ĐTC Phanxicô cám ơn Hội Thánh Phêrô vì sự phục vụ dành cho người nghèo

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các thành viên và gia đình của Hội Thánh Phêrô (VATICAN MEDIA Divisione Foto)
Tiếp các thành viên của Hội Thánh Phêrô (Circolo San Pietro) vào sáng thứ Hai ngày 24/6/2024, trong khi cảm ơn sự dấn thân phục vụ của họ, Đức Thánh Cha khuyến khích họ tiếp tục quan tâm và chăm sóc cho người nghèo.

Hồng Thủy – Vatican News

“Bàn tay dài của Giáo hoàng”

Hội Thánh Phêrô được thành lập vào năm 1869, từ sáng kiến của một nhóm người trẻ của giáo phận Roma. Trong 155 năm, tổ chức này hỗ trợ các hoạt động bác ái của Giáo hội nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn nhất.

Hội đảm trách việc quyên góp, trong giáo phận Roma, quyên góp “Đồng tiền Thánh Phêrô”, và trao trực tiếp cho Đức Thánh Cha vào dịp tiếp kiến hàng năm dành cho các thành viên. Hoạt động chủ yếu với mục đích bác ái, Hội được chính Đức Thánh Cha đặt biệt danh là “Bàn tay dài của Giáo hoàng”.

Phục vụ người nghèo thay mặt Đức Thánh Cha và Giáo hội

Mở đầu bài diễn văn với các thành viên của Hội, Đức Thánh Cha lặp lại lòng biết ơn vì sự phục vụ của Hội dành cho người nghèo, nhân danh Đức Thánh Cha và Giáo hội.

Nhân kỷ niệm 155 năm thành lập, Hội Thánh Phêrô đã biên soạn một tập sách sưu tập tất cả những giáo huấn của các Giáo hoàng dành cho Hội trong 155 năm lịch sử. Họ đã tặng cho Đức Thánh Cha tập sách này.

Trong khi đề cao ký ức về cội nguồn, Đức Thánh Cha cũng nhắc các thành viên của Hội Thánh Phêrô “đừng biến lịch sử của anh chị em thành viện bảo tàng”, “đừng đóng băng cội nguồn”. Ngài mời gọi họ “hãy truyền lại di sản giá trị và kinh nghiệm của mình cho giới trẻ”.

“Công trường của lòng bác ái”

Hướng đến Năm Thánh 2025, trong khi Roma đang có các công trường xây dựng để chuẩn bị cho sự kiện vĩ đại này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Nhưng ‘công trường’ không thể bỏ qua đó là hoạt động bác ái! Những người hành hương và du khách đến Roma nên ‘hít thở’ bầu khí bác ái Kitô giáo, đó không chỉ là sự giúp đỡ, mà còn là sự quan tâm đến phẩm giá, là sự gần gũi, là sự chia sẻ sống động, không quảng cáo, không ánh đèn sân khấu”.

Ngài nói tiếp: “Với sự hiện diện của anh chị em, với sự gần gũi, lòng trắc ẩn và sự dịu dàng của anh chị em, anh chị em cũng chuẩn bị cho Năm Thánh của thành phố, không phải là đường phố hay cơ sở hạ tầng, nhưng là trái tim và da thịt của người nghèo, những người, như Thánh Lôrensô đã nói, là kho báu của Giáo hội”. (CSR_2810_2024)

Nguồn: vaticannews.va