Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phaolô Maria tại giáo xứ quê hương

2026 lượt xem

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC CHA PHAOLÔ MARIA TẠI GIÁO XỨ QUÊ HƯƠNG

Đức Cha Phaolô Maria còn được biết đến như một cây đại thụ và là chứng nhân lịch sử của Giáo hội Việt Nam, là vị mục tử nhân lành – người cha khả kính của hơn 530 ngàn tín hữu Nghệ – Tĩnh – Bình. Với 95 năm hành trình dương thế, 62 năm trong thiên chức linh mục và 30 năm trong sứ vụ Giám mục, Đức Cha đã để lại nhiều di sản quý báu với những dấu ấn khó phai mờ trong lòng dân Chúa. Bởi thế, sự ra đi của ngài đã để lại nhiều tiếc thương cho thế giới Công giáo, cách đặc biệt là cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận Vinh và giáo phận Hà Tĩnh.

Trong tâm tình con thảo, vào lúc 19g30′ ngày 06/09 vừa qua, quý linh mục, chủng sinh, tu sĩ giáo hạt Ngàn Sâu đã tổ chức Thánh lễ tuần 7 cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Phaolô Maria tại thánh đường giáo xứ Tràng Lưu, quê hương của ngài. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý Cha đang phục vụ trong và ngoài giáo hạt, anh em con cháu linh tông – huyết tộc cùng đông đảo cộng đoàn giáo xứ quê hương.

Nhìn vào hành trình dương thế của Đức Cha Phaolô Maria, 95 năm tại thế là chuỗi ngày tận tụy phục vụ và yêu thương. Đúng như khẩu hiệu giám mục mà ngài đã chọn: “Cùng chịu đóng đinh vào thập giá với Chúa Kitô”, Đức Cha Phaolô Maria đã tin và đã sống như thế trong suốt hành trình sứ vụ. Trước những nghịch cảnh và sóng gió của thời cuộc, ngài đã trung kiên quy tụ và hướng dẫn đoàn chiên vững tiến trên hành trình đức tin. Hơn 60 năm trong sứ vụ mục tử, ngài hết lòng phụng sự Chúa và dấn thân không mệt mỏi để phục vụ con người. Cuộc đời của ngài phản chiếu một nhân cách cao đẹp, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm, dù gánh vác bao nhiêu trách nhiệm, ngài vẫn luôn là vị sứ giả của tình yêu Chúa. Bởi thế, ai từng gặp ngài, dù là Kitô hữu hay người ngoại, người lớn hay trẻ nhỏ, tất cả đều bị lôi cuốn bởi sự gần gũi, hiền hòa, đơn sơ toát ra từ khuôn mặt, ánh mắt, cử chỉ và lời nói của ngài.

Hôm nay, Đức Cố Giám mục Phaolô Maria ra đi nhưng gương sáng và những di sản ngài để lại trong lòng mỗi tín hữu Nghệ – Tĩnh – Bình sẽ còn mãi. Người mục tử kiên trung đã vĩnh viễn nằm xuống trong sự nhớ thương của đoàn con cái, trong sự mong đợi ngày Phục sinh với Chúa Kitô, Đấng mà ngài đã suốt đời phụng sự.

Như lời Mẹ Giáo hội liên lỉ tuyên xưng: “Đối với các tín hữu, sự sống thay đổi chứ không mất đi, và khi nơi nương náu ở trần gian này bị hủy diệt tiêu tan, thì lại được một chỗ cư ngụ vĩnh viễn trên trời” (Kinh Tiền tụng Lễ An Táng), chúng ta xác tín rằng, sự ra đi của Đức Cha Phaolô Maria thực sự là một cuộc Vượt Qua, vượt qua chốn tạm bợ để vào nơi vĩnh cửu, vượt qua chốn hữu hạn để vào nơi vô hạn, vượt qua những khổ cực lầm than để về chốn nghỉ ngơi hạnh phúc muôn đời bên Chúa.

BTT Giáo hạt Ngàn Sâu – Gp. Hà Tĩnh