Giáo xứ Đan Sa: Thánh lễ đặt viên đá xây dựng Trường Giáo lý

Vào lúc 08h00, ngày 15/06/2019, Đức cha Phaolô đã đến với Giáo xứ Đan Sa để hiệp dâng tháng lễ tạ ơn Thiên Chúa và chủ sự nghi thức đặt viên đá xây dựng Trường giáo lý. Đồng tế với Đức cha, có sự hiện diện của cha quản hạt và quý cha trong Giáo hạt Bình Chính, quý cha đến từ Hội dòng Thánh Tâm Huế, quý cha quê hương, quý tu sỹ nam nữ, quý ân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đối với người Kitô hữu, giáo lý đức tin là nền tảng để xây dựng nên nhân cách và con người của người Kitô hữu, đặc biệt là những Kitô hữu trẻ. Khi xã hội ngày càng phát triển, đạo đức luân lý không được coi trọng con người chạy theo những trào lưu hưởng thụ mà quên mất đi các giá trị căn bản. Để có một môi trường đào tạo những nhân tố tương lai cho Giáo Hội và xã hội, việc cấp thiết đặt ra là phải có một ngôi Trường giáo lý để đào tạo tri thức và nhân bản cho các em học sinh. Hiểu được tầm quan trọng đó, cha quản xứ và hội đồng mục vụ Giáo xứ Đan Sa đã gấp rút chuẩn bị cho công trình ngôi Trường giáo lý suốt mấy tháng qua, để hôm nay Đức cha Phaolô đến dâng thánh lễ và chủ sự nghi thức đặt viên đá.

Khởi đi từ Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức cha nhấn mạnh đến người Kitô hữu trong thời đại hôm nay. Giữa một xã hội vàng thau lẫn lộn, sự thật và gian dối đi kèm, một xã hội mà công lý không được tôn trọng. Chính vì vậy, ngay lúc này và hơn bao giờ hết, lời mời gọi trở thành những chứng nhân của Đức Kitô giữa thời đại là điều cần thiết và cấp bách. Mỗi người chúng ta, hãy mặc lấy tâm tình của Đức Kitô, nghĩa là, chúng ta phải họa lại hình ảnh của Ngài, hình ảnh của sự thật. Vì chính Đức Giêsu đã dạy rằng: “Có thì phải nói có, không thì phải nói không, thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5,37).

Trường giáo lý là nơi đào tạo thế hệ Kitô hữu tương lai cho Giáo Hội, là môi trường dạy cho các em biết nẻo chính đường ngay, giúp cho các em nhận biết được lẽ phải và sự thật. Thời đại hôm nay, các Kitô hữu trẻ rất khó để định hướng cho tương lai và dễ sa ngã vào các cám dỗ của thế tục, dần dần các em dễ rơi vào con đường gian dối, và gây nên nhiều vết thương cho Giáo Hội, làm băng hoại xã hội. Chính vì vậy, việc xây dựng Trường giáo lý phải ưu tiên hàng đầu của mỗi Giáo xứ. Để từ đây, nơi ngôi Trường giáo lý, sẽ trở thành một chốn đi về của người trẻ. Mai sau dù có đi đâu về đâu, mỗi con em chúng ta đều nhớ về tuổi thơ, nơi đã ghi dấu biết bao kỷ niệm một thời mình đã từng lưu dấu.

Sau thánh lễ, Đức cha đã chủ sự nghi thức làm phép khu đất và đặt viên đá đầu tiên cho ngôi Trường giáo lý. Từ nay, sẽ mọc lên một ngôi trường và nơi đây sẽ trở thành tâm điểm của công tác đào tạo những con người trẻ, là môi trường rèn luyện và bồi dưỡng nhân đức cho con em trong Giáo xứ.

Giáo xứ Đan Sa thuộc Giáo hạt Bình Chính, nằm trên địa bàn xã Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ hiện có gần 4000 giáo dân với hai giáo họ Đan Sa và Diên Phúc, do cha JB. Nguyễn Ái (dòng Thánh Tâm) coi sóc.

Peter Nguyễn