Thánh lễ An táng Nữ tu Maria Nguyễn Thị Diệu

2574 lượt xem

Upload

Vào lúc 8h00 ngày 03/04/2024, tại nguyện đường cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương, Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ tế Thánh lễ An táng và tiễn đưa chị Maria Nguyễn Thị Diệu về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với ngài có hơn 40 linh mục trong và ngoài giáo phận Hà Tĩnh, quý ân nhân, thân nhân của chị Maria và đông đảo chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh.

Chị Maria Nguyễn Thị Diệu sinh ngày 06/03/1984, tại Giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chị là con thứ ba trong một gia đình nông dân đạo đức, gồm có 9 anh chị em, 2 trai và 7 gái. Song thân của chị là ông Giuse Nguyễn Văn Hóa và bà Matta Nguyễn Thị Thành. Cùng chung chia bối cảnh của quê hương, từ nhỏ, chị Maria đã trải qua cảnh khó khăn thiếu thốn của những gia đình nông dân đông con. Dẫu vậy, chị luôn chăm Ngoan, giúp đỡ cha mẹ và nỗ lực vượt khó học hành. Nhờ vào truyền thống đức tin của giáo xứ cũng như đời sống đạo hạnh mẫu mực của cha mẹ, chị đã nuôi dưỡng ước mơ dâng hiến cho Chúa từ nhỏ và đã dấn thân tìm hiểu nếp sống của người nữ tu Mến Thánh Giá Vinh ngay từ lúc 11 tuổi, tại cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương.

Vào giữa năm 2006, người cha thân yêu của chị đã đột ngột qua đời ở tuổi 49, để lại mẹ góa và một đoàn con côi. Trong lúc tăm tối nhất của cuộc đời, chị vẫn luôn tin tưởng vào sự quan phòng kín nhiệm của Thiên Chúa, để rồi, mặc cho hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn, chị vẫn tiếp tục can trường bước đi trong ơn gọi đời dâng hiến. Vì thế, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, chị gia nhập Nhà Thử vào ngày 01/12/2006 tại nhà Mẹ Xã Đoài, và tiến lên Nhà Tập vào ngày 20/11/2008. Ngày 21/11/2009 chị lãnh nhận hồng ân Tiên Khấn. Sau đó, chị được Hội Dòng gửi đi học thần học ở Sài Gòn từ năm 2011 đến năm 2014. Ngày 25/08/2015 chị đã lãnh nhận hồng ân Vĩnh khấn trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh.

Năm 2015 đến năm 2019, chị phục vụ tại văn phòng Tòa Giám Mục Xã Đoài. Trong lúc đang hăng say dấn thân cho sứ vụ tại đây, chị phát hiện mình mang căn bệnh ung thư tủy. Từ đó, chị được chuyển về cộng đoàn Hướng Phương và tiến hành liệu trình điều trị. Dẫu căn bệnh đã hủy hoại dần sức khỏe thể lý của chị, nhưng chị Maria vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, can đảm đón nhận, và phó thác cậy trông vào tình thương của Thiên Chúa. Sau 6 năm trong thánh giá bệnh tật, Chị Maria đã được Chúa gọi về lúc 18h20′, thứ Hai ngày 01 tháng 04 năm 2024, hưởng dương 40 tuổi, 15 năm khấn dòng.

Upload

Upload

Giảng trong thánh lễ cuối cùng của chị Maria hôm nay, Đức Cha Phụ tá Phêrô đã giúp cộng đoàn suy niệm về mầu nhiệm sự sống và sự chết dưới nhãn quan Kitô giáo. Ngài khẳng định “Tất cả chúng ta đều phải chết, do đó con người bị phụ thuộc vào không gian và thời gian. Tuy nhiên, cái chết không phải là chấm hết mà là cửa ngõ để dẫn vào sự sống vỉnh cửu. Vì chính Đức Kitô đã mang đến cho con người niềm hy vọng, Ngài là con Thiên Chúa đã nhập thể làm người, đã chịu chết trên thập giá để cứu chuộc con người, và Ngài đã phục sinh để mang lại cho con người niềm hy vọng. Chính Đức Giêsu đã bắc cho con người chiếc cầu để bước từ sự chết tới sự sống, chỉ có Ngài mới đem lại cho con người sự sống đích thực, sự sống đời đời. Qua đây, Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn nghĩ về cùng đích của cuộc đời, để chuẩn bị hành trang thật tốt cho chuyến tàu cuối cùng của cuộc đời mình.

Upload

Upload

Kết thúc thánh lễ, cha quản xứ Hướng Phương đã cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt, sau đó chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga thay mặt Hội Dòng, cách riêng người chị quá cố nói lên tâm tình tri ân Đức Cha Phụ tá Phêrô, quý cha đồng tế, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ, quý thân nhân trong gia đình linh tông huyết tộc đã đồng hành giúp đỡ chị Maria suốt 40 năm làm người và 15 năm sống đời dâng hiến, đặc biệt hôm nay đã hiện diện để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và tiễn đưa chị Maria về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời, chị cũng thay mặt chị em trong đại gia đình Hội Dòng nói lời tiễn biệt người chị đã suốt một đời tận tâm tận lực thi hành sứ mạng và xây dựng Hội Dòng.

Chị Maria đã mãi ra đi, sự ra đi của chị đã để lại cho gia đình Hội Dòng và thân quyến bao nỗi tiếc nuối nhớ thương; thế nhưng hình ảnh của một nữ tu vui vẻ, thánh thiện, nhiệt thành vẫn luôn sống mãi trong lòng mọi người. Là phận người yếu đuối chắc hẳn chị không tránh khỏi những lỗi phạm đến Chúa và tha nhân, nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót tha thứ và đón nhận chị vào vương quốc thiên đàng với Ngài trên quê trời.

Ban Truyền Thông Hội Dòng MTG Vinh

Có thể bạn quan tâm