Gia đình thánh Mátthêu tĩnh tâm Mùa Chay 2024

367 lượt xem

Hòa trong dòng chảy ân sủng của Mùa Chay và trước ngưỡng cửa của Tuần Thánh, Người Kitô hữu được mời gọi quy hướng và chiêm ngắm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu để chuẩn bị cho đại lễ Vượt Qua. Trong ý hướng đó, sáng thứ Năm, ngày 21/3/2024, gần 130 thành viên trong trong Gia đình thánh Mátthêu Giáo phận Hà Tĩnh (Doanh nhân Công giáo) đã quy tụ về Giáo xứ Chân Thành để tham dự tĩnh tâm Mùa Chay.

Hiện diện với các thành viên trong ngày đặc biệt này có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận, cha đặc trách Antôn Đậu Thanh Minh, Quý cha TGM, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh.

Đúng 8h00’, chương trình tĩnh tâm được khai mạc. Cha Antôn Đậu Thanh Minh – Đặc trách DNGPHT đã giới thiệu và thông qua chương trình tĩnh tâm.

Tiếp đến, Đức cha Louis đã gặp gỡ và gợi ý suy niệm cho các tham dự viên. Trong đề tài suy niệm, Đức cha mời gọi các thành viên tái khám phá hồng ân của Thiên Chúa, Đấng hằng thương xót chúng ta. Qua việc cảm nghiệm ân sủng của Chúa, các thành viên cũng được mời gọi sám hối trở về, thực hành ăn năn cách triệt để. Sám hối ăn năn không phải vì lo sợ nhưng vì lòng tin và lòng mến.

Sau giờ gặp gỡ và suy niệm, các thành viên trong Gia đình thánh Mátthêu đã có những giây phút gặp gỡ Thiên Chúa trong thinh lặng, đồng thời được gột rửa tâm hồn qua việc lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Sau đó, cha đặc trách Antôn, cha Chưởng ấn Phêrô và cha Giuse Phan Đình Trung – Quản lý Giáo phận đã cùng với các thành viên chia sẻ, thảo luận, đưa ra những dự phóng và định hướng để các thành viên chung sức đóng góp cho công trình xây dựng Nhà Chung của Giáo phận sắp tới.

Cao điểm của ngày tĩnh tâm là thánh lễ vào lúc 10h00’ do Đức cha Louis chủ sự. Hiệp dâng thánh lễ có quý cha, cộng đoàn giáo xứ và quý soeur Cộng đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Louis đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Lời Chúa: “Ai tuân giữ lời Tôi thì sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 8,51). Tuân giữ Lời Chúa là tin vào Đức Giêsu – Con Thiên Chúa xuống thế làm người, đã hy hiến mạng sống mình cho nhân loại với một tình yêu vô điều kiện. Điều để làm nên bản chất của tình yêu đó là sự hy sinh. Hy sinh là hành động và là cốt lõi của tình yêu. Chính vì tình yêu mà Thiên Chúa đã giải thoát con người từ bàn tay tử thần để con người được sống đời đời. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn đặc biệt là các thành viên trong Gia đình Mátthêu đặt niềm tin vào Thiên Chúa và ân cần thực thi giáo huấn của Ngài, luôn ý thức chốn trần gian này chỉ là chốn quê chúng ta ngụ nhờ, còn quê hương đích thực của Ta là Thiên đàng –  Nước Hằng sống, nơi đó Thiên Chúa đang chờ đợi ta trở về.

Tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng ân để ngày tĩnh tâm của các thành viên trong gia đình Mátthêu được diễn ra và kết thúc trong tình yêu và ân sủng của Ngài. Hy vọng với nguồn ân thiêng đã kín múc được trong ngày hồng phúc này sẽ tiếp thêm năng lượng và giúp mỗi thành viên trong hành trình sống để mỗi người tiếp tục dấn thân, thực thi theo đường lối Chúa soi dẫn trong tinh thần bác ái chia sẻ với tất cả mọi người.

Ban Truyền Thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm