Đức Thánh Cha đã chấp thuận việc sửa đổi 1 điều khoản trong sách Giáo Lý Công Giáo để xác định lập trường của Giáo Hội loại bỏ án tử hình.

Theo ý muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Giáo lý Đức tin đã tiến hành việc thay đổi điều số 2267 trong sách Giáo Lý Công Giáo để từ nay hoàn toàn loại bỏ án tử hình như một điều trái ngược với phẩm giá con người.
Theo thông báo ký ngày 1/8/2018, Đức Hồng y Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, cho biết: Trong buổi tiếp kiến ngày 11/5/2018 dành cho Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn văn bản mới của đoạn số 2267 trong sách Giáo Lý Công Giáo và truyền dịch ra các thứ tiếng khác nhau để đưa vào trong tất cả các ấn bản của Sách Giáo Lý. Nguyên văn đoạn đó như sau:
Án tử hình
2267. Trong thời gian dài, việc sử dụng án tử hình do chính quyền hợp pháp, sau một vụ xử án hợp lệ, được coi là một câu trả lời thích hợp cho một số tội nặng và là một phương thế có thể chấp nhận được, tuy là biện pháp Ngày nay, càng ngày người ta càng ý thức rằng con người không bị mất phẩm giá, dù sau khi đã phạm những tội ác rất nặng. Ngoài ra, một nhận thức mới được phổ biến về ý nghĩa các hình luật từ phía nhà nước. Sau cùng người ta cũng kiện toàn những hệ thống giam cầm hữu hiệu hơn để bảo đảm an ninh cho người dân, nhưng đồng thời các hệ thống giam cầm ấy không tước bỏ vĩnh viễn khả năng hoán cải của người phạm tội.
Vì thế, dưới ánh sáng Tin Mừng, Giáo Hội dạy rằng án tử hình là điều không thể chấp nhận được vì làm thương tổn đặc tính bất khả xâm phạm và phẩm giá con người và Giáo Hội quyết liệt dấn thân để án tử hình được bãi bỏ ở mọi nơi trên thế giới.
Tiến trình đi tới loại bỏ án tử hình
Sách Giáo Lý chung của Hội Thánh Công Giáo được công bố năm 1992. Sáu năm sau đó, tức là 1998, đoạn về án tử hình được tu chính và chỉ chấp nhận việc sử dụng án này trong trường hợp “tuyệt đối cần thiết”. Lập trường này được một số vị Giáo Hoàng chấp nhận trong quá khứ, đứng trước “tình trạng chính trị và xã hội dùng án này như một phương thế có thể chấp nhận được để bảo tồn công ích”.
Nhưng với thời gian, một sự ý thức “dưới ánh sáng Tin Mừng” giúp dân Chúa dần dần nhận thấy việc thực hành án tử hình là điều không thể chấp nhận được. Trong hành trình này, Thông điệp “Tin Mừng Sự Sống” (Evangelium Vitae) của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, công bố hồi tháng 3 năm 1995, giữ một vai trò cơ bản. Trong thông điệp, ngài khẳng định rằng:
“Trong số những dấu chỉ hy vọng một nền văn minh mới, nền văn minh sự sống, có sự kiện dư luận quần chúng ngày càng loại bỏ án tử hành, cho dù người ta chỉ coi án này như một phương thế tự vệ chính đáng, xét vì xã hội tân tiến ngày nay có những khả năng để loại trừ hữu hiệu tội ác đến độ không tước bỏ vĩnh viễn cơ may chuộc lỗi của họ, và đồng thời làm cho kẻ phạm tội ác không còn khả năng gây hại nữa” (Rei 2018-08-02).
G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: Vatican News
Có thể bạn quan tâm
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô tại các giáo..
Th4
Giáo Hạt Nguồn Son Hành Hương Năm Thánh Tại Nhà Thờ Chính Toà..
Th4
Thông báo về Tuần Cửu nhật tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Phanxicô
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô Tại Nhà Thờ..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Về Việc Cử Hành Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức..
Th4
Phiên họp thứ 3 của Hồng y đoàn; 50 nguyên thủ và 10..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật II Phục Sinh C – Chúa Là Đấng Giàu..
Th4
Cáo phó: Bà cố Anna – Thân mẫu của Lm. Giuse Trần Sỹ..
Th4
Phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam kính viếng Đức Thánh Cha..
Th4
Thánh lễ an táng Đức Thánh Cha sẽ được cử hành vào thứ..
Th4
Những khoảnh khắc đáng nhớ 12 năm triều đại Đức cố Giáo hoàng..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Thành lập giáo xứ và bổ nhiệm linh mục
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 24 Tháng 4
Th4
12 câu nói then chốt định hình 12 năm triều đại giáo hoàng..
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 23 Tháng 4
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thông Báo Văn Phòng Đại Diện Toà Thánh Vatican Tại Việt Nam Tiếp..
Th4
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Thông Báo Cử Hành Thánh..
Th4
Truyền hình trực tiếp Nghi thức Di Quan ĐTC Phanxicô (23/04)
Th4
Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/2025: Ngày 22 Tháng 4
Th4