Ngày 16/4/2018, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tròn 91 tuổi. Hiện nay ngài đang ở tại đan viện “Mẹ Giáo hội” trong nội thành Vatican và vẫn tiếp khách và tiếp tục việc viết lách nghiên cứu.
Ngày 12/4 là ngày lễ dành riêng cho một số ít người thân tín gần gũi với ngài. Như truyền thống, Đức ông Georg, bào huynh của Đức nguyên Giáo hoàng, từ Baviera, Munich, Đức, đến ở đan viện vài ngày với ngài.
Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI sinh ngày 16/4/1927 tại Marktl, miền Bavaria nước Đức. 2 ngày sau sinh nhật lần thứ 78, ngày 19/4/2005, ngài được chọn làm Giáo hoàng thứ 265 của Giáo Hội. Ngày 11/2/2013, Đức nguyên Giáo hoàng đã công bố quyết định từ nhiệm và chính thức hưu trí từ ngày 28/2 cùng năm và sống tại đan viện Mẹ Giáo hội trong nội thành Vatican.
Tại đan viện, đời sống hàng ngày của Đức nguyên Giáo hoàng tiếp tục được ghi dấu bởi kinh nguyện và một số cuộc viếng thăm, ngài được vị thư ký riêng của ngài, hiện nay cũng là Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, trợ giúp.
Đức nguyên Giáo hoàng luôn được rất nhiều người bày tỏ lòng kính mến. Nhiều người viết thư cho ngài; phần ngài, bao nhiêu có thể, cũng trả lời các thư từ và tiếp đón các cuộc thăm viếng. Mới đây, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ này, đã tặng cho Đức nguyên Giáo hoàng phiên bản mới của Oriente Cattolico – Công giáo Đông phương, gồm 3 tập, thu thập tất cả thông tin hữu ích về các Giáo hội Đông Phương.
Vài ngày trước đây, Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức cũng tiếp viện phụ Maximilian Heim, người được giải Ratzinger năm 2011, cùng với các đan sĩ Xitô của đan viện ở Thánh giá ở Áo.
Vào ngày 16/04 này, Đức nguyên Giáo hoàng sẽ mừng sinh nhật 91 của mình với việc trình chiếu phim tài liệu tựa đề “Biển Đức XVI, giờ của sự thật” tại phòng chiếu phim của Vatican tại dinh thự thánh Carlo; sau đó phim này sẽ được chiếu cho đại chúng trên kênh Tv2000. Ngày hôm sau, 17/04, sẽ có một buổi tường thuật về tác phẩm thần học của Đức nguyên Giáo hoàng. Phân khoa thần học của đại học Niccolò Copernico ở Torun, Ba lan sẽ tổ chức một hội nghị về đề tài “Tìm kiếm sự thật: từ Niccolò Copernico đến Bênêđictô XVI”.
Chúng ta cùng cầu nguyện đặc biệt cho Đức nguyên Giáo hoàng nhân ngày sinh nhật thứ 91 của ngài. (Avvenire 13/04/2018)
Hồng Thủy
Nguồn: vi.radiovaticana.va
Có thể bạn quan tâm
Chuyện Cái Gương Soi
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Cho Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Linh mục – Người Tô Điểm Tấm Áo Đời Tôi
Th7
Thư ngỏ mời tham dự và phổ biến buổi cầu nguyện trực tuyến..
Th7
Cáo phó: Ông cố Phêrô – Thân phụ của Linh mục Phêrô Nguyễn..
Th7
Lễ Quan Thầy Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Hà Tĩnh: “Phục Vụ..
Th7
Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Tại Giáo Phận Hà Tĩnh
Th7
Ngày 10.7: Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Tử Đạo
Th7
🔴Trực Tiếp: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục 2025I Giáo phận Hà Tĩnh
Th7
Chầu Lượt Giáo Xứ Phù Kinh: Bí Tích Thánh Thể Là Nguồn Sống..
Th7
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu Lượt tại Giáo xứ Tri Bản
Th7
Giáo Xứ Chúc A: Hơn 200 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Ấn Tín..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XIV Thường Niên C – Triều Đại Thiên Chúa..
Th7
Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm Đức Cha Châu Ngọc Tri Làm Thành Viên..
Th7
Sắc Lệnh Về Bản Văn Và Các Bài Đọc Được Sử Dụng Trong..
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Minh Cầm Lần Thứ Vii – Năm..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc..
Th7
Thư Bổ Nhiệm Giám Mục Đặc Trách Kiến Thiết Trung Tâm Thánh Mẫu..
Th7
Các vị Thánh của tháng Bảy
Th7
Văn khố Tòa Thánh ở Vatican, giữa ký ức và tương lai
Th7