GPHT: Thánh lễ Giỗ một năm cho Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

1712 lượt xem

GPHT (29.8.2023) – Cách đây đúng một năm, lúc đồng hồ điểm 13g00, thứ Hai, ngày 29.8.2022, tiếng chuông trầm buồn từ nhà thờ chính tòa Xã Đoài (giáo phận Vinh) báo tin Đức cha già kính yêu Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã về với Chúa. Người con ưu tú của giáo phận Hà Tĩnh – Chứng nhân lịch sử của Giáo hội Việt Nam và của 2 giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã an nghỉ, khép lại 95 năm trên hành trình dương thế, 62 năm thi hành sứ vụ Linh mục và 30 năm trong thiên chức Giám mục. Sự ra đi của Đức cha Phaolo Maria để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng mỗi tín hữu Nghệ – Tĩnh – Bình.

Trong tâm tình tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện, tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh đã diễn ra thánh lễ giỗ một năm cho Đức cha cố Phaolo Maria khả kính. Thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chủ chăn giáo phận chủ sự, hiệp dâng trong thánh lễ có cha Tổng đại diện G.B Nguyễn Khắc Bá, quý cha Tòa giám mục, quý cha trong giáo phận và đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

Trước thánh lễ, Đức Cha Louis, quý cha đồng tế cùng đại diện các thành phần dân Chúa trong giáo phận đã đến thắp hương trước di ảnh của Đức cha cố Phaolo Maria như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tâm tình tưởng nhớ và cầu nguyện cho vị cha chung.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã diễn giải về ý nghĩa của cái chết cũng như sự hữu hạn của kiếp người. Cái chết là một quy luật tất yếu của con người, là một định mệnh mà không ai có thể tránh khỏi. Đức cha Louis cũng đã gợi lại những kỷ niệm và những ấn tượng của cá nhân ngài và của mọi người dành cho Đức cha cố Phaolo Maria. Sự thánh thiện, khiêm nhường và phong thái giản dị, đơn sơ là những điều mà chúng ta có thể học nơi ngài. Đức cha cố Phaolo Maria cũng là một mẫu gương cho chúng ta về sự tận tụy phục vụ, ngài đã dấn thân hết mình cho sứ vụ cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Đức cha cố Phaolo Maria Cao Đình Thuyên sinh ngày 07/01/1927 tại giáo họ Tràng Lưu, giáo xứ Tràng Lưu, giáo phận Vinh (nay là giáo phận Hà Tĩnh). Ngày 01/11/1992, Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận Vinh và sau đó 8 năm, vào ngày 11/12/2000, Ngài kế vị Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh thay cho Ðức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp nghỉ hưu.

Hành trình cuộc đời của Đức cha Phaolo Maria đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi người con giáo phận Vinh và giáo phận Hà Tĩnh. Hình ảnh vị cha già khả kính với nước da trắng ngần, mái tóc bạc phơ theo năm tháng cùng nụ cười trìu mến làm xao xuyến bao tâm hồn sẽ mãi in dấu trong tâm trí mỗi người con vùng đất Nghệ – Tĩnh – Bình thân thương.

Thánh lễ giỗ một năm Đức cố giám mục Phaolo Maria hôm nay là dịp để chúng ta nhớ lại những kỷ niệm và ấn tượng đối với vị mục tử nhân hiền, đây cũng là cơ hội thuận tiện để chúng ta xác tín niềm tin của mình vào sự sống mai hậu. Ngõ hầu, mai ngày, chúng ta sẽ được tái ngộ với Đức cha cố Phaolo Maria kính yêu trên Quê Trời.

Có thể là hình ảnh về tượng đài
Phần mộ, nơi yên nghỉ của Đức cha cố Phaolo Maria Cao Đình Thuyên tại khuôn viên giáo xứ chính tòa Xã Đoài – giáo phận Vinh, Ảnh: Giáo đô Xã Đoài

Ban Truyền thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời