Biển người tham dự Đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót tại Giáo họ Phước Sơn(Gx. Làng Truông)

Sự hiện diện của Đức giám mục Giáo phận trong thánh lễ này đã mở ra một bước ngoặt cho Giáo họ. Với sự quan phòng và che chở của Lòng Chúa Thương Xót, Đức cha chủ chăn mong muốn từ nay, đây sẽ là nơi tụ họp các tín hữu, không chỉ trong khuôn khổ Giáo xứ Làng Truông mà còn mở ra với các tín hữu trong toàn giáo phận, để chiêm ngắm cũng như để kín múc dồi dào ơn thiêng của Lòng Thương Xót.

BIỂN NGƯỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT TẠI GIÁO HỌ PHƯỚC SƠN

GPHT (08.4.2024) – Vào lúc 15g00, Chúa Nhật II Phục Sinh, ngày 07/4/2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến Giáo họ Phước Sơn, Giáo xứ Làng Truông để chủ sự thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Thánh lễ còn có sự hiệp thông của quý cha TGM, quý cha trong Giáo hạt Ngàn Sâu cùng rất đông cộng đoàn Giáo xứ và khách hành hương.

Lễ kính Lòng Chúa Thương Xót được ĐTC Gioan Phaolô II thiết lập trong ngày lễ phong thánh cho nữ tu Faustina Kowalska, và được ấn định cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh. Cử hành ngày lễ này, Giáo hội mời gọi con cái mình suy ngắm dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện cách sung mãn nơi Chúa Giêsu.

Giáo họ Phước Sơn là một trong 6 Giáo họ của Làng Truông với 360 tín hữu. Ngôi nhà thờ Giáo họ nằm ở chân đồi thuộc xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Theo truyền thống bấy lâu nay, Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa được tổ chức rất long trọng và sốt mến tại tại Giáo họ Phước Sơn. Trong ngày này, cộng đoàn trong Giáo xứ Làng Truông và khách hành hương cùng nhau quy tụ về ngôi nhà thờ Giáo họ để suy chiêm Lòng Chúa Thương Xót.

Năm nay, thánh lễ thêm phần trang nghiêm khi được Đức cha chủ chăn Giáo phận đến chủ sự. Chính vì vậy, số lượng người tham dự rất đông, mặc cho tiết trời mùa hè khá nóng nực, dưới ngôi nhà thờ được lợp bằng mái tôn.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Louis nói đến niềm tin vào Thiên Chúa dù không thấy, không chạm đến. Biết bao người đã không thấy mà vẫn tin, vẫn nhiệt thành làm chứng cho sự sống lại của Chúa Kitô và cho lòng thương xót của Thiên Chúa. ‘’Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy’’ (Dt 11,1)

Đức cha tiếp tục nêu những chứng nhân về niềm tin và sự tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa, để chọn hy sinh mạng sống vì người khác, vì đạo Chúa. Càng suy tư về Lòng Thương Xót càng giúp chúng ta ý thức về tội lỗi và sự bất toàn của bản thân – nguyên nhân cho cái chết của Chúa Giêsu.

Thánh lễ kết thúc với phép lành ban ơn toàn xá cách trọng thể của Đức cha chủ tế.

Ước mong, khi cảm nhận về lòng thương xót của Chúa qua những ân ban tuôn tràn từ Thánh Tâm, cộng đoàn hiện diện sẽ biết đáp lại lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu: “Anh em hãy có lòng thương xót, như Cha anh em là Đấng Thương Xót” (Lc 6,36), nhờ đó mỗi người sẽ trở thành những tông đồ nhiệt thành của Lòng Thương Xót bằng đời sống chứng tá hằng ngày.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh