ĐÊM CỰC THÁNH – ĐÊM HY VỌNG TẠI GIÁO XỨ TĨNH GIANG
GPHT (19.4.2025) – Đêm nay, đêm cực thánh, là đỉnh cao của việc tưởng niệm biến cố Chúa Kito chịu chết và phục sinh. Như lời Thánh Augustino nói, đêm nay là mẹ của hết mọi buổi cử hành phụng vụ. Trong tâm tình và ý nghĩa đó, vào lúc 19g00, ngày 19/4/2025, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến Giáo xứ Tĩnh Giang để cử hành Thánh lễ Vọng Phục Sinh.

Đêm canh thức Phục Sinh được bắt đầu với nghi thức Thắp nến phục sinh. Toàn thể cộng đoàn hướng về phía trước tiền sảnh ngôi nhà thờ tạm để hiệp cùng với Đức Giám mục chủ sự nghi thức làm phép lửa và thắp nến phục sinh. Từ ngọn lửa của cây nến phục sinh, ánh sáng đã được tỏa lan đến từng ngọn nến được mỗi người cầm trên tay. Khắp cả nhà thờ tràn ngập trong ánh nến lung linh và đầy tràn hân hoan mừng biến cố Vượt Qua của Đức Kito.


Sau đó, buổi cử hàng bước sang phần thứ hai với các bài đọc. Trong đêm linh thánh này, Hội Thánh mời gọi dân Chúa ngược dòng lịch sử cứu độ để tái khám phá tình yêu của Thiên Chúa. Từ khởi đầu vũ trụ với cuộc sáng tạo, đến biến cố Xuất Hành, thời kỳ các ngôn sứ cho đến đỉnh điểm là Đức Giêsu Kito – Đấng khai mở một cuộc sáng tạo mới. Tất cả đã làm nổi bật tình yêu mà Thiên Chúa đã thi thố trên nhân loại qua Người Con Một là Đức Giêsu Phục Sinh.

Trong bài quảng diễn Lời Chúa, Đức cha nêu lên 4 biểu tượng của Đức Giêsu Kito, là ánh sáng, lời, nước, bánh trường sinh. Người là ánh sáng, ánh sáng đi vào trong thế gian để chiếu rọi vào những nơi tắm tối. Người là Ngôi Lời Thiên Chúa, là Lời độc nhất. Người là nước, nước có sức thanh tẩy, gột rửa mọi tội lỗi của nhân loại. Người là bánh, tức Thánh Thể – của ăn nuôi dưỡng chúng ta.

Lược lại những bài đọc, Đức cha nhấn mạnh, Thiên Chúa luôn đồng hành với con người, Ngài đã đi qua 3 cuộc vượt qua: Sáng tạo vũ trụ, biến cố xuất hành của dân Israel, và cuộc vượt qua của Đức Giêsu Kito để cho thấy tình thương và lòng thành tín của Ngài.

Biến cố Phục sinh của Đức Giêsu Kito đã khai mở một thời kỳ mới, đã làm cho cuộc đời của mỗi người trong gia đình nhân loại bước sang một trang mới. Tảng đá – biểu tượng của những khổ đau, tuyệt vọng và đè nén được lăn ra để mở ra niềm hy vọng, niềm hy vọng không làm thất vọng bao giờ.

Sau bài giảng lễ, Đức cha chủ tế đã long trọng chủ sự nghi thức tiếp làm phép nước và nhận 8 dự tòng, đồng thời Ngài đã ban các Bí tích Khai Tâm Kito giáo cho những người này. Trước đó, cộng đoàn phụng vụ đã sốt sắng kêu cầu sự che chở của các thánh qua Kinh Cầu Các Thánh.

Sau phần cử hành các Bí tích, với cây nến cháy sáng trên tay, cộng đoàn tín hữu đã đồng thanh lặp lại lời tuyên xưng khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Sau đó, Đức cha đã rảy nước đã được làm phép trên toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Buổi cử hành bước sang phần thứ tư với phụng vụ Thánh Thể đầy sốt mến.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, dù thời gian cử hành buổi lễ khá dài nhưng niềm vui phục sinh đã được thể hiện rõ trên từng ánh mắt nụ cười của cộng đoàn tín hữu.
Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
6 Nhân vật Công giáo nổi bật trong năm 2025
Th12
Suy Niệm Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa: Một Năm Mới Trong..
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Mẹ Thiên Chúa: Đức Ma-ri-a Và Con Đường..
Th12
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2025 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh
Th12
Phép lành Urbi et Orbi: Con Thiên Chúa lại không được đón tiếp
Th12
Ngày 28/12: Các Thánh Anh Hài tử đạo
Th12
Trực Tiếp Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh | Giáo Phận Hà Tĩnh..
Th12
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Gia Thất – Năm A
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Danh sách Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận nhiệm kỳ..
Th12
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Dâng Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh Tại..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2025
Th12
TGM-GPHT: Thông Báo Thành Lập Hội Đồng Kinh Tế Và Hội Đồng Mục..
Th12
TGM-GPHT: Thông Báo Giai Đoạn Thực Hành Hiệp Hành
Th12
Ủy Ban Thánh Nhạc – Bài Ca Chủ Đề Cho Năm Mục Vụ..
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giáng Sinh: Tình Yêu Giáng Sinh
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Giáng Sinh Năm 2025: Ánh Sáng Đã Bừng..
Th12
Lời Dẫn Lễ Và Lời Nguyện Tín Hữu Các Thánh Lễ Giáng Sinh..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Ăn Chay Dọn Mình Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Phận..
Th12
7 Năm Hồng Ân – Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Vòng Tay Yêu..
Th12
Hang Đá Giáng Sinh – Dấu Chỉ Tình Yêu Thiên Chúa Giữa Lòng..
Th12