Giáo họ Trung Sơn (Gx. Chúc A): Khánh thành các công trình hồng ân

GIÁO HỌ TRUNG SƠN: KHÁNH THÀNH CÁC CÔNG TRÌNH HỒNG ÂN

GPHT (06.4.2024) – Sáng thứ Bảy, ngày 06/4/2023 là một ngày đáng ghi nhớ, Giáo xứ Chúc A vui mừng chào đón Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận, cùng quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách về đồng dâng thánh lễ tạ ơn – Mừng khánh thành Trung tâm Mục vụ và Linh đài Đức Mẹ La Vang tại Giáo họ Trung Sơn.

Cách trung tâm thị trấn Hương Khê khoảng 20 km về hướng Tây, ngang qua những con dốc cao và những cánh rừng bạt ngàn của dãy Trường Sơn, chúng ta sẽ thấy một xứ đạo với đời sống đức tin mãnh liệt, đó là giáo xứ Chúc A thuộc xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Mặc dù phải vật lộn với cuộc sống khó khăn nhưng tinh thần và lòng đạo của người dân nơi đây vẫn luôn kiên trung giữa bao thách đố thời cuộc. Giáo xứ hiện tại do cha quản xứ Mactinô Nguyễn Văn Bé và cha phó Gioan M.Cù Chính Trị coi sóc.

Trung Sơn là một trong 4 giáo họ của xứ Chúc A. Giáo họ có 150 hộ gia đình với gần 650 giáo dân. Nhận thấy những khó khăn và nhu cầu của Giáo họ, Cha Martinô đã thao thức để xây dựng các cơ sở nơi đây nhằm đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cơ bản. Trải qua 1 năm, các công trình của Giáo họ Trung Sơn đã lần lượt hoàn thành trong thánh ý Chúa ngang qua nỗ lực của bà con giáo họ, sự giúp đỡ và lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần qua sự kết nối của nhóm Bác ái Têrêsa Calcutta.

Đúng 8h30’, Đức cha Louis đã chủ sự nghi thức làm phép Trung tâm Mục vụ và Linh đài Đức Mẹ trước niềm vui mừng của cộng đoàn.

Sau đó, Đức cha cùng với đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong lời ca nhập lễ. Mặc dù tiết trời đầu mùa hè khá nóng nực nhưng ai cũng dâng lên trong lòng niềm cảm mến tri ân sâu sắc đến lạ thường bởi những điều kỳ diệu Chúa đã thực hiện trên Giáo họ.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Louis nói về mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Kitô qua những dấu chỉ: ngôi mộ trống, tảng đá lớn lăn ra khỏi mồ, những lời thiên sứ loan báo, khăn liệm được xếp riêng ra một bên, v.v…và những lần Chúa hiện ra với các môn đệ đặc biệt là với bà Maria Mađalêna – Một người phụ nữ với quá khứ đầy yếu đuối, tội lỗi. Chúa Giêsu đã chết và Người đã Phục sinh vinh hiển nhưng một số Tông đồ đã không tin vào lời được loan báo. Điều đó chứng tỏ rằng chỉ những ai nhận thấy sự yếu đuối và giới hạn của mình, đồng thời luôn sống trong tâm tình sám hối thì mới được Thiên Chúa mạc khải.

Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn phải luôn sống trong tâm tình sám hối và tin tưởng. Những gì cộng đoàn nhìn thấy nơi giáo họ nhỏ bé qua các công trình được khánh thành hôm nay là một minh chứng rõ nét cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Xin cho mỗi người biết đón nhận và tin mầu nhiệm Phục sinh là bảo đảm cho chúng ta sự sống vĩnh cửu đời sau.

Ước mong với ân phúc lớn lao mà Giáo họ đón nhận hôm nay, mỗi người sẽ luôn sống trong tâm tình tạ ơn. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang ban muôn ơn lành xuống trên Giáo họ để mỗi người sống trọn niềm vui của Đấng Phục Sinh và lan tỏa Tin Mừng bình an đến với mọi người.

Sau thánh lễ tại Giáo họ Trung Sơn, Đức cha Louis đã đến thăm một giáo điểm của Giáo xứ Chúc A, giáo điểm này mới bắt đầu có những sinh hoạt đức tin cơ bản và đang có những dự phóng rất đáng chờ đợi trong tương lai.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh