Giáo hội có thêm hai vị thánh Giáo hoàng, làm cho Giáo hội ngày càng giống Chúa Kitô. Cách đây 5 năm, ngày 27 tháng tư năm 2014, vào Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô II và Gioan XXIII, cùng với sự hiện diện của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI.
Vào ngày 27 tháng tư năm 2014, Quảng trường thánh Phêrô vẫn còn mang màu sắc của lễ Phục Sinh; đó là màu sắc rực rỡ và hương thơm từ các loại hoa; nhưng trên hết đối với những ai hiện diện trong ngày hôm đó tại Quảng trường đều cảm được một hương thơm thánh thiện khác, hương thơm của hai vị thánh Giáo hoàng. Và như lời của ĐTC Phanxicô: Đây chính là hai khuôn mặt can đảm của Thánh Thần, những người mang sự tốt lành và lòng thương xót của Thiên Chúa. Thánh lễ được cử hành trước sự hiện diện của hơn 500 ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới.
Các thánh vào ngày Chúa nhật của lòng thương xót
Chúa nhật kính Lòng Thương xót Chúa do ĐGH Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1992, vào Chúa nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh. Đây là một quyết định dựa theo thị kiến của sơ Faustina Kowalska, nữ tu người Ba Lan sống trong những năm đầu thế kỷ 20. Chính ĐGH Gioan Phaolô II đã phong thánh cho nữ tu này. Tại thánh lễ có sự hiện diện của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, người đã được ĐGH Gioan Phaolô II chọn làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin năm 1981 và sau đó trở thành người kế vị ngai tòa Thánh Phêrô. Một sự liên kết thực sự của tình bạn trong đức tin. Án phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô được hoàn tất sau khi một phép lạ chữa lành đã được công nhận. Đó là trường hợp của một phụ nữ, bà Floribeth Mora được lành một cách không giải thích được chứng đứt mạch máu não, chỉ vài giờ sau khi Đức Bênêđictô XVI phong chân phước cho Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngày 1 tháng 5 năm 2011, buổi lễ mà bà cùng chồng sốt sắng tham dự. Đối với ĐGH Gioan XXIII đó là trường hợp phong thánh “Pro gratia”, không có phép lạ chứng nhận.
Nơi những người đau khổ, các Ngài thấy Chúa Giêsu
ĐTC Phanxicô định nghĩa hai Giáo hoàng là những người “có lòng can đảm nhìn vào vết thương của Chúa Giêsu, chạm vào bàn tay bị thương và cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa. Các Ngài không xấu hổ về thân mình Chúa Kitô, không xấu hổ Thánh giá của Ngài, không xấu hổ khi nhìn vào thân xác của những người anh chị em của Chúa Kitô, bởi vì trong mọi người đau khổ, họ nhìn thấy Chúa Giêsu. Các Ngài đã nhìn và yêu. Hai con người chiêm niệm, tràn đầy “hy vọng”, có khả năng trả lại cho thế giới và Giáo hội những món quà nhận được từ Thiên Chúa.
Mục tử của Dân Chúa
ĐTC Phanxicô giải thích: Các vị thánh có khả năng tiếp tục làm cho Giáo hội phát triển. ĐTC Phanxicô mô tả ĐTC Gioan XXIII là vị Giáo hoàng luôn ngoan ngùy dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần; bởi vì, khi triệu tập Công đồng Vatican II năm 1959, ĐGH Gioan XIII đã để Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Và “Giáo hoàng của gia đình” là tên được gán cho ĐGH Gioan Phaolô II; một ánh sáng cho cuộc hành trình dẫn đến Thượng hội đồng được Đức Phanxicô công bố vào tháng 10 năm 2013. Đức Giáo hoàng gọi cả hai là “mục tử của dân Chúa” và ngài khuyên các tín hữu “hãy đi vào mầu nhiệm lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng luôn hy vọng, luôn tha thứ, luôn yêu thương”.
Ngọc Yến
Có thể bạn quan tâm
Hồng Ân Thánh Thần Ngập Tràn Trong Ngày Khai Mạc Tuần Chầu Xứ..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI TN C – Hai Khuôn Mặt Của Một..
Th7
Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Louis tại Giáo hạt Minh Cầm
Th7
Cách nghỉ hè ý nghĩa theo các Giáo hoàng
Th7
Thư Mời Tham Dự Buổi Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Của Đức..
Th7
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Cáo Báo Chí Ngày..
Th7
Việc Thuyên Chuyển Linh Mục – Một Điều Bình Thường Và Cần Thiết..
Th7
Ủy Ban Phụng Tự Thông Báo Về Việc Cử Hành Lễ Tro Năm..
Th7
TGM-GPHT: Thông báo thuyên chuyển và bổ nhiệm Linh mục năm 2025
Th7
VP-TGMHT: Thông Báo Thành lập Giáo xứ mới và Giáo họ độc lập
Th7
Giáo Hạt Cẩm Xuyên Hân Hoan Hành Hương Năm Thánh Hy Vọng
Th7
Ban Đào tạo – Tiểu ban mục vụ ơn gọi: Thông báo nhận..
Th7
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ An Táng Cho Thân Phụ Cha Phêrô..
Th7
Thần Khí Sự Sống- Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo..
Th7
Chuyện Cái Gương Soi
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Cho Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Linh mục – Người Tô Điểm Tấm Áo Đời Tôi
Th7
Thư ngỏ mời tham dự và phổ biến buổi cầu nguyện trực tuyến..
Th7
Cáo phó: Ông cố Phêrô – Thân phụ của Linh mục Phêrô Nguyễn..
Th7
Lễ Quan Thầy Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Hà Tĩnh: “Phục Vụ..
Th7