ĐỨC THÁNH CHA BỔ NHIỆM ĐẶC ỦY CỦA NGÀI TẠI ẤN ĐỘ
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Hôm mùng 10 tháng Tám vừa qua, Bộ các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương thông báo:
“Trong buổi tiếp kiến ngày 23 tháng Sáu vừa qua, dành cho Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng của Bộ này, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Cyril Vasil, Dòng Tên, Tổng giám mục – Giám mục Giáo phận Kosice của các tín hữu Công giáo Byzantine bên Slovak, làm Đặc ủy của ngài, với năng quyền đặc biệt để giải quyết tình trạng của Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo hội Công giáo Syro Malabar bên Ấn Độ, đảm bảo việc áp dụng cuộc cải tổ phụng vụ đã được Công nghị của Giáo hội này thông qua.
Sứ vụ của Đức Tổng giám mục Vasil đã bắt đầu khi ngài đến Ấn Độ, hôm mùng 04 tháng Tám vừa qua”.
Vấn đề tranh chấp về phụng vụ đã diễn ra từ lâu tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, là giáo phận lớn nhất của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, với khoảng nửa triệu tín hữu Công giáo. Tại đây, nhiều linh mục vẫn từ chối không áp dụng cách thức mới để cử hành thánh lễ, bắt đầu có hiệu lực từ mùa hè năm 2021. Phụng vụ mới là một giải pháp dung hòa giữa các nghi lễ đã được sử dụng trước đó, theo đó phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.
Mặc dù Đức Thánh cha đã nhiều lần kêu gọi và nhắn nhủ, Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly vẫn từ chối áp dụng nghi thức mới.
Nay theo lời thỉnh cầu của Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, Đức Thánh cha cử Đặc ủy của ngài với năng quyền đặc biệt đến Ấn Độ để giải quyết vấn đề vừa nói. Đức Tổng giám mục Cyril Vasil năm nay 58 tuổi (1965), nguyên là Giáo sư rồi làm Viện trưởng Giáo hoàng Học viện Đông phương ở Roma, trước khi được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương từ năm 2009. Sau 11 năm, ngài được bổ nhiệm cai quản Tổng giáo phận Kosice, quê hương của ngài.
(Asia News 1-8-2023)
Nguồn: vietnamese.rvasia.org
Có thể bạn quan tâm
TGM-GPHT: Thư Rao Truyền chức Linh mục cho Phó tế Khoá XV
Th5
Thủ tướng Ý điện đàm với Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th5
Suy Niệm Chúa Nhật V Phục Sinh C – Giới Răn Mới
Th5
14 Triều đại Giáo hoàng với Tông hiệu LEO
Th5
Đức Thánh Cha Lêô XIV duy trì tài khoản Giáo hoàng trên X..
Th5
Thánh Lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô..
Th5
Các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong tháng 5
Th5
Sứ Điệp Gửi Quý Phật Tử Nhân Dịp Đại Lễ Vesak 2025: Phật..
Th5
Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Lêô XIV Dành Cho Các Đại Diện..
Th5
Ngày 14/05: Thánh Matthia Tông Đồ
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và..
Th5
Ngày 13/05: Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
Th5
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV
Th5
Đức Thánh Cha Lêô XIV viếng mộ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô
Th5
“Ngài đã có một tỷ số tuyệt vời” tại Mật nghị
Th5
Ủy Ban Thánh Nhạc: Bài Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”
Th5
ĐTC Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và..
Th5
Lời chúc mừng Đức tân Giáo hoàng Lêô XIV từ nhiều lãnh đạo..
Th5
Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh C – Chúa Là Mục Tử..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông Báo Về Việc Hội Thánh Có Đức Tân Giáo Hoàng
Th5