Giáo xứ Trại Lê: Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

Chúng ta đang sống trong tâm tình và niềm hân hoan của Tuần Bát Nhật Phục Sinh. Đây là thời gian ân sủng để mỗi tín hữu tiếp nhận và khắc sâu vào tâm hồn nguồn ân sủng kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện, đồng thời giúp mỗi chúng ta có cơ hội để cảm nhận sâu xa hơn về mầu nhiệm cứu độ qua sự Phục sinh của Đức Kitô. Trong tâm tình đó vào lúc 15g00 thứ Sáu ngày 05/4/2024, Giáo xứ Trại Lê bước vào thánh lễ khai mạc những ngày Cao điểm trong Tuần Đền tạ thay cho toàn Giáo phận.

Niềm vui và ơn thiêng đến với Giáo xứ như được nhân lên khi được Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận về chủ sự thánh lễ. Đồng dâng lễ với ngài còn có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn.

Chầu lượt không chỉ là điểm hẹn tình yêu của mỗi tín hữu đối với Chúa Giêsu Thánh Thể – Đấng đã yêu thương và đã chịu chết vì nhân loại tội lỗi nhưng còn là dịp quy tụ con cái trong giáo xứ về hiệp thông với nhau trong tình Chúa tình người như lời thơ trong dân gian đã lưu truyền:

Dù ai đi ngược đâu đâu
Nhớ phiên chầu lượt rủ nhau mà về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Tới phiên chầu lượt nhớ về thông công”

Hòa với niềm hân hoan của Tuần Bát Nhật, bầu khí đó dường như được lan tỏa lên trên từng khuôn mặt và nụ cười của tất cả mọi con cái trong giáo xứ. Và rồi cái rộn ràng tươi mới đó chợt lắng xuống khi cộng đoàn bước vào giờ khắc thiêng liêng của thánh lễ khai mạc những ngày cao điểm Tuần Chầu.

Chia sẻ trong thánh lễ, qua thông điệp Lời Chúa theo Tin Mừng Gioan (Ga 21, 1-14), Đức cha nói về sự kiện Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các môn đệ để củng cố niềm tin cho họ. Chúa Giêsu đã hiện ra với các ông, các ông không ai nói với nhau nhưng các ông biết đó chính là Chúa Giêsu. Chính sự hiện diện và lệnh truyền của Chúa Phục Sinh là bảo đảm cho sự thành công qua mẻ cá mà các ông thu được khi vâng theo lệnh Chúa để thả lưới. Sau đó, Chúa đã dùng bữa với các Tông đồ qua bữa ăn mà các ông đã chài được từ sự vâng lời, qua bàn tay của Đấng Phục Sinh. Bữa ăn này cũng chính là Bữa Tiệc Thánh Thể mà Cộng đoàn Giáo xứ đang cử hành. Các môn đệ đã nhọc công đánh cá và sự vâng lời của các ông như một của lễ tốt đẹp dâng lên Chúa.

Qua đó, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn biết dâng những của lễ lên cho Chúa qua việc thực thi thánh ý Ngài và đón nhận các biến cố cuộc sống như các Tông đồ đã thực hiện. Khi đi tham dự thánh lễ, đừng mang theo bàn tay không, trống rỗng nhưng cần biết dâng cho Chúa những hy sinh nhọc nhằn, những trái ý trong đời sống làm của lễ sống động đẹp lòng Người. Sau đó, Ngài khẳng định Chúa Kitô Phục Sinh là đảm bảo chắc chắn cho nguồn hy vọng mai sau của chúng ta.

Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu khép lại nhưng đã mở ra sự cảm nhận tươi mới trong trái tim mỗi tín hữu, đặc biệt là cảm nhận về niềm vui Phục sinh đang lan tỏa trong tâm hồn mỗi người. Nhờ đó, mỗi người sẽ mang một trái tim tươi mới, một trái tim biết yêu thương, chia sẻ, hầu trở nên chứng tá cho Tin Mừng bình an của Chúa Phục Sinh đến với anh chị em mình.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh