Ngọc Yến – Vatican News
Caritas Quốc tế, một liên minh gồm 162 tổ chức bác ái do Giáo hội điều hành, tổ chức Đại hội đồng lần thứ 22 từ ngày 11 đến 16/5, với chủ đề “Xây dựng mới. Những con đường tình huynh đệ”. Cuộc họp quy tụ khoảng 400 đại biểu đại diện cho các tổ chức bác ái đang hoạt động ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Đại hội đồng được tổ chức bốn năm một lần. Một trong những việc mà các đại biểu sẽ làm trong thời gian gặp gỡ là bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ bốn năm tiếp theo, tiếp kiến Đức Thánh Cha, thảo luận về những việc cần phải làm để có tổ chức có thể phục vụ người nghèo một cách hiệu quả hơn.
Đức Tổng Giám Mục Gallagher tham dự Đại hội đồng và có bài tham luận trước các đại biểu. Ngài bắt đầu bằng cách suy tư về tính trung tâm của hoạt động Caritas đối với Giáo hội, nhắc lại điều Đức Thánh Cha đã nói với Caritas vào năm 2016: “Sứ vụ của Caritas là vô cùng quan trọng vì tổ chức bác ái này có thể làm cho mọi người cảm thấy được Chúa Cha yêu thương, không bằng lời nói nhưng bằng tình thương cụ thể. Bác ái thực sự là bản chất của đời sống Giáo hội. Sứ vụ của Caritas Quốc tế vô cùng quan trọng cho Giáo hội”.
Tiếp đến, Đức Tổng Giám Mục lưu ý hai đặc điểm quan trọng của hoạt động bác ái này. Trước hết, hoạt động của Caritas vượt xa sự trợ giúp vật chất và xã hội, nó liên quan đến con người toàn diện, giúp mọi người đứng vững trở lại. Thứ hai, hoạt động này không phải một chiều, nhưng tạo nên một cuộc gặp gỡ huynh đệ với những người được trợ giúp. Đối với nhiều cuộc khủng hoảng hiện nay, đường lối hoạt động này rất cần thiết hơn bao giờ hết.
Điều cuối cùng được Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh là đặc điểm Công giáo của Caritas, điều này phân biệt tổ chức bác ái với các tổ chức phi lợi nhuận khác. Chính vì thế Caritas phải luôn tìm được sức mạnh và bản sắc của mình trong nguồn cảm hứng thần học này.
Ngài kết luận: “Đặc tính Công giáo của Caritas được thể hiện trước hết qua hoạt động bác ái, đó là một biểu hiện của bác ái Chúa Kitô. Tiếp đến, đặc tính này được thể hiện qua chứng tá của tổ chức trên thế giới, nơi Caritas trở thành phát ngôn viên cho cộng đồng quốc tế và là người bênh vực cho một tầm nhìn nhân học lành mạnh, bắt nguồn từ giáo lý Công giáo, và dấn thân bảo vệ tính toàn diện nhân phẩm”.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
TGM-GPHT: Thông Báo Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm Linh Mục 2026
Th7
Dấu Ấn Thánh Thần Trên 105 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hòa Mỹ..
Th7
VPTGM- GPHT: Thông Báo Thành lập Giáo xứ mới và Giáo họ độc..
Th7
Caritas Công Giáo: Sứ Mạng Đổi Mới Và Kiến Tạo Các “Cộng Đồng..
Th7
Giáo Xứ Cồn Nâm: 136 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Bí Tích Thêm..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên A: Giữa Thế Giới Nhiều Cỏ..
Th7
Cáo phó; Bà cố Maria – Thân mẫu của linh mục Phaolô..
Th7
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thường Huấn Linh Mục Trẻ Lần II/2026
Th7
Ban Đào tạo – Tiểu Ban Mục Vụ Ơn Gọi: Thông báo nhận..
Th7
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina
Th7
Giáo Họ Quan Thành (Giáo Xứ Tĩnh Giang): Mừng Lễ Quan Thầy Và..
Th7
Ngày 15 Tháng 7: Thánh Bônaventura, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Giáo Họ Hạnh Đức – Giáo Xứ Chính Tòa Văn Hạnh: Thánh Lễ..
Th7
Mừng Kính Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự – Quan Thầy Liên Đoàn Thiếu..
Th7
Giáo Xứ Tân Phương 145 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh..
Th7
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XV Thường Niên A – Hãy Trở..
Th7
Ngày 11 Tháng 7: Thánh Biển Đức, Viện Phụ, Bổn Mạng Châu Âu
Th7
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #6: Giáo..
Th7
Giáo Xứ Kẻ Đọng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày..
Th7