Thánh lễ mừng Ngân khánh Linh mục của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn

1326 lượt xem

THÁNH LỄ MỪNG NGÂN KHÁNH LINH MỤC CỦA ĐỨC CHA LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN

GPHT (19.6.2024) – Sau hơn một ngày được gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ và hồi tâm trong kỳ Thường huấn Linh mục, vào lúc 10h00’ ngày 19/6/2024, Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh cùng với quý Tu sĩ, Chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa đã hiện diện tại Nhà thờ Chính Tòa – Trái tim của Giáo phận để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện và chúc mừng Đức Cha Louis – Chủ chăn Giáo phận nhân dịp kỷ niệm Ngân khánh Linh mục của ngài.

Ngày 30/6/2024 là tròn 25 năm Linh mục của Đức cha Louis kính yêu. Giáo phận cùng hết mọi thành phần Dân Chúa hân hoan đón mừng sự kiện này như là dấu chỉ yêu thương Chúa dành riêng cho Giáo đoàn non trẻ nhất của Giáo hội Việt Nam hiện nay. Tuy thánh lễ diễn ra một cách âm thầm không kèn trống, rầm rộ, đón rước  nhưng hết sức sốt mến trong niềm vui tươi phấn khởi và ngập tràn ân sủng Chúa.

25 năm là quảng thời gian lưu dấu, đong đầy yêu thương và ân sủng cũng như những thử thách thăng trầm mà Đức cha Louis đã trải qua trên hành trình làm môn đệ Chúa Kitô.

Trong bài giảng lễ, Đức cha đã không ngần ngại chia sẻ về mầu nhiệm hồng ân trên cuộc đời của ngài. Qua lời Sứ thần truyền tin cho Đức Maria và qua cuộc viếng thăm của Mẹ đối người chị họ mình là bà Elizabeth. Chính bà Elizabeth đã thốt lên: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này” (Lc 1,43) và Đức Mẹ cũng đã cất lên: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa” (Lc Lc 1,46) khi đón nhận Ngôi Lời nhập thể. Cũng giống như giây phút mà bà cố đưa ngài về nhận sứ vụ Giám quản Tông Tòa tại Giáo phận Hà Tĩnh, ngài xác tín những đứa con mà ngài cưu mang trong dạ sẽ là các linh mục, chủng sinh và mọi thành phần Dân Chúa. Chúa chọn ngài làm Linh mục, Giám mục là một mầu nhiệm, mầu nhiệm đó huyền nhiệm và thâm sâu ngài chỉ hiểu tất cả trong một tình yêu huyền nhiệm.

Qua đó, ngài nói đến sự cao quý của thánh chức linh mục. Đời linh mục ẩn giấu qua chức thánh. Chức thánh là hành động của Thiên Chúa chọn con người tội lỗi làm cho người ấy trở thánh người của Chúa, người của thánh. Sự hiện diện của các linh mục là dấu chỉ “Thiên Chúa viếng thăm Dân Người”. Qua các ngài, ân sủng của Chúa được ban dồi dào trên các tín hữu.

Và cuối cùng, Đức cha cũng nói đến sự thu hút mãnh liệt từ mối tình Đức Kitô tác động trên ngài. Tình yêu Đức Kitô mãnh liệt đến mức khiến ngài vượt qua tất cả những mối tình trần thế khác để lựa chọn và quyết tâm bước Đức Kitô. Ngài cảm nhận niềm hạnh phúc không chỉ giới hạn chỉ từ một mái ấm và những đứa con trong gia đình nhỏ nhưng mầu nhiệm Thánh chức đã làm cho ngài có một gia đình rộng lớn hơn đó là Mẹ Giáo hội, Giáo phận Hà Tĩnh thân yêu này.

Kết thúc thánh lễ, Cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá thay lời cho mọi thành phần Dân Chúa chúc mừng và dâng lên Đức cha Louis bó hoa xinh tươi gói trọn bao tâm tình của đoàn con Giáo phận trong ngày lễ đặc biệt này.

Quý cha các khóa I, V, VIII, XIV chụp hình chung với Đức cha sau thánh lễ

Dịp này, Giáo phận cũng chúc mừng quý cha khóa I ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê kỷ niệm 30 năm, Quý cha khóa V với 20 năm, Quý cha khóa VIII tròn 14 năm và Quý cha khóa XIV với 1 năm hồng ân linh mục.

Với châm ngôn đời linh mục là: Miễn sao Đức Kitô được rao giảng (Pl 1,18). Đức cha Louis đã sống, trung thành và hăng say phục vụ Giáo hội không ngơi nghỉ. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa – Quan thầy Giáo phận ban muôn ơn lành để Đức cha có thêm ơn Chúa, gia tăng sức mạnh nội lực dẫn dắt đoàn chiên Giáo phận Hà Tĩnh tiến bước trong bình an, hiệp nhất và yêu thương.

Ban Truyền thông Giáo phận

 

 

Có thể bạn quan tâm