Caritas Hà Tĩnh chào đón sự gia nhập của 157 thành viên

951 lượt xem

GPHT (12.5.2024) – Bác ái – yêu thương là sứ điệp xuyên suốt của Tin Mừng. Sứ điệp đó được Chúa Kitô mời gọi chúng ta đón nhận, thực hiện và tỏa lan trong mọi môi trường sống.

ĐTC Phanxicô, trong cuộc gặp gỡ với các thành viên Caritas Quốc tế vào tháng 5 năm 2023, đã khẳng định: ‘’Nguồn gốc của mọi hoạt động xã hội và bác ái của chúng ta là chính Đức Kitô, Đấng ‘đã yêu thương kẻ thuộc về Người còn ở thế gian, đã yêu thương họ cho đến cùng’’’. Thật vậy, nơi Đức Kitô, lòng bác ái được thể hiện một cách sung mãn nhất. Khi chúng ta thực thi giới răn yêu thương với tha nhân cũng chính là lúc chúng ta đang đáp trả một cách chân thành tình yêu của Người.

”Dòng chạy bác ái” (theo cách nói của Đức cha Louis) được tiếp diễn trong lòng Giáo hội qua mọi thời đại với nhiều cách thức khác nhau. Trong đó, việc tham gia mạng lưới Caritas – một tổ chức từ thiện mang tính toàn cầu với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, là một hành động cụ thể và mang tính thiết thực của các Kitô hữu. Dưới ánh sáng của Lời Chúa và Giáo huấn của Giáo hội, mọi thành viên trong gia đình Caritas thực thi hoạt động bác ái mang đặc tính Kitô giáo, hướng đến việc loan báo Tin Mừng.

Nghi thức kết nạp và nhận thẻ thành viên trước thánh lễ.

Hiện nay, tại Giáo phận Hà Tĩnh chúng ta, Caritas là một sứ vụ chính yếu, được bề trên giáo phận đặc biệt quan tâm. Các tín hữu được mời gọi thực thi sứ mạng bác ái trong đời sống hằng ngày. Gia nhập Caritas cũng là một hành động của lòng bác ái khi đang cùng cộng tác với các thành viên khác trong việc hỗ trợ các chương trình bác ái, xã hội. Việc trở thành thành viên của tổ chức Caritas giúp mỗi người cảm thấy mình là một mắt xích trong sợi dây liên kết tình thương, tạo nên sự liên đới trong cộng đồng.

Ngày 11.5.2024, Caritas Giáo phận tiếp tục đón chào sự gia nhập của 157 thành viên, thuộc giáo xứ Tân Sơn, Giáo hạt Can Lộc. Trong sự kiện này, có sự hiện diện của cha G.B Nguyễn Huy Tuấn – Giám đốc Caritas Giáo phận, cha phụ trách Gioan Trần Diệu và các thành viên trong Ban.

Cha Giám đốc Caritas và cha phụ trách Giáo xứ Tân Sơn trao thẻ cho các thành viên.

Sự kiện gia nhập vào mạng lưới Caritas của các thành viên thêm ý nghĩa khi được diễn ra trong bối cảnh Giáo hội tại Việt Nam đang mời gọi sự tham gia tích cực của các tín hữu vào đời sống Giáo hội. Càng ý nghĩa hơn nữa khi nghi thức gia nhập được diễn ra trước thánh lễ Chúa Thăng Thiên. Đó như một sự đáp trả lời mời gọi loan báo Tin Mừng Nước Trời của Đức Giêsu trước khi Người lên trời: ‘’Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo’’ (Mc 16,15).

Cũng như nhiều giáo xứ khác, vì lý do thời cuộc, trước khi có sự hiện diện của Caritas, Giáo xứ Tân Sơn đã có Hội Từ thiện hoạt động trong phạm vi Giáo xứ. Sự riêng lẻ và thiếu liên kết dẫn đến các hoạt động còn mang tính tự phát và chưa thật sự hiệu quả. Nay, Giáo xứ đã chính thức thành lập Ban Caritas với nhân sự được kiện toàn và liên kết với Caritas các Giáo hạt, Giáo phận. Hy vọng, điều này sẽ giúp cho các chương trình của Ban thêm phong phú, đa dạng và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Ước mong, với việc kết nạp thêm các thành viên, mạng lưới Caritas sẽ ngày càng được nới rộng thêm. Qua đó, nhiều người có cơ hội được tham gia cách tích cực vào sứ mạng chung của Giáo hội, đồng thời, sẽ có thêm nhiều hoàn cảnh nhận được sự chia sẻ bác ái hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm