Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II, Giáo phận Hà Tĩnh: Thăm mục vụ tại Giáo xứ Cửa Sót

Chúa Nhật 25 Thường Niên, ngày 20 tháng 09 năm 2020, 30 anh em tiền chủng sinh khóa I cùng với quý cha trong ban đào tạo trường Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II, quý cha trong Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đã có chuyến thăm mục vụ tại Giáo xứ Cửa Sót, thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Cửa Sót là một Giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống đạo lâu đời, là một trong những nơi hạt giống Tin Mừng được gieo vãi sớm nhất tại mảnh đất Giáo phận Hà Tĩnh.

Trong tiến trình đào tạo người ứng sinh hướng đến thiên chức linh mục với bốn chiều kích: Nhân bản, tu đức, tri thức và mục vụ. Với chiều kích mục vụ nhằm giúp cho người ứng sinh có cơ hội để cùng tham dự vào sứ vụ của linh mục Giáo phận, vì thế, đây là dịp để cho mỗi ứng sinh học tập và làm quen với môi trường sinh hoạt tại các Giáo xứ.

Trong phần khai lễ, cha Phaolô Bùi Đình Cao, Giám đốc Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II đã có lời chào thăm cha quản xứ và cộng đoàn Giáo xứ, ngài cũng bày tỏ lời cảm ơn cộng đoàn đã tạo cơ hội để cho anh em tiền chủng sinh có cơ hội đến thăm mục vụ tại Giáo xứ; đồng thời, trong thời gian vừa qua, từ khi thành lập trường Tiền Chủng Viện cho đến nay, bằng nhiều cách khác nhau, quý cộng đoàn đã yểm trợ Giáo phận trong công cuộc đào tạo ơn gọi linh mục cho Giáo phận.

Trong bài giảng, cha Antôn Võ Thành Công, linh hướng Tiền Chủng Viện đã mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha. Ngài luôn yêu thương và mời gọi con cái hướng đến tình yêu và lòng thương xót của Ngài. Ơn cứu độ được ban phát cho tất cả mọi người, từ những người đến sớm nhất lúc giờ thứ nhất, rồi đến phút chót, những người rốt hết tưởng chừng không còn cơ hội,  nhưng Thiên Chúa vẫn nhẫn nại để tìm cho kỳ được những người đến chót.

Lời Chúa qua bài Tin Mừng hôm nay là lời nhắn nhủ đến mỗi người chúng ta biết mở rộng tấm lòng và con tim còn hẹp hòi ích kỷ của mình. Mở rộng cõi lòng với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Để qua đó, chúng ta có thể cảm thông với nhau, cùng nhau trên hành trình tiến về nhà Chúa. Vì trên con đường nên thánh, chúng ta không thể đi một mình, mà phải đi cùng nhau.

Trước giờ kết lễ, cha Phêrô Phan Văn Đồng và HĐMV Giáo xứ đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ đã bày tỏ niềm vui và tâm tình tri ân. Đây cũng là dịp để tạo động lực và cổ võ ơn gọi cho con em trong Giáo xứ.

Sau Thánh lễ, quý thầy cùng anh em giới trẻ Giáo xứ đã có trận giao hữu bóng đá tại sân vận động xã Thạch Kim. Tuy thời tiết không được thuận lợi, thế nhưng những hạt mưa đầu thu không cản được tinh thần thể thao của anh em trên sân cỏ.

Phêrô Nguyễn Văn Úy