GPVO – Chúa Nhật III Phục Sinh ngày 15/4/2018, theo lời mời gọi của Ban Công lý và Hòa bình giáo phận, mọi giáo xứ trong Giáo phận Vinh đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho nạn nhân của Formosa và việc bảo vệ môi trường.
Tại giáo xứ Vạn Thành, thánh lễ đặc biệt này nhằm vào ngày lễ Cao điểm Tuần Chầu của giáo xứ, do Đức Giám mục chủ tế cùng đoàn linh mục trong và ngoài Giáo hạt Cẩm Xuyên.
Vào thời điểm này hai năm trước, thảm họa môi trường Formosa xảy ra, kéo theo bao hệ lụy mà hai năm sau đó sức nặng của những hệ lụy vẫn còn gieo rắc trong cuộc sống của người dân. Trong hai năm qua, Giáo phận Vinh nói chung, Đức Giám mục Phaolô và các linh mục nói riêng đã đồng hành, nâng đỡ cách này cách khác cho cuộc sống của những nạn nhân thảm họa. Song song đó, các cá nhân và tổ chức đã lên tiếng đấu tranh cho sự thật, công lý được thực thi.
Tuy nhiên, mọi cố gắng ấy dường như chẳng bao giờ đủ khi luôn bị kìm kẹp bởi những cá nhân, tổ chức vì lợi ích cá nhân muốn che dấu sự thật. Vì vậy mà trong khi hậu quả thảm họa chưa được giải quyết, những người đấu tranh cho sự thật lại bị vu cáo, giam cầm.
Trước thực trạng đó, Đức Cha Phaolô trong thánh lễ đã không ngừng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho công bình và sự thật. Ngài nhắc lại: “Vai trò của con người là người quản lý, là chị em sinh đôi với thiên nhiên. Con người có thể sử dụng thiên nhiên, nhưng đồng thời phải chăm sóc và bảo vệ chúng”. Không chỉ thiên nhiên, Đức Cha kêu gọi mọi người phải dành sự quan tâm cách đặc biệt đến những nạn nhân, những người đang đấu tranh cho sự thật và những người bị bách hại vì sự thật.
“Mặc dầu 2 năm đã qua nhưng mọi hậu quả vẫn chưa được xử lý, những nạn nhân vẫn chưa được đền bù thỏa đáng… Làm thế nào để công lý hòa bình được triển nở trên đất nước Việt Nam?”. Để trả lời câu hỏi ấy, Đức Cha đã dùng lời kêu gọi của Mẹ Fatima: Hãy siêng năng lần chuỗi và cầu nguyện, cũng như Tin Mừng Lc (24, 48) hôm nay: “Sám hối để được ơn tha tội”.
Vạn Thành là giáo xứ nằm ở phía Tây giáo hạt Cẩm Xuyên tại xã Cẩm Thạch huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Giáo xứ có 2.745 nhân danh sinh hoạt trong 4 giáo họ, đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp nên khá khó khăn. Tuy nhiên, đây là mảnh đất được biết đến với bề dày lịch sử 93 năm cũng như truyền thống tốt đẹp về đời sống thiêng liêng, đạo hạnh. Giáo xứ hiện do linh mục F.X. Nguyễn Tiến Dũng quản nhiệm.
Mary Nguyễn
Có thể bạn quan tâm
Vatican cảnh báo về video giả mạo Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th5
Tiếp kiến chung 21/5/2025 – Đức Thánh Cha Lêô XIV: Tình yêu của..
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5
Sức mạnh của sự dịu dàng
Th5
15 lời hứa Đức Mẹ dành cho những ai trung thành Lần hạt..
Th5
Giáo Phận Hà Tĩnh – Ban Tuyển Sinh: Tuyển sinh vào Đại Chủng..
Th5
Đức Thánh Cha Lêô XIV tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ
Th5
Bài Giảng Thánh Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô Của Đức Tân Giáo..
Th5
Thư Ngỏ Xây Dựng Học Viện, Xây Dựng Hội Thánh
Th5
Thánh Lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô..
Th5
TGM-GPHT: Thư Rao Truyền chức Linh mục cho Phó tế Khoá XV
Th5
Thủ tướng Ý điện đàm với Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th5
Suy Niệm Chúa Nhật V Phục Sinh C – Giới Răn Mới
Th5
14 Triều đại Giáo hoàng với Tông hiệu LEO
Th5
Đức Thánh Cha Lêô XIV duy trì tài khoản Giáo hoàng trên X..
Th5
Các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong tháng 5
Th5
Sứ Điệp Gửi Quý Phật Tử Nhân Dịp Đại Lễ Vesak 2025: Phật..
Th5
Diễn Văn Của Đức Thánh Cha Lêô XIV Dành Cho Các Đại Diện..
Th5
Ngày 14/05: Thánh Matthia Tông Đồ
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và..
Th5