Trước tình hình căng thẳng sau khi luật an ninh quốc gia được áp dụng, các tín hữu Hong Kong đã tập trung tại nhà thờ Đức Mẹ Núi Cát Minh ở Wan Chai để cầu nguyện cho bình an khu vực.
Sau khi luật an ninh quốc gia được áp dụng, tại Hong Kong bầu khí căng thẳng và sợ hãi gia tăng. Trong việc sử dụng ngôn từ, mọi người phải hết sức cẩn thận nếu không muốn bị gặp rắc rối. Ngay cả những người không thường trú tại Hong Kong cũng phải chịu hình phạt nặng nếu vi phạm đến luật an ninh này.
Trong bầu khí hoang mang này, trong những ngày vừa qua, Ủy ban Công lý và hòa bình của Giáo phận và Hội đồng các Giáo hội Kitô Hong Kong đã tổ chức buổi canh thức cầu nguyện tại nhà thờ Đức Mẹ Núi Cát Minh ở Wan Chai.
Trước sự hiện diện đông đủ của các tín hữu, Đức cha Giuse Hạ Chí Thành (Ha Chi Shing), Giám mục phụ tá bắt đầu buổi cầu nguyện với những lời khẳng định sau: “Theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, nền tảng tối hậu của tất cả quyền con người bắt nguồn từ việc trở thành con Thiên Chúa. Nhân phẩm này nói với chúng ta rằng chúng ta không phải là nô lệ, nhưng là những người con tự do của Thiên Chúa”.
Tại Giáo phận Hong Kong, trước đây những cử hành cho các ngày lễ thường được diễn ra với những cuộc diễu hành, chào cờ, biểu diễn nghệ thuật văn hóa, trò chơi thể thao và màn bắn pháo hoa. Nhưng năm nay do luật an ninh quốc gia, chính quyền đã ngăn chặn các hoạt động này và lần đầu tiên sau 17 năm, cuộc diễu hành hàng năm cho dân chủ đã được tổ chức từ năm 2003 không được phép.
Để hiểu tình hình căng thẳng mà mọi người đang trải qua, chỉ cần đến tham dự các buổi lễ kết thúc năm học của các trường học, đặc biệt các trường học Công giáo và Tin lành. Mọi năm trong buổi lễ này thường có một lời cầu nguyện cho Hong Kong, và lời cầu nguyện trước đây là: cầu nguyện cho “tất cả các vị lãnh đạo” để “họ biết sử dụng sự khôn ngoan trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng cho mọi người”. Nhưng năm nay, sau khi luật được thông qua, lời cầu nguyện đã thay đổi, cụ thể bỏ cụm từ “các vị lãnh đạo”, vì nếu không có thể bị hiểu lầm. (Sir. 04/7/2020)
Ngọc Yến
Có thể bạn quan tâm
233 Thiếu Nhi Giáo Xứ Phù Ninh Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức
Th3
Giáo Hạt Nghĩa Yên Hành Hương Trong Những Ngày Đầu Mùa Chay Thánh
Th3
TCV Gioan Phaolô II: Lễ Bế Giảng Khóa Học “Kỹ Năng Làm Việc..
Th3
Kinh Nghiệm Đối Diện Với Đau Khổ Của Đức Thánh Cha Phanxicô (Trích..
Th3
Nghĩ Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/3
Th3
“Một Thoáng Quê Hương” – Hội ngộ di dân Giáo phận Hà Tĩnh..
Th3
Chiêu trò của ma quỷ | Suy tư Tin Mừng CN 1 mùa..
Th3
Thư Thượng Đế gửi Eva
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Chay C – Những Cơn Cám Dỗ..
Th3
Phụ nữ trong công trình của Thiên Chúa
Th3
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 03/2025: Cầu Cho Các Gia..
Th3
Luật Giao Thông & Luật Tự Nhiên
Th3
Tin nhắn Mùa Chay (1) – Cách bước vào mùa chiến đấu thiêng..
Th3
6 Chỉ dẫn của Giáo luật về ăn chay – kiêng thịt
Th3
Tâm tình Mùa Chay
Th3
Bài giảng Đức Thánh Cha – Thứ Tư Lễ Tro
Th3
Thứ Tư Lễ Tro: Những câu hỏi đáp
Th3
Cáo Phó: Bà Cố Mátta – Thân Mẫu Của Linh Mục Phêrô Trần..
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật VIII Thường Niên C
Th3
Quý cha Giáo hạt Ngàn Phố gặp mặt & tĩnh tâm trước Mùa..
Th3