáo hoàng, “giấy khai sinh” của Giáo hoàng mới
Th5
Chính quyền Roma tiếp tục bảo đảm an ninh khi hàng chục ngàn..
Th5
Lần bỏ phiếu đầu tiên: khói đen – các Hồng y chưa bầu..
Th5
Ngày 06.05: Thánh Đaminh Saviô (1842-1857)
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Trung Quốc bầu chọn Giám mục Phụ tá mặc dù đang trong thời..
Th5
Giáo Xứ Hướng Phương Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu
Th5
Đức Cha Louis Tổ Chức Chuyến Hành Hương Toà Thánh Và Châu Âu
Th5
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Tham Dự Lễ Tang Và Làm Việc..
Th5
Giáo Xứ Vạn Thành Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th5
Giáo Xứ Đông Sơn Khai Mạc Tuần Chầu – Khánh Thành Hoa Viên..
Th5