Buổi Gặp gỡ & Chia sẻ với ”những người mong manh nhất”

905 lượt xem

BUỔI GẶP GỠ & CHIA SẺ VỚI ”NHỮNG NGƯỜI MONG MANH NHẤT”

GPHT (03.4.2024) “Giáo hội yêu thương anh chị em, và cần từng người trong anh chị em để hoàn thành sứ mệnh phục vụ Tin mừng của mình.” Đó là lời nhắn gửi đầy yêu thương của ĐTC Phanxicô với những người khuyết tật trong Sứ điệp nhân Ngày Người Khuyết tật năm 2021. Thật vậy, Giáo hội, trong sứ mạng phục vụ và loan báo Tin Mừng, luôn coi anh chị em khuyết tật là những người dễ bị tổn thương, cần quan tâm chăm sóc cách đặc biệt.

Trong tinh thần đó, sáng thứ Tư, ngày 03/4/2024, Ban Caritas Giáo hạt Trung Nghĩa, Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức Buổi Gặp gỡ và Chia sẻ với Người Khuyết tật trong Giáo hạt. Buổi gặp gỡ đã quy tụ hơn 250 anh chị em khuyết tật trong các giáo xứ thuộc Giáo hạt Trung Nghĩa, với sự hiện diện đầy yêu thương của Đức cha Louis, chủ chăn Giáo phận, cha Giám đốc và quý cha, quý sơ trong Ban Caritas Giáo phận.

Sau giờ ổn định, sinh hoạt, các tham dự viên đã được lắng nghe huấn từ của Đức cha chủ chăn. Tại buổi nói chuyện, Đức cha bày tỏ sự đồng cảm với những khiếm khuyết của anh chị em. Đồng thời, ngài nhấn mạnh đến sự khiếm khuyết đáng lo ngại hơn là khiếm khuyết về tinh thần. Qua những lời chia sẻ, Đức cha mời gọi anh chị em đừng bao giờ mặc cảm với thể trạng bên ngoài của mình, bởi Thiên Chúa luôn nhìn vào những gì bên trong của chúng ta (x. 1Sm 16,7).

Tại buổi gặp gỡ này, anh chị em khuyết tật cũng được chia sẻ, được lắng nghe cảm nghiệm về đức tin, về tình thương và về những ước vọng của mình.

Cao điểm của Buổi gặp gỡ là thánh lễ vào lúc 09g15, do Đức cha Louis chủ tế, với sự đồng tế của quý cha trong Giáo hạt Trung Nghĩa.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ các bài đọc Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha chia sẻ với cộng đoàn về 2 chứng từ nổi bật về lý tưởng sống cao thượng:

Chứng từ về người mẹ trẻ Chiara Corbella Petrillo ở Rôma (Italia) từ chối chữa trị căn bệnh nan y để cho con mình chào đời khỏe mạnh, hiện đang được xúc tiến quá trình phong thánh.

Chứng từ về Thánh Josephine Bakhita, từ một nô lệ Châu Phi đã trở thành một nữ tu thánh thiện, phục vụ những công việc đơn sơ, nhỏ bé trong Dòng. Ngài được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II phong thánh vào năm 2000.

Hai chứng từ đó cũng cho thấy rằng: Đức Kitô Phục Sinh vẫn sống trong lòng Giáo hội, để tiếp tục loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Người. Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ sống bác ái và lan tỏa niềm vui Phục Sinh trong cuộc sống hằng ngày.

Buổi gặp gỡ và chia sẻ kết thúc với bữa cơm huynh đệ. Sau đó, các tham dự viên đã được nhận những món quà nhỏ nhưng mang ý nghĩa tinh thần rất lớn từ Đức cha Louis và Ban Caritas.

Một buổi gặp gỡ, một bữa cơm, một món quà là chưa đủ để có thể thay đổi được hoàn cảnh của những anh chị em khuyết tật. Thế nhưng, cùng với Đức Kitô Phục Sinh, mỗi người tiếp tục được mời gọi góp phần nhỏ bé của mình trong sứ mạng phục vụ tha nhân, đem niềm vui và bình an của Chúa Phục Sinh đến với những ‘’con người mong manh’’.

Ước mong ‘’dòng chảy bác ái’’ này sẽ tiếp tục tìm đến những người có hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh để họ luôn cảm thấy mình ở trong Giáo hội, thuộc về Giáo hội và được Giáo hội yêu thương.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm