Giáo Phận Hà Tĩnh: Thư Mục Vụ Mùa Chay 2023

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2023
Gửi Cộng Đoàn Dân Chúa Giáo Phận Hà Tĩnh

Kính thưa Anh Chị Em,

Bước vào Mùa Chay năm nay chúng ta được Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở sống trải nghiệm cuộc lữ hành cùng đi lên Núi Chúa Hiển dung. Những khổ nhọc và nguy hiểm trên đường đi lên mà các môn đệ phải đối diện và vượt qua để trung thành tiếp tục bước hiệp hành hứa hẹn bởi kinh nghiệm được chiêm ngưỡng vinh quang Biến hình trên đỉnh núi. “Cũng giống như biến cố Chúa Giêsu và các môn đệ đi lên Núi Tabor, chúng ta có thể khẳng định rằng, hành trình Mùa Chay của chúng ta là “Hiệp hành”, bởi vì chúng ta cùng nhau đi trên một con đường, với tư cách là những môn đệ của một vị Thầy duy nhất” (Sứ điệp Mùa Chay 2023). Hành trình Mùa Chay là một cuộc “tĩnh tâm” bốn mươi đêm ngày đặc biệt của Hội thánh, của đoàn Dân Chúa và của mỗi thành viên. Hành trình ấy gồm bước đi lên và rồi lại đi xuống núi.

1. Lên núi

Trong khi leo núi, chúng ta, giáo dân cũng như tu sĩ và giáo sĩ, cần có những trạm nghỉ dưỡng để lấy sức mà tiếp tục hành trình cùng nhau, và đỉnh cao là kinh nghiệm chiêm ngưỡng vinh quang Chúa biến hình. Điều đó có nghĩa là, mọi người mọi thành phần Dân Chúa thời gian này được mời gọi gia tăng cầu nguyện, trong tinh thần cũng như trong sinh hoạt nguyện ngắm, tĩnh tâm, nghe giảng, suy niệm và chiêm niệm Lời Chúa. Như Chúa Giêsu đem ba môn đệ lánh riêng ra đi lên núi Tabor cho tham dự vào thị kiến Chúa biến hình, ở đó họ nghe tiếng Chúa Cha phán: “Các ngươi hãy vâng nghe Lời Người” (Mt 17, 5).

Vậy, anh chị em hãy chuyên cần lắng nghe, suy niệm, chia sẻ Lời Chúa qua việc năng tham dự Thánh lễ, cũng như kinh nguyện ở gia đình và trong cộng đoàn địa phương, kể cả dùng Kinh thánh trên sách hay trên mạng truyền thông của Giáo hội (Tôi xin giới thiệu tiêu biểu như Vatican News và RVA – Radio Veritas Asia chẳng hạn). Thực hành nghe Lời Chúa như thế được làm trong bầu khí thinh lặng với tâm tình cầu nguyện, nghĩa là tập chú và khao khát kiếm tìm Chúa là Chân lý, như người lữ khách tập chú vào lộ trình mình đi. Ngoài ra, lắng nghe Lời còn thực hiện qua việc lắng nghe anh chị em mình, nhất là nghe tiếng kêu gào của những anh chị em nghèo khổ, bị bỏ rơi cần chúng ta giúp đỡ. Lắng nghe nhau là một phần cần thiết không thể thiếu của phương cách sống hiệp hành của Hội thánh.

Nẻo đường cùng đi theo Chúa lên cao thường khó khăn, nhiều thách đố gian nan đôi khi thấy nản lòng, nhưng một điều gì đó chờ đợi ta ở cuối hành trình sẽ rất kỳ diệu hứng khởi. Niềm vui và bình an của kinh nghiệm hiển dung xen lẫn với những khó khăn đau buồn do thất bại và té ngã không thiếu trên lối hiệp hành của Hội thánh, nhưng đó là những dấu hiệu động viên chúng ta trung tín cùng đi đến cùng. Niềm tin, yêu và hy vọng đó chính là lí do thúc đẩy ta chấp nhận sống hy sinh, khổ chế, sám hối của thời gian Mùa Chay này. Chay tịnh thể hiện trên khuôn mặt vui tươi và hy vọng một tâm hồn khát khao gặp Chúa.

Thật ra, hành trình như thế là Giáo hội đã bắt đầu được biến hình, mục tiêu biến hình đã có mặt ngay bước đầu tiên khi chấp nhận lên đường.

1. Xuống núi

Kinh nghiệm biến hình cần được chia sẻ cho mọi người, nên Hội thánh còn phải ra khỏi nỗi kinh ngạc và khiếp sợ trong biến hình, “trỗi dậy” đi xuống núi, đối diện với thực tế chỉ còn một mình Chúa Giêsu. Kinh nghiệm xuất thần, dù phút chốc ngắn ngủi nhưng đọng lại sâu xa trong tâm hồn sẽ chi phối toàn bộ cuộc sống của người tín hữu, trở thành chứng từ cụ thể nâng đỡ niềm tin của anh chị em khác quanh ta. Chúng ta không dựa vào một thứ tôn giáo đi tìm những sự kiện lạ thường hay phép lạ để cầu lợi theo thế gian. Lối đường hiệp hành đi xuyên qua nỗi e sợ đối diện với thực tế những khó khăn, thử thách mà ta phải đấu tranh hằng ngày. Nhưng ánh sáng tỏa ra của Chúa Giêsu Biến hình cho các môn đệ là sự báo trước về vinh quang Phục sinh, đó là mục đích hành trình hiệp hành của chúng ta, đi theo “một mình Người” mà thôi.

Tôi tạ ơn Chúa vì thấy anh chị em đã biểu lộ hoa trái kinh nghiệm biến hình của mình qua những chia sẻ công sức, của cải, khả năng, thời gian và lời cầu nguyện cho việc xây dựng Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ hiệp thông, dù đang sống trong hoàn cảnh hiện nay còn khó khăn mọi bề.

Mùa Chay hướng về lễ Phục sinh, tĩnh tâm trong chay tịnh, chia sẻ và cầu nguyện như thế để chuẩn bị cho chúng ta sống cuộc Khổ nạn và Thánh giá Chúa Giêsu Kitô với lòng tin, cậy, mến, hầu đạt tới sự Phục sinh. Ngay cả khi chúng ta có được ơn trải nghiệm sự hiệp thông mạnh mẽ, như Đức Giáo hoàng dạy, chúng ta cũng không ảo tưởng rằng mình đã đến đích. Vì tại đó Chúa lặp lại với chúng ta rằng: “Trỗi dậy đi, đừng sợ”. Vậy, hãy xuống núi về lại cuộc sống cùng anh chị em mình, với ơn đã trải nghiệm chúng ta sẽ thành người thợ xây giỏi trong một Hội thánh hiệp hành.

Xin thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời và thánh cả Giuse, Bảo trợ Đấng Cứu Chuộc, đồng hành và nguyện cầu cùng chúng ta trong Mùa Chay Thánh này, cho ta được trải nghiệm vẻ huy hoàng thần linh của Người. Từ đó, chúng ta được củng cố lòng tin mà kiên trì trong cuộc lữ hành về Thiên Quốc cùng với Chúa Giêsu, vinh quang của Hội thánh Dân Người và là ánh sáng của muôn dân.

Thân ái trong Chúa Kitô!

Louis Nguyễn Anh Tuấn,
Giám quản Tông toà Giáo phận Hà Tĩnh.
(Đã ấn ký)

TẢI XUỐNG THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2023 (PDF)