“Covid-19 không biết biên giới, nhưng nó cũng không biết đức tin, niềm hy vọng và bác ái”. Điều này đã được ĐHY Louis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế khẳng định trong một sứ điệp được công bố trên trang web của Caritas Quốc tế nhân dịp lễ Phục sinh.
Đức Hồng y viết: “Trong lúc mọi người trên khắp thế giới mừng Phục Sinh nhưng lại không thể cử hành Thánh lễ như bình thường, điều này làm cho chúng ta suy tư sâu sắc hơn về ‘Thân Mình Chúa Kitô’ nghĩa là cho mỗi chúng ta. Chúng ta tin chắc rằng Đức Kitô thực sự đã sống lại, và áng sáng của Người sẽ chiếu sáng vào bóng tối của cuộc khủng hoảng hiện tại”.
Chủ tịch Caritas Quốc tế mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho sự bình an trong việc chấp nhận những điều mà chúng ta không thể thay đổi, cho sự can đảm để thay đổi những gì chúng ta có thể thay đổi và sự khôn ngoan để nhận ra sự khác biệt.
Tiếp đến Đức Hồng y hướng cái nhìn đến những người yếu đuối và những người dễ bị tổ thương, như “người di cư và người tị nạn, người già, người bệnh, người nghèo và người thất nghiệp” và nhấn mạnh rằng “đại dịch đang làm cho họ đau khổ thêm”; vì điều này, cần phải thúc giục “các chính phủ đảm bảo quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và bảo vệ xã hội cho mọi người.
Đức Hồng y viết tiếp: “Lịch sử thế giới đã bước sang một bước ngoặt, một bước ngoặt đang ném cuộc sống và xã hội của chúng ta vào hỗn loạn. Vì lý do này, một số nhà lãnh đạo chính trị và xã hội phải biết thừa nhận rằng họ đã sai lầm trong việc đảm bảo điều kiện sống xứng nhân phẩm cho cả gia đình nhân loại”.
Đức Hồng y lưu ý, thực tế hiện nay cho thấy giữa những thiếu sót, bất an và đau khổ, các mối liên hệ gia đình nhân loại đang nổi lên một cách “không thể tin được”: Các mối tương quan trước đây chúng ta đã bỏ qua, giờ đây, sống thời gian cách ly và bị gạt ra bên lề và dễ bị tổn thương, làm cho chúng ta hiểu một cách đáng ngạc nhiên rằng chúng ta cần nhau. Theo một nghĩa nào đó, “nỗi sợ của ngày mai” và “đau khổ toàn cầu” đã hợp nhất nhân loại. Không chỉ vậy: một số thay đổi “không thể tưởng tượng” so với cách đây ba tháng: ở một số quốc gia chất lượng không khí đã được cải thiện và các bên tham chiến ở một số quốc gia đã kêu gọi ngừng bắn. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng những vấn đề mà con người không thể giải quyết được không có nghĩa là tồn tại vĩnh viễn và cái chết không có lời cuối cùng khi hy vọng vần còn chỗ”. (CSR_2519_2020)
Ngọc Yến
Có thể bạn quan tâm
Vatican cập nhật các quy định về ý lễ, cho phép gộp ý..
Th4
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 15 (07/4 – 14/4/2025): Sám Hối..
Th4
Đức cha Louis gặp gỡ 200 thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo..
Th4
Suy niệm Tin mừng trong Tuần Thánh
Th4
Được Mời Gọi Rao Giảng Tin Mừng Online: Năm Thánh Dành Cho Các..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Chúa Nhật Lễ Lá Trong Dịp Thiếu Nhi..
Th4
Ủy Ban Thánh Nhạc: Thư Mời Tham Dự Đêm Thánh Ca và Hội..
Th4
Cáo Phó: Ông Cố Giuse – Thân Phụ Của Linh Mục Giuse Trần..
Th4
Cẩm Nang Nhỏ Để Thực Thi Văn Kiện Chung Kết Trong Các Giáo..
Th4
Ý nghĩa Chúa Nhật Lễ Lá
Th4
Tĩnh Huấn Ban Điều Hành Hội Mân Côi 9 Giáo Hạt Tại Hà..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Lá Năm C: Cùng Chúa Cất Bước
Th4
Thánh tích trái tim của Carlo Acutis sẽ được đưa đến Roma trong..
Th4
Niềm Hy Vọng Kitô Giáo, Giải Pháp Cho Con Người Thời Nay
Th4
Người Khuyết Tật Tham Gia Đời Sống Giáo Hội
Th4
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 14 (31/3 – 07/4/2025): Giáo Hội..
Th4
Chín điều nên biết về Tuần Thánh
Th4
Sáu điều tín hữu nên biết về Chúa Nhật Lễ Lá
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Hòa Ninh Tĩnh Tâm Kỳ II Năm Thánh 2025
Th4
Đại Hội Người Khiếm Thị Và Bước Chân Hành Hương Của Những Người..
Th4