Vào trưa ngày 29 tháng 10 năm 2018, Ủy ban Mục vụ Gia đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Thường niên do Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký Ủy ban, chủ tọa, với sự hiện hiện của 41 linh mục trưởng phó Ban Gia đình các giáo phận và một số giáo dân trong Ủy ban MVGĐ.
Trong ngày đầu tiên, sau phần cầu nguyện khai mạc, Hội nghị chào đón cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng kiêm Quản lý Văn phòng HĐGMVN. Ngay sau đó, Đức cha Louis tuyên bố lý do và trình bày nội dung chính của hội nghị.
Mở đầu cho hai ngày hội nghị, cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ đã trình bày về việc phân định trong Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cha Augustinô phân tích cặn kẽ những nét chính yếu trong Tông huấn để mọi người có thể hiểu cặn kẽ điều mà Đức Thánh Cha muốn truyền dạy.
Sau đó Đức cha Louis đã thông tin đôi nét về Hội nghị Thường niên lần 2/2018 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ngài cũng phân tích Thư Chung của HĐGM để tham dự viên hiểu sâu hơn.
Phần tiếp theo cũng quan trọng đối với Hội nghị. Hai cha Giuse Hoàng Ngọc Dũng và Giuse Nguyễn Quang Tuyến trình bày về chuyến đi tham dự Đại hội Gia đình Thế giới 2018 ở Dublin, Ireland. Những thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ và cảm nhận thực tế của hai cha đã giúp tham dự viên có cái nhìn toàn cảnh về một biến cố quan trọng trong Giáo Hội trong năm qua.
Buổi sáng ngày làm việc thứ hai, hội nghị cũng bàn về lược đồ hướng dẫn mục vụ Hôn nhân Gia đình. Các linh mục và giáo dân phân tích cặn kẽ bản phác thảo lược đồ, đồng thời trình bày những khía cạnh sáng chói cũng như những mặt còn phủ bóng tối trong đời sống gia đình hiện nay. Tham dự viên đưa ra các kinh nghiệm thực tế về mục vụ gia đình ở các giáo phận, nêu lên những khó khăn, đặt vấn đề thiết thực về đời sống hôn nhân gia đình để Ủy ban MVGĐ có hướng dẫn thích hợp.
Đức cha Louis nhấn mạnh bản lược đồ sẽ theo phương pháp: Xem – Xét – Làm. Ngài cùng đề cập đến công cuộc giáo dục, không chỉ là giáo dục con cái trong gia đình, mà còn cần giáo lý cho gia đình.
Sau các ý kiến sôi nổi và tích cực của quý cha và anh chị em giáo dân, hy vọng Ủy ban Mục vụ Gia đình có cơ sở tham chiếu để đưa ra bản lược đồ hướng dẫn đời sống hôn nhân gia đình, đáp ứng các nhu cầu của gia đình trong Giáo Hội tại Việt Nam.
Hội nghị kết thúc với Thánh Lễ tạ ơn do Đức cha Louis chủ tế cùng với gần 40 cha đồng tế tại nguyện đường Văn phòng HĐGMVN. Đức cha Louis và các tham dự viên chia tay nhau trong niềm hy vọng sớm có bản lược đồ hoàn chỉnh hướng dẫn cho dân Chúa tại Việt Nam trong đời sống hôn nhân gia đình.
Gioan Lê Quang Vinh
Ban Thư ký UB.MVGĐ
Có thể bạn quan tâm
Ngày 14/08: Thánh Maximilianô Maria Kolbê, linh mục, tử đạo
Th8
Ủy Ban Phụng Tự: Thông Báo Cử Hành Thánh Lễ Cầu Cho Việc..
Th8
Hội Ngộ Linh Mục & Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Bình Chính
Th8
Ngày 11/08: Thánh Clara, đồng trinh (1194-1253)
Th8
Các Nữ Tu Kêu Gọi Ngày 14/8 Ăn Chay Và Cầu Nguyện Cho..
Th8
Thánh Lễ Và Nghi Thức Nhận Sứ Vụ Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th8
Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống (Suy niệm Chúa Nhật XIX Thường..
Th8
Khánh Thành Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Họ Tân..
Th8
Legio Mariae Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh 2025
Th8
Linh Mục, Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Văn Hạnh – Hội Ngộ Truyền..
Th8
Dấu Ấn Thánh Thần Trên Gần 100 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Kim..
Th8
Giáo xứ Phương Mỹ lần đầu tiên đón Đức cha Louis đến viếng..
Th8
Cha đi rồi – Tình thương còn ở lại !
Th8
Người biến đổi hình dạng (06.08.2023 – Lễ Chúa Hiển Dung)
Th8
Cáo Phó Đức Cha Lô-Ren-Sô Chu Văn Minh
Th8
Đức Lêô XIV công bố về Ngày Giới trẻ Thế giới 2027 tại..
Th8
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Giới Trẻ (Chúa Nhật 3/8)
Th8
60 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hương Bình Đón Nhận Thánh Thần
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Giáo Xứ Ninh Cường Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th8