Lời nói đầu

Trong Sứ điệp gửi các bạn trẻ khi kết thúc Công đồng Vatican II các Nghị phụ của Công đồng nhấn mạnh: “Giáo hội là sự trẻ trung đích thực của thế giới. Giáo hội mang vốn liếng làm nên sức mạnh và vẻ đẹp của tuổi trẻ: Đó là khả năng biết hoan hỉ trước những gì mới bắt đầu, biết cho đi mà không mong trả lại, biết tự đổi mới và ra đi tìm những chinh phục mới”. Giáo hội tươi trẻ vì nhận được sức mạnh luôn mới phát sinh từ Ngôi Lời, từ Thánh Thể Đức Kitô hiện diện hằng ngày, cũng như từ quyền năng Chúa Thánh Thần trong đời sống chúng ta. Trước Thiên Chúa là Cha toàn năng vĩnh cửu, Giáo hội, Thân Mình huyền nhiệm của Chúa Con, luôn là tuổi Xuân muôn đời. Giáo hội không bao giờ là thực thể già cỗi chỉ biết quan tâm đến quá khứ và lưu giữ những gì thuộc quá khứ; Giáo hội cũng không phải là thực thể chạy theo cái mới mà quên đi căn tính, đời sống, sứ mạng của mình vốn phát xuất từ Đức Kitô. Các thanh niên, thiếu nữ, thiếu nhi trong Giáo hội là thành phần phản chiếu rõ nét nhất đặc trưng này trong Giáo hội của Chúa Xuân muôn đời.

Dưới nhãn quan của thánh Irênê (130-202), Đức Giêsu là người cho mọi giai tầng của gia đình nhân loại. Đặc biệt, theo thánh nhân: “Đức Giêsu là một người trẻ cho những người trẻ, trở nên gương mẫu cho những người trẻ và thánh hiến họ cho Đức Chúa”. Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi, nhận định: “Nhìn lại lịch sử, đôi khi người lớn chưa đánh giá đúng mức khả năng người trẻ trong việc tham gia đời sống Giáo hội. Cụ thể là người lớn chưa để tâm, chưa hiểu biết đủ về người trẻ để giúp họ rèn luyện kỹ năng hầu đóng góp phần mình trong việc xây dựng Giáo hội. Quả thực, nói đến người trẻ là nói đến tinh thần hăng say dấn thân cho sự nghiệp to lớn (vĩ nghiệp) hầu làm cho khuôn mặt của Giáo hội ngày càng được sáng đẹp hơn giữa lòng thế giới. Do đó, Giáo hội không chỉ quan tâm người trẻ cách chung chung mà còn ‘hy vọng vào người trẻ’, ‘yêu mến người trẻ’, ‘phó thác cho người trẻ’. Đặc biệt, Giáo hội ‘trao quyền’ (empower) cho người trẻ thực thi những tác vụ phù hợp với lứa tuổi và khả năng của họ”.

Để có cái nhìn đúng đắn về người trẻ và thiếu nhi, cũng như để giúp cho các bạn trẻ và thiếu nhi có cái nhìn về chính bản thân mình như Chúa Giêsu nhìn, các bài viết sau đây do Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi giới thiệu rất thích hợp và hữu ích:

1. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, nói về GIỚI TRẺ VÀ THIẾU NHI THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI, do đan sĩ Giuse Phan Văn Phi, O. Cist., chuyển ngữ.

2. Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, GIỚI TRẺ THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI.

3. Bạn Sandy Ngọc, VÌ SAO NGƯỜI TRẺ DẤN THÂN – ĐỘNG LỰC HAY PHẢN LỰC?

4. Nữ tu Ngọc Lan, fmm., GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO VIỆT NAM LOAN BÁO TIN MỪNG TRONG KHÔNG GIAN KỸ THUẬT SỐ.

5. Bạn Giuse Vương Nguyễn Toàn Thiện, Giáo xứ Đồng Tiến – TGP Sài Gòn, CƠ HỘI NÀO CHO NGƯỜI TRẺ “CHỮA LÀNH”.

6. Linh mục Antôn Lâm Trọng Thi, HUẤN LUYỆN NGƯỜI TRẺ-THIẾU NHI SỐNG GẮN BÓ VỚI CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ.

7. Linh mục Tuyên uý Phaolô Phạm Trọng Phương nói về THIẾU NHI THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI.

8. Lm. Giuse Đào Trọng Thành giới thiệu CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ CHO THIẾU NHI TRONG TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI.

9. Lm. Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam trình bày THIẾU NHI THÁNH THỂ THAM GIA SINH HOẠT CỦA HỘI THÁNH.

10. Linh mục Tuyên uý Giuse Đinh Đồng Ngôn, “HỌC MÀ VUI, VUI MÀ HỌC”.

Bản tin Hiệp thông số 142 cũng giới thiệu Sắc chỉ SPES NON CONFUNDIT của Đức thánh cha Phanxicô, ngày 9/5/2024, công bố Năm Thánh thường lệ 2025, do Ban dịch thuật HĐGMVN dịch sang Việt ngữ. Đức thánh cha giúp ta chuẩn bị tinh thần cử hành Năm Thánh, chú ý đến điều cốt lõi sống Năm Thánh của Giáo hội truyền thống. Tiếp tục thúc đẩy dấn thân sống tinh thần Giáo hội hiệp hành truyền giáo, Bản tin Hiệp thông cũng xin giới thiệu bài viết của linh mục Timothy Radcliffe, OP, TINH THẦN CỦA THƯỢNG HỘI ĐỒNG, do nữ tu Anna Ngọc Diệp dòng Đaminh Thánh Tâm chuyển dịch.

Cuối cùng, chúng ta nên nhớ lời của các nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về Giới trẻ, nói rằng: “Người trẻ Công giáo không chỉ đơn giản là những người tiếp nhận hành động mục vụ mà là các thành viên sống động của Thân thể Giáo hội duy nhất, những người được rửa tội trong Thần Khí của Chúa đang sống và hành động. Họ đóng góp vào việc làm phong phú điều Giáo hội , chứ không chỉ điều Giáo hội làm. Họ là hiện tại và không chỉ là tương lai của Giáo hội mà thôi.”

Kính chúc quý độc giả có được một đức tin nhiệt thành, đức mến tha thiết của tuổi trẻ, đặc biệt trong tháng Sáu này, là tháng dành riêng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Dịp lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu 2024

Gm. Louis Nguyễn Anh Tuấn

Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam

Nguồn: hdgmvietnam.com

­­_______