10 Sự kiện nổi bật tại Giáo phận Hà Tĩnh năm 2023

2295 lượt xem

10 SỰ KIỆN NỔI BẬT TẠI GIÁO PHẬN HÀ TĨNH NĂM 2023

GPHT (02.01.2023) – Năm 2023 khép lại với nhiều dấu ấn và cảm xúc. Đây cũng là khoảng thời gian mà gia đình Giáo phận Hà Tĩnh đón nhận những dấu mốc lịch sử, những khoảnh khắc tri ân quá khứ, đồng thời hướng đến tương lai với niềm hy vọng toàn thể tín hữu sống tinh thần Hiệp hành cùng Giáo hội Hoàn vũ. Sau đây là 10 sự kiện nổi bật của Giáo phận Hà Tĩnh trong năm 2023.

1. THÁNH LỄ QUAN THẦY MẸ THIÊN CHÚA

Khởi đầu năm 2023, Giáo phận Hà Tĩnh long trọng Mừng Lễ Quan thầy – Mẹ Thiên Chúa vào ngày 01 tháng 01. Thánh lễ Quan thầy do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự. Trong ngày này, các thành phần dân Chúa đã trở về nhà thờ Chính Tòa Văn Hạnh để cùng với Đức Giám mục dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho giáo phận. Điều này cũng nói lên sự hiệp nhất giữa mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận Hà Tĩnh.

2. THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ CHO CÁC THẦY KHÓA XIV

Ngày 11.01.2023, tại Nhà thờ Chính Tòa Văn Hạnh, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã truyền chức phó tế cho 09 chủng sinh Giáo phận Hà Tĩnh thuộc khóa XIV ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê. Đây là một niềm vui lớn đối với giáo phận khi có thêm những thừa tác viên có chức thánh phục vụ cho Dân Chúa.

3. HOÀN THÀNH CÁC CÔNG VIỆC CHUẨN BỊ CHO VIỆC XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN

  • Ngày 09/01/2023, Giáo phận vui mừng đón nhận quyết định giao đất xây dựng Nhà Chung từ UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, ngày 07/02/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, trong tư cách Giám quản tông tòa giáo phận, đã ký nhận các giấy tờ liên quan để chính thức nhận bàn giao đất tại thực địa từ Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

  • Ngày 13/02/2023, Đức Cha Louis đã chủ sự giờ cầu nguyện cho việc khởi công làm mặt bằng khu đất xây dựng Nhà Chung. Việc khởi công làm mặt bằng là bước rất quan trọng của tiến trình xây dựng Nhà Chung, là tin vui đầu năm của toàn thể Dân Chúa trong Giáo phận.

  • Cùng với tin vui được giao đất, phương án thiết kế Nhà Chung và quy hoạch tổng thể công trình TGM cũng đã đi đến thống nhất. Bản vẽ cuối cùng và sơ lược về công năng đã được trình linh mục đoàn thông qua trong dịp Tĩnh tâm cuối năm 2023.

4. ĐỨC CHA LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM GIÁM MỤC CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN

Ngày 25 tháng 03 năm 2023, Giáo phận Hà Tĩnh đón nhận tin vui từ Tòa thánh khi sau hơn 2 năm trong cương vị Giám quản Tông Tòa, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận. Đây thực sự là một niềm vui lớn lao cho mọi thành phần trong Giáo phận, bởi từ đây, giáo phận non trẻ Hà Tĩnh tiếp tục có vị chủ chăn chăm sóc và hướng dẫn. Điều đó, đồng thời, cũng nói lên sự quan tâm của Mẹ Giáo Hội đối với đoàn con cái Giáo phận chúng ta.

5. THÁNH LỄ NHẬN SỨ VỤ GIÁM MỤC CHÍNH TÒA CỦA ĐỨC CHA LOUIS NGUYỄN ANH TUẤN

Ngày 22/4/2023, tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, thánh lễ tạ ơn và nhận sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã được diễn ra. Thánh lễ này cũng là dịp đoàn con cái Giáo phận Hà Tĩnh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng với Đức cha chủ chăn vì muôn ân phúc mà Ngài đã thương ban cho Giáo phận.

Cùng với niềm vui chính thức đón nhận vị chủ chăn, đại gia đình Giáo phận Hà Tĩnh còn được chào đón sự hiện diện đầy tình thương mến và hiệp thông của Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện ĐTC tại Việt Nam; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng quý Đức Giám Mục từ các giáo phận trong Giáo hội Việt Nam. Đây quả thực là ngày hồng phúc với giáo phận Hà Tĩnh chúng ta.

6. KỲ THI TUYỂN SINH VÀO ĐẠI CHỦNG VIỆN PHANXICÔ XAVIÊ KHÓA XIX

Theo thông lệ, Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê sẽ tuyển sinh 2 năm một lần. Năm nay, kì thi tuyển sinh được tổ chức vào ngày 06 và 07/06/2023 tại Trường Giáo lý Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh. Trong kì tuyển sinh năm nay, có 115 dự tu tham gia với chỉ tiêu 30 ứng sinh dành cho cả Hà Tĩnh và Quảng Bình.

7. THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC CHO CÁC THẦY PHÓ TẾ KHÓA XIV

Sau hơn 5 tháng thi hành thừa tác vụ phó tế, Quý thầy Phó tế khóa XIV đã được Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn long trọng đặt tay truyền chức linh mục trong thánh lễ diễn ra vào ngày 20/6/2023 tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Cùng với 9 Phó tế khóa XIV, 2 thầy Phó tế thuộc Dòng Mẹ Cứu Chuộc cũng đã được lãnh nhận thánh chức linh mục trong dịp này.

Đây thực sự là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của các tân linh mục, đồng thời cũng là niềm vui rất lớn cho Giáo phận Hà Tĩnh chúng ta. Bởi, trong bối cảnh ơn gọi tu sĩ, linh mục suy giảm, Chúa đã thương ban cho Giáo Hội, cách riêng cho giáo phận chúng ta, những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo bao la.

8. THÀNH LẬP CÁC GIÁO XỨ VÀ CHUẨN GIÁO XỨ MỚI

Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ của Giáo phận, ngày 22/06/2023, Đức Giám mục LouisNguyễn Anh Tuấn đã ký các Quyết định thành lập giáo xứ và chuẩn giáo xứ mới. Theo đó, có 15 giáo xứ được thành lập trên cơ sở chuẩn giáo xứ, bao gồm: Giáo xứ Đồng Hòa, Cửa Sót, Tân Vĩnh, Yên Lĩnh, Vĩnh Luật, Kim Sơn, Phúc Thành, Vĩnh Cư, Làng Khe, Hương Bình, Bàu Sen, Thanh Hải, Hòa Đồng, Phù Ninh, Diên Phúc. Cũng theo quyết định của ĐGM Giáo phận, 2 Chuẩn giáo xứ mới là Mân Côi và Chay đã được thiết lập.

9. CÁC ĐỢT THƯỜNG HUẤN LINH MỤC

Với tư cách là những người mục tử của thời đại mới, các linh mục được mời gọi không ngừng trau dồi tri thức, khả năng và lòng nhiệt huyết mục vụ để phục vụ Dân Chúa. Ý thức điều này, trong năm 2023 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của Đức cha chủ chăn, Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức 3 kỳ thường huấn cho các linh mục.

  • Đợt I: được tổ chức vào ngày 07/02/2023 tại TTMV Gx. Chân Thành. Đợt thường huấn này được dành cho các linh mục khóa XII, XIII và các Phó tế khóa XIV với chủ đề “Sự trưởng thành tâm cảm trong đời sống linh mục”, dưới sự hướng dẫn của linh mục GB Phương Đình Toại, MI

  • Đợt II: Diễn ra vào ngày 11/04/2023 tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạn Chủ đề của đợt thường huấn này là: “Mục vụ Kinh Thánh cho các cộng đoàn và Lời Chúa trong việc dạy Giáo Lý” do linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Trưởng Ban Giáo Lý, TGP Sài Gòn giảng huấn.

  • Đợt III: Ngày 06/9/2023, linh mục đoàn được mời gọi tham dự khóa thường huấn với chủ đề “Mục Vụ Hôn Nhân Và Gia Đình Trong Viễn Tượng Giáo Hội Hiệp Hành”.

Nhìn chung, các kỳ thường huấn linh mục trong năm 2023 đã đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng và thiết thực làm hành trang cho các linh mục khi thi hành mục vụ tại các giáo xứ cũng như trong các công việc đang trực tiếp đảm nhiệm.

10. TĨNH TÂM LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN

Từ ngày 13 – 17/11/2023, Linh mục đoàn đã cùng với Đức Giám mục Giáo phận tham dự tuần tĩnh tâm thường niên 2023 tại Tòa Giám mục. Giảng  phòng cho Tuần tĩnh tâm này là Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Tĩnh tâm là khoảng thời gian quý báu để các linh mục có thể chìm sâu trong tương quan mật thiết với Chúa, trong tình huynh đệ với anh em. Đây cũng là cơ hội để các linh mục kiểm thảo lại chính mình hầu tìm thấy hướng đi mới cho bản thân trong đời sống ơn gọi cũng như sứ vụ mục tử.

LỜI KẾT

Năm cũ khép lại trong tâm tình cảm tạ, tri ân bởi muôn vàn tình thương mà Thiên Chúa đã tuôn tràn trên Giáo phận Hà Tĩnh. Trải dài 12 tháng với 10 sự kiện nổi bật trong năm 2023, Giáo phận Hà Tĩnh đã ghi những dấu mốc lịch sử trọng đại cùng khi vừa bước sang tuổi thứ 5. Năm mới 2024 mở ra với bao hy vọng trào dâng, đây cũng là năm trọng điểm của Giáo phận với việc khởi công xây dựng Công trình Nhà Chung, mỗi người được mời gọi quảng đại, yêu thương và liên đới với nhau để xây dựng ngôi Nhà chung Giáo phận, xây dựng cung cách sống và cách thế loan báo Tin Mừng.

Ước mong rằng, với ơn thánh đỡ nâng, Giáo phận Hà Tĩnh sẽ ngày càng vững bước trong cuộc lữ hành đức tin, và trên mảnh đất “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa” này, đức tin sẽ tỏa rạng, hòa bình, công lý, sự thật và tình yêu sẽ nở hoa và tỏa sắc khoe hương. Để rồi, dù ở phương trời nào, mỗi người con của Giáo phận có thể tự hào cất lên lời ca “đi mô ta cũng nhớ về Hà Tĩnh”.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm