Dạt dào Hồng Ân, chan hòa nắng xuân trên Giáo xứ Xuân Hòa

2358 lượt xem

Trong bầu không khí nhộn nhịp, tất bật của những ngày cuối năm Kỷ Hợi 2019, Giáo xứ Xuân Hòa long trọng tổ chức Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Sáng Chúa Nhật, ngày 25 thánh Chạp, nhằm ngày 19/01/2020, trong chuyến mục vụ cuối tuần, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt Giáo xứ Xuân Hòa. Trước đó, sáng thứ Bảy, ngày 24 tháng Chạp, quý thầy Tiền chủng viện Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã có chuyến thăm mục vụ, tham dự thánh lễ và giao lưu bóng đá với giới trẻ Giáo xứ Xuân Hòa.

Sáng thứ Bảy: Tiền chủng viện Thánh Gioan Phaolo II, hành trình về miền cát trắng

Không khí đón chào xuân mới tràn ngập khắp nơi trên mọi miền đất mẹ, đó là cơ hội để tình người sát lại gần nhau. Xuôi theo dòng chảy những ngày cuối năm Kỷ Hợi, ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi 2019, tức là 18/01/2020, 30 Tiền chủng sinh của Tiền chủng viện thánh Gioan Phaolô II cùng quý cha trong ban đào tạo và cha quản lý Tòa giám mục Giáo phận đã có chuyến hành trình mang hương xuân đến với Giáo xứ Xuân Hòa.

Được thành lập năm 1918 trải qua bao thăng trầm với những mốc son lịch sử, Giáo xứ Xuân Hòa hôm nay đang ngày càng thăng tiến cả trên bình diện đức tin, đời sống đạo và đời sống kinh tế. Được linh mục Phêrô Mai Xuân Ái coi sóc và xây dựng, nhà thờ Xuân Hòa mọc lên kiên cố và có giá trị thẩm mỹ. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó bao đời với biển cả, nhưng sau sự cố môi trường biển năm 2016 ngư dân ở đây buộc phải tìm kiếm lao động ở nước ngoài thông qua con đường xuất khẩu lao động. Nhờ đó, đời sống kinh tế có những khởi sắc nhưng những hệ lụy về đời sống gia đình, sinh hoạt của người trẻ cũng gặp không ít thách thức. Vì thế, cha quản xứ đã có những chương trình ưu tiên cho mục vụ giới trẻ như các hoạt động thể thao vui chơi giải trí, các chương trình thiện nguyện…

Trước thánh lễ, quý cha trong ban đào tạo, cha quản lý Tòa giám mục và 30 Tiền chủng sinh có những lời chào chúc Tuần chầu Đền tạ cũng như lời chúc xuân đến với cha quản xứ Xuân Hòa và quý cộng đoàn Giáo xứ. Xuân Hòa là một trong những Giáo xứ quảng đại đóng góp vật chất cho công cuộc đào tạo nhân sự của Giáo phận, trước đây là Giáo phận Vinh và này là Giáo phận Hà Tĩnh. Tuy nhiên, Giáo xứ Xuân Hòa lại là nơi ít có con em quảng đại đáp lại tiếng gọi để sẵn sàng dấn thân trong đời sống tu trì. Ước mong sao những đóng góp của Giáo xứ về vật chất sẽ trọn niềm vui hơn khi có nhiều bạn trẻ sẵn sàng dấn thân sống đời dâng hiến, vì đó là niềm mong ước của Giáo xứ hơn 100 năm qua.

Thánh lễ bắt đầu lúc 7h30 do cha Phaolo Bùi Đình Cao, Giám đốc Tiền Chủng Viện Gioan Phaolo II chủ tế. Hiệp dâng với ngài có quý cha Giuse Phan Đình Trung, Quản lý Tòa Giám Mục Giáo Phận; cha Giuse Trần Văn Học, Phó giám đốc Tiền Chủng Viện; cha Anton Võ Thành Công, Linh hướng Tiền chủng sinh; cha Phêrô Mai Xuân Ái, quản xứ Xuân Hòa và quý cha trong và ngoài Giáo hạt Bình Chính.

Giảng trong thánh lễ, cha quản lý Tòa giám mục Giuse Phan Đình Trung đã nói lên vai trò của Đức Maria trong đời sống Đức Tin của mỗi người. Mẹ được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II nhắc đến là “Người Nữ Thánh Thể” hiện diện cách sống động trong lòng Giáo Hội.

Trước hết, cha Giuse muốn nói lên vẻ đẹp của “Đức Maria, trinh nữ tin tưởng”. Hiện diện trong bữa tiệc Cana, Đức Maria mời gọi chúng ta sống vâng phục Chúa không do dự. Đức Maria đã sử dụng Đức Tin Thánh Thể của mình ngay trước khi Bí tích Thánh Thể được thành lập. Bởi vì, Mẹ đã hiến dâng cung lòng trinh sạch của Mẹ để Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể.

Thứ đến, “Đức Maria, trinh nữ hiến dâng”. Trong suốt cuộc đời, Đức Maria luôn bênh cạnh Chúa Giêsu. Khi Mẹ bồng Hài Nhi, khi Mẹ tìm được Ngài trong Đền thánh hay khi trong tiến trình rao giảng cũng như chết treo trên đồi Calve, Mẹ vẫn ở đó và sống chiều kích hy tế của Bí Tích Thánh Thể – một sức sống của Thánh Thể đã có trước với ước muốn và hiến dâng.

Cuối cùng, “Đức Maria, trinh nữ tạ ơn”. Nếu bài ca Magnificat diễn tả đường lối thiêng liêng của Đức Maria thì không có gì giúp chúng ta sống mầu nhiệm Thánh Thể bằng linh đạo này. Bí Tích Thánh Thể đã được trao tặng cho chúng ta, để toàn bộ cuộc sống chúng ta như cuộc sống của Đức Maria, một bài ca Magnificat mới.

Hy vọng với 3 chiều kích tin tưởng, hiến dângtạ ơn của Đức Trinh Nữ Maria sẽ là những chiều kích sống đạo của hơn 3700 giáo dân Giáo xứ Xuân Hòa.

Sau thánh lễ, trận giao hữu bóng đá đã diễn ra giữa anh em Tiền chủng sinh và các bạn giới trẻ Giáo xứ Xuân Hòa đã làm cho bầu khí Tuần Chầu trở nên sống động và mang những sắc màu mới của tinh thần tuổi trẻ. Sự góp mặt đông đảo của quý cộng đoàn trong một tiết trời đầy nắng làm cho chuyến hành trình trở nên những giá trị linh thiêng và thu gặt những hoa trái tốt lành trong niềm hy vọng về một mùa xuân mới tràn ngập niềm vui mới. Kết thúc hành trình, những lời chia tay đọng lại nới những nét cười thắm xuân của con người nơi đây – những người con Xuân Hòa thân thiện và thân tình.

Sáng Chúa Nhật: Dạt dào Hồng Ân trong ngày cao điểm Tuần Chầu Lượt

Trong bầu không khí nhộn nhịp, tất bật của những ngày cuối năm Âm lịch Kỷ Hợi 2019, Giáo xứ Xuân Hòa long trọng tổ chức Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Sáng Chúa Nhật, ngày 25 thánh Chạp năm Kỷ Hợi 2019, nhằm ngày 19/01/2020, trong chuyến mục vụ cuối tuần, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ cao điểm Tuần Chầu Lượt Giáo xứ Xuân Hòa. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Gioan Nguyễn Phương Hướng cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Bình Chính.

Khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Gioan với lời tuyên xưng của Gioan Tẩy Giả về Đức Giêsu: “Đây chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1, 29-34), Đức cha Phaolô mời gọi mỗi người cũng phải luôn tuyên xưng điều này trong cuộc sống hằng ngày. Thật vậy, chính Thánh Gioan Tẩy Giả đã khẳng định Đức Giêsu là Chiên duy nhất chết thay cho đoàn chiên là nhân loại chúng ta. Một người chết cho toàn dân để tất cả vâng phục Thiên Chúa, chỉ một mình Người đã chịu chết để cứu chuộc cho muôn người. Quả thế, con người đã trở nên hư hỏng, sống trong tội lỗi và đây là lý do tại sao Chúa Cha đã cho Con của Ngài tới làm giá chuộc tội cho toàn dân. Vì Người là đầu và tất cả mọi sự ở trong Người. Để tất cả chúng ta sống trong Người, Người đã vui lòng chịu chết và hiến tế vì chúng ta, Người đã chết thay cho chúng ta, và sống lại vì chúng ta. Ngài là Chiên thật xóa bỏ tội trần gian. Với ý nghĩa đó, Đức cha mong muốn đoàn con Giáo xứ Xuân Hòa cũng không ngừng tuyên xưng về Đức Giêsu cho người khác bằng cách giới thiệu Chúa, đi đến với những anh chị em lương dân và hơn hết là họa lại hình ảnh của Đức Giêsu bằng đời sống của mình.

Thời khắc cuối năm và cũng là thời điểm bế mạc Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ, Đức cha mời gọi mỗi người cùng tri ân, cảm tạ Chúa về muôn ơn lành mà Người đã yêu thương đổ đầy cho mỗi người trong một năm qua. Vị chủ chăn Giáo phận cũng không quên gửi lời cầu chúc bình an, niềm vui năm mới 2020 đến cộng đoàn Giáo xứ Xuân Hòa.

Fx. Trần Cường & Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời