Thánh lễ khởi công xây dựng Nhà Chung Giáo xứ Cồn Sẻ

991 lượt xem

THÁNH LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ CHUNG GIÁO XỨ CỒN SẺ

GPHT (03.6.2024) – Nhà mục vụ là cơ sở không thể thiếu của một giáo xứ, là ngôi nhà quy tụ các tín hữu để cùng nhau tham gia các sinh hoạt chung của cộng đoàn, hội đoàn và cũng là nơi góp phần nuôi dưỡng đức tin cho các thế hệ tương lại. Trong tâm tình hiệp thông, vào lúc 8h00’ thứ Hai ngày 03/6/2024, Đức cha Louis đã đến viếng thăm và chủ sự thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà Mục vụ Giáo xứ Cồn Sẻ.

Ngày hôm nay, Giáo xứ Cồn Sẻ như được thổi thêm một luồng sinh khí mới, tràn ngập niềm hân hoan trước sự hiện diện của vị Cha chung Giáo phận, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Hòa Ninh, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn Dân Chúa.

Cồn Sẻ là một xứ đạo non trẻ của giáo hạt Hòa Ninh. Giáo xứ được tách lập ngày 03/11/2005 từ xứ mẹ Vĩnh Phước. Tuy nhiên, trước đó, Cồn Sẻ đã có một lịch sử phát triển lâu đời song song với Mẹ Vĩnh Phước. Giáo xứ Cồn Sẻ đang từng bước chuyển mình và phát triển không ngừng với các sinh hoạt tôn giáo phong phú trong tinh thần sốt sắng và đoàn kết. Hiện giáo xứ có 2 giáo họ là Cồn Sẻ (họ trị sở) và Phú Trịch với  4.220 do cha Phêrô Phùng Văn Tuấn coi sóc.

Mặc dù sau khi thành lập, Cồn sẻ đã phát triển ổn định, thế nhưng vẫn chưa có một nơi để đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt mục vụ chung của Giáo xứ. Bên cạnh đó nơi vùng ‘cồn bãi’ thường xuyên đối diện với lũ lụt thì ngôi nhà Mục vụ còn mang thêm chức năng của nhà vượt lũ trong khi đó ngôi nhà mục vụ cũ đã xuống cấp trầm trọng do sự bào mòn của thời gian. Trước vấn đề cấp thiết đó, dù mới nhận nhiệm sở chưa được bao lâu, nhưng cha Phêrô vẫn ấp ủ và thao thức để xây dựng ngôi nhà chung này.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis kêu gọi cộng đoàn sống tâm tình tạ ơn Chúa bằng cách kể lại những việc Chúa đã làm cho mỗi người như bà Elizabét khi thấy Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm. Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã chọn Mẹ làm cung lòng để Con Thiên Chúa đến hiện diện với nhân loại. Trong thánh lễ các, linh mục thường tái diễn lệnh truyền của Chúa “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” vì thế kể lại cho muôn dân là chúng ta đang dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Nhà Mục vụ mà hôm nay Giáo xứ sắp khởi công xây dựng cũng là một công trình của Chúa, công trình của sự hiệp thông. Vì thế, Đức cha mong muốn cộng đoàn hãy phó thác công trình này cho Chúa trong niềm tin tưởng, cậy trông. Đồng thời ngài mời gọi mọi thành phần trong giáo xứ tích cực cộng tác với cha xứ của mình, cộng tác một cách vô vị lợi. Song song với việc xây dựng ngôi nhà mục vụ thì Đức cha mong muốn các gia đình hãy chú trọng xây dựng ngôi nhà là gia đình của mình dựa trên nền tảng Lời Chúa. Chính các tín hữu là viên đá sống động xây dựng nên giáo xứ Cồn Sẻ và Giáo phận Hà Tĩnh thân yêu này.

Kết thúc thánh lễ, tất cả cộng đoàn cùng tiến về phần đất được xây dựng, Đức cha Louis long trọng làm phép và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngôi nhà chung giáo xứ.

Ước mong, ngôi nhà mục vụ từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ ân sủng Chúa với sự yêu thương, cộng tác, giúp đỡ của mọi thành phần Dân Chúa và tất cả quý ân nhân xa gần. Công trình này sẽ được Thiên Chúa hiện diện và chúc phúc khi mỗi thành phần trong giáo xứ biết liên kết với nhau trong tình yêu và tình huynh đệ đồng thời biết xây dựng ngôi nhà thiêng liêng của Giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất – yêu thương.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm