![]()
Ngày 2/3, Thứ Tư Lễ Tro, Ngày cầu nguyện cho hoà bình ở Ucraina
Nói về bi kịch chiến tranh đang xảy ra trong những ngày gần đây, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa một cách tha thiết hơn.” Và ngài nhắc lại lời kêu gọi ăn chay cầu nguyện: “Vì lý do này, tôi xin tái mời gọi tất cả mọi người hãy thực hiện một ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình ở Ucraina vào ngày 2/3, Thứ Tư Lễ Tro. Một ngày để gần gũi với những đau khổ của người dân Ucraina, để chúng ta cảm nhận tất cả là anh chị em và cầu xin Chúa cho chiến tranh kết thúc.”
Kẻ gây ra chiến tranh là người quên nhân loại
Tiếp đến Đức Thánh Cha lên án những kẻ gây ra chiến tranh. Ngài nói rằng họ là người quên đi nhân loại. “Họ không bắt đầu từ người dân, không nhìn vào cuộc sống cụ thể của người dân, nhưng đặt quyền lực và lợi ích trên tất cả. Họ tin tưởng vào thứ logic ác độc và gian trá của vũ khí, là điều rất xa với ý muốn của Thiên Chúa. Họ xa cách với dân chúng, những người muốn hoà bình, và trong mọi cuộc xung đột – những người dân thường – là nạn nhân thực sự, những người phải trả giá cho sự điên cuồng của chiến tranh trên chính làn da của họ.”
Nghĩ đến những người già, những người đang tìm kiếm nơi trú ẩn trong những giờ phút này, những bà mẹ chạy trốn cùng con cái của họ… Đức Thánh Cha kêu gọi khẩn cấp mở hành lang nhân đạo cho họ. Họ là những người anh chị em, những người cần phải được đón tiếp.
Đừng quên chiến tranh ở các nơi khác
Và một lần nữa Đức Thánh Cha tha thiết đưa ra lời kêu gọi: “Với trái tim tan nát vì những gì xảy ra ở Ucraina – và chúng ta đừng quên những cuộc chiến ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Yemen, Syria, Ethiopia… -, tôi xin lặp lại: hãy ngưng tiếng vũ khí!”. Ngài nói thêm: “Thiên Chúa ở bên những người kiến tạo hòa bình, không ở bên những người sử dụng bạo lực.”
Đức Thánh Cha kết thúc với lời trưng dẫn Hiến pháp Ý: “Bởi vì những người yêu chuộng hòa bình từ chối chiến tranh như một công cụ xúc phạm quyền tự do của các dân tộc khác và như một phương tiện giải quyết các tranh chấp quốc tế.”
Những lá cờ của nhiều người Ucraina tại quảng trường thánh Phêrô đã vẫy chào và cảm ơn. Và Đức Thánh Cha đã chào bằng ngôn ngữ của họ: Хвала Ісусу Христу, “Chúc tụng Chúa Giêsu Kitô”.
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
TGM-GPHT: Thông Báo Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm Linh Mục 2026
Th7
Dấu Ấn Thánh Thần Trên 105 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hòa Mỹ..
Th7
VPTGM- GPHT: Thông Báo Thành lập Giáo xứ mới và Giáo họ độc..
Th7
Caritas Công Giáo: Sứ Mạng Đổi Mới Và Kiến Tạo Các “Cộng Đồng..
Th7
Giáo Xứ Cồn Nâm: 136 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Bí Tích Thêm..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên A: Giữa Thế Giới Nhiều Cỏ..
Th7
Cáo phó; Bà cố Maria – Thân mẫu của linh mục Phaolô..
Th7
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thường Huấn Linh Mục Trẻ Lần II/2026
Th7
Ban Đào tạo – Tiểu Ban Mục Vụ Ơn Gọi: Thông báo nhận..
Th7
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina
Th7
Giáo Họ Quan Thành (Giáo Xứ Tĩnh Giang): Mừng Lễ Quan Thầy Và..
Th7
Ngày 15 Tháng 7: Thánh Bônaventura, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Giáo Họ Hạnh Đức – Giáo Xứ Chính Tòa Văn Hạnh: Thánh Lễ..
Th7
Mừng Kính Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Quan Thầy Liên Đoàn Thiếu..
Th7
Giáo Xứ Tân Phương 145 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh..
Th7
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XV Thường Niên A – Hãy Trở..
Th7
Ngày 11 Tháng 7: Thánh Biển Đức, Viện Phụ, Bổn Mạng Châu Âu
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #6: Giáo..
Th7
Giáo Xứ Kẻ Đọng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày..
Th7