
218 linh mục đến từ 11 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội đã trở về Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội tham dự khoá thường huấn dành cho các linh mục trẻ (chịu chức từ 1 đến 3 năm). Khóa thường huấn diễn ra trong ba ngày, từ ngày 11-13/9/2023.
Vào lúc 10h30, ngày 11/9, khóa thường huấn chính thức được khai mạc tại hội trường của Trung tâm Mục vụ TGP. Tham dự giờ khai mạc có Đức cha Giu-se Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Hà Nội, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN); Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ – Chủng sinh trực thuộc HĐGMVN; Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hoá, chủ tịch Ủy ban Công lý – Hoà bình trực thuộc HĐGMVN và quý linh mục trẻ trong Giáo tỉnh Hà Nội.

Ngỏ lời với các linh mục, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên chào mừng quý cha đến với khoá thường huấn đặc biệt này. Ngài cho biết, đây là sáng kiến và những thao thức chung của quý Đức cha trong Giáo tỉnh. Đức TGM Giu-se còn nhấn mạnh đến tiến trình đào tạo ơn gọi linh mục theo Ratio với ba giai đoạn: trước, trong và sau chủng viện. Qua đó, ngài mời gọi quý cha phải không ngừng cập nhật để bắt kịp với thời đại và trả lời những vấn nạn trong khi mục vụ, đồng thời trau dồi bản thân xoay quanh bốn chiều kích để có sự quân bình trong đời sống linh mục của mình.


Kế đó, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang đã chia sẻ và nói lên tinh thần của khoá thường huấn. Khởi đi từ những sự kiện xã hội đang nhắm đến một chiến lược toàn diện, Đức cha Giu-se kêu mời quý cha hãy làm cho đời sống linh mục của mình cũng phải nâng đến tầm mức chiến lược toàn diện. Khoá thường huấn là cơ hội để quý cha làm mới lại tương quan với Chúa, vun đắp tình huynh đệ trong hàng ngũ linh mục và xây dựng tương quan hiệp nhất với anh chị em tín hữu. Ngài cũng nhắn nhủ quý cha hãy lưu tâm đến những tài liệu gợi ý đã được phát trong khóa thường huấn, để có thể chủ động và tự thường huấn chính mình trong sứ vụ được trao.


Trong thời gian buổi chiều, quý cha đã được Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường chia sẻ hai giờ với đề tài: “Đời sống nội tâm của linh mục”.


Được biết trong những ngày kế tiếp (12-13/09), quý cha sẽ lần lượt lắng nghe các đề tài:
– Linh mục và các mối tương quan (Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản, Giáo phận Hải Phòng)
– Linh mục trẻ và tự đào luyện tri thức (Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang, Giáo phận Bắc Ninh)
– Mục vụ bí tích Hôn Phối (Cha Alphongso Phạm Hùng, TGP Hà Nội)
– Chân dung linh mục trẻ hôm nay (Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên, TGP Hà Nội)
Thánh lễ tạ ơn bế mạc khóa thường huấn đợt I sẽ được cử hành vào lúc 10h30 (ngày 13.9) do Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang chủ sự và giảng lễ.
Nguồn tin: tonggiaophanhanoi.org

Có thể bạn quan tâm
6 Nhân vật Công giáo nổi bật trong năm 2025
Th12
Suy Niệm Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa: Một Năm Mới Trong..
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Mẹ Thiên Chúa: Đức Ma-ri-a Và Con Đường..
Th12
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2025 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh
Th12
Phép lành Urbi et Orbi: Con Thiên Chúa lại không được đón tiếp
Th12
Ngày 28/12: Các Thánh Anh Hài tử đạo
Th12
Trực Tiếp Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh | Giáo Phận Hà Tĩnh..
Th12
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Gia Thất – Năm A
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Danh sách Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận nhiệm kỳ..
Th12
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Dâng Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh Tại..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2025
Th12
TGM-GPHT: Thông Báo Thành Lập Hội Đồng Kinh Tế Và Hội Đồng Mục..
Th12
TGM-GPHT: Thông Báo Giai Đoạn Thực Hành Hiệp Hành
Th12
Ủy Ban Thánh Nhạc – Bài Ca Chủ Đề Cho Năm Mục Vụ..
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giáng Sinh: Tình Yêu Giáng Sinh
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Giáng Sinh Năm 2025: Ánh Sáng Đã Bừng..
Th12
Lời Dẫn Lễ Và Lời Nguyện Tín Hữu Các Thánh Lễ Giáng Sinh..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Ăn Chay Dọn Mình Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Phận..
Th12
7 Năm Hồng Ân – Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Vòng Tay Yêu..
Th12
Hang Đá Giáng Sinh – Dấu Chỉ Tình Yêu Thiên Chúa Giữa Lòng..
Th12